Cửa Lò mừng đón một mùa giáng sinh an lành và ấm áp

Đăng ngày 21/12/2018

Chỉ còn ít ngày nữa thôi, Giáng sinh sẽ về trên toàn thế giới. Thời tiết đang rất thuận lợi để xuống đường chào đón một mùa giáng sinh an lành và ấm áp. Những con đường nhỏ, những quán cà phê, quán ăn hay những nhà thờ lớn ở giáo xứ Mai Lĩnh, giáo xứ Tân Lộc, giáo xứ Yên Trạch đều rực rỡ, lung linh ánh đèn. Đâu đó đã vang vọng những bản nhạc giáng sinh rộn ràng, sôi động, du dương.

noel 7

Vốn là ngày lễ lớn nhất của các tín hữu Ki tô giáo, nhưng nay giáng sinh dần trở thành ngày hội lớn của mọi người.Giáng sinh luôn mang đến sự hấp dẫn thú vị, được tổ chức vào ngày 24 và 25/12 hàng năm nhưng ngay từ đầu tháng không khí chuẩn bị Noel đã rộn ràng khắp phố phường. Giáng Sinh không chỉ là dịp để bày tỏ lòng thành kính đến Thiên Chúa mà còn là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc biệt để tụ tập, quây quần bên nhau. Giáng sinh củng cố niềm tin cho tâm hồn mỗi người và chữa lành những nỗi đau nhân thế. Giáng sinh là nét đẹp văn hóa của cộng đồng giáo dân.

Noel1

Những con cừu nhỏ, máng cỏ và hang đá nhân tạo… lấp lánh trong ánh sáng màu hồng rực rỡ và tiếng nhạc lời ca “Vinh danh thiên chúa” ấm áp, linh thiêng.

Tại nhà thờ người ta tụ họp và cầu nguyện cùng nhau trong đêm giáng sinh. Trẻ con rất hứng thú với việc được nhận quà. Ông già Noel sẽ cưỡi cỗ xe có bốn con tuần lộc kéo, phóng như bay trên trời, ông ghé vào các nhà có cây thông Giáng sinh, lặng lẽ leo qua ống khói, lấy món quà nhỏ xinh xắn, đặt bên đầu giường cho các em nhỏ đang say ngủ với những giấc mơ đẹp. Quà giáng sinh mang ý nghĩa tinh thần, dẫu chỉ là cái bưu thiệp, con gấu bông đính cái nơ đỏ, đôi tất trắng điểm hoa nhỏ li ti….Chỉ thế thôi cũng làm cho những thiên thần nhỏ vui tươi và yêu đời. Những đoàn xe rước dài được trang trí đẹp mắt cũng đã sẵn sàng cho lễ diễu hành xung quanh nhà thờ chúc mừng giáng sinh.

Noel5

Noel 3

Hàng năm, chính quyền thị xã Cửa Lò đã luôn tạo mọi điều kiện để nhân dân công giáo đón một mùa Noel thuận lợi và đầm ấm. Giáng sinh là dịp giúp bà con giáo – lương có dịp gần gũi với nhau hơn, những người không theo đạo thiên chúa được mời đến dự giáng sinh, cùng ấm áp bên mâm cơm gia đình, trao nhau những lời chúc. Đáp lại, gia chủ cầu nguyện mang phước lành đến cả nhân gian. Niềm vui dịp lễ có sức lan tỏa và mang hạnh phúc tràn ngập trong mỗi người, khiến tâm hồn ai cũng xao xuyến bởi những yêu thương.

Noel 2

Với ước nguyện Chúa sinh ra đời, Chúa muốn cho bao người, từ nơi mịt mù được nhìn thấy bầu trời. Giáng sinh sẽ ấm hơn nếu trong mỗi chúng ta sẻ có “một bàn tay nắm lấy một bàn tay”, trao nhau nụ cười rạng rỡ trên bờ môi. Mong rằng Noel năm nay, Noel năm sau và nhiều năm sau nữa, tất cả mỗi người dân sẽ luôn được sống trong hạnh phúc, no ấm, đất nước thanh bình.

                                                                  Nguyễn Hương