Cửa Lò:Nhiều biện pháp phòng chống buôn bán pháo và hàng cấm

Đăng ngày 23/03/2014

 

Phường Nghi Thủy có 1.800 hộ với gần 9000 khẩu, phần lớn người dân làm nghề khai thác hải sản và kinh doanh dịch vụ. Những ngày giáp tết, một số chủ tàu thuyền, thương lái đã lợi dụng những chuyến ra khơi để vận chuyển pháo, hàng lậu về bán. Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này trong thời gian qua, phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; Phối hợp với Thị đoàn, công an tổ chức lễ ra quân diễu hành trên các trục đường chính của Thị xã, với hơn 1000 người tham gia, bằng các băng rôn khẩu hiệu có nội dung hưởng ứng cuộc vận động toàn dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm và đèn trời; Tổ chức kí cam kết trong các nhà trường, các cơ quan đơn vị và đến từng hộ gia đình. Ông Dương Ngọc Xô – Chủ tịch UBND Phường Nghi Thuỷ nói:”Để tiếp tục làm tốt chỉ thị 406 TTg của Thủ tướng chính phủ và chỉ thị của UBND thị xã phường Nghi Thủy chúng tôi đã triển khai một số phương án sau: Tập trung tuyên truyền về PCCN liên tục trên hệ thống loa truyền thanh của phường, cũng như ở khối ngày 2 buổi. Tuyên truyền cho các gia đình cộng đồng, hệ thống chính trị và nhà trường kí cam kết không dùng pháo và đèn trời trong dịp tết. UBND phường sẽ huy động lực lượng dân quân tự vệ, CA phường rà soát các điểm nóng và các điểm có thể buôn bán và chúng tôi trực tiếp ký cam kết và dao trách nhiệm.”
Không chỉ ở Nghi Thủy, mà các phường như Nghi Tân, Nghi Hải… tình hình buôn lậu vận chuyển pháo nổ vẫn đang diễn ra khá phức tạp, nhất là dịp gần tết. Ngoài việc thường xuyên tuần tra kiểm soát địa bàn, duy trì lực lượng túc trực 24/24h, đảm bảo an ninh trật tự lực lượng công an Thị xã cũng tăng cường, đẩy mạnh công tác phát hiện và xử lý việc vận chuyển, buôn bán các mặt hàng cấm, nhất là trong dịp tết. Tuyên truyền cho nhân dân hiểu các chính sách và pháp luật của nhà nước một cách kịp thời, vận động nhân dân tự giác giao nộp vật liệu nổ, pháo trái phép. Ngay trong đợt ra quân, đã vận động nhân dân giao nộp 56 kg pháo, vật liệu nổ. Bắt 7 vụ, 7 đối tượng vận chuyển buôn bán hàng lậu trị giá trên 100 triệu đồng. Đồng thời tiến hành tiêu hủy 136 kg pháo các loại, 339 đồ chơi nguy hiểm như dao, kiếm, súng nhựa… Trung tá Cao Tiến Mai – Phó trưởng Công An Thị xã Cửa Lò cho biết: ” Công An thị xã đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền ban hành các chỉ thị mệnh lệnh và giao trách nhiệm cho thủ trưởng các cơ quan ban ngành, CT UBND các phường làm tốt công tác quản lý ANTT ở địa bàn mình, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu. Xác lập các chuyên án, các đường dây ổ nhóm buôn lậu và buôn bán pháo lớn trên địa bàn và xử lý nghiêm các đối tượng vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả hành vi vi phạm pháp luật . tăng cường công tác tuần tra kiểm tra, khép kín địa bàn 24/24 h để phát hiện hành vi vi phạm pháp luật… Làm thế nào cho nhân dân vui tết đón xuân.
Hy vọng rằng với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng trên địa bàn, sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, tình hình ANTT sẽ được đảm bảo, đặc biệt là tình trạng buôn bán vận chuyển pháo, hàng lậu trong dịp tết, để nhân dân đón một cái tết vui tươi, an toàn và hạnh phúc./.

Theo: Mỹ Hạnh