Cửa Lò mùa biển gọi

Đăng ngày 20/03/2014

 

Những ngày tháng 4 này, khi cái nắng hè vừa đến, chúng tôi lại về Cửa Lò và không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tươi mới của thị xã biển sau đợt nghỉ đông dài. Dọc theo đại lộ Bình Minh, những công trình xây dựng mới, những nhà nghỉ, khách sạn được chỉnh trang lại đang gấp rút hoàn thành. Những thảm cỏ mật xanh mướt được điểm tô bằng những khóm cúc biển vàng óng vươn theo các lối ra bãi tắm. Bờ cát mịn thoải dài, lấp lánh theo từng con sóng nhẹ dào lên trong nắng sớm…

Bên ki ốt vừa mới được tu bổ khang trang, chị Thúy Hằng – một chủ nhà hàng lâu năm ở Cửa Lò vồn vã bắt chuyện: hưởng ứng chủ trương của thị xã để đảm bảo mỹ quan đô thị, năm nay gia đình chị cùng với nhiều hộ đã tự giác tu bổ lại quầy ốt thoáng đẹp hơn. Chị cũng đã đầu tư mới hệ thống bếp nấu, phương tiện chế biến bảo quản thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng như hộ chị Hằng, tất cả các hộ kinh doanh ăn uống đều treo bảng niêm yết giá các mặt hàng ăn uống, dịch vụ.

Trao đổi với ông Phan Công Lưu – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò chúng tôi được biết: để chuẩn bị cho mùa du lịch năm nay, ngay từ cuối năm 2007 thị xã đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng trọng điểm phục vụ du lịch như : Quảng trường Bình Minh, đường dọc số 3, Nhà thi đấu thể thao. Hệ thống cấp nước sạch cho các khách sạn, nhà nghỉ và hộ kinh doanh được nâng cấp. Thị xã cũng đã xúc tiến việc triển khai các dự án sân Gôn 18 lỗ, Nhà văn hóa trung tâm, Khu nhà nghỉ cao cấp ở nghi Hương, Nghi Hòa, Siêu thị, khách sạn BMC… nhằm đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch trong những năm tới. Về Cửa Lò mùa này, du khách sẽ hài lòng hơn với hệ thống 215 khách sạn, nhà nghỉ từ 2- 4 sao với 5800 phòng và 12000 dường, đủ khả năng phục vụ cho 13.000 khách/ ngày đêm với phong cách phục vụ tận tình, mến khách của người dân xứ biển.

Một vấn đề chính quyền thị xã đặc biệt quan tâm là đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, phục vụ tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của du khách. Năm nay Cửa Lò đã mở thêm các điểm vui chơi giải trí, tổ chức các tua, tuyến du lịch chất lượng tốt hơn. Về Cửa Lò hè này du khách có thể lên những con tàu du lịch từ đảo Lan Châu ra thăm chùa Song Ngư – ngôi chùa linh thiêng có từ thế kỷ 18 thờ phật và danh tướng nhà Trần Hoàng Tá Thốn; tham quan khu nuôi cá Giò trên biển và thưởng thức các món đặc sản biển ngay trên đảo Ngư. Du khách cũng có thể theo đường bộ hoặc ngược theo dòng sông Lam về thăm quê Bác, viếng mộ Mai Hắc Đế ở Nam Đàn, thăm đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết… Xa hơn, khách có thể ngược miền tây, đắm mình trong không gian nguyên thủy của Rừng quốc gia Pù Mát, thưởng thức nghệ thuật ẩm thực và tình cảm nồng hậu của đồng bào Thái nơi miền Trà Lân xưa.

Ý thức được việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động du lịch là vấn đề sống còn, từ những năm trước Cửa lò đã tập trung đào tạo lực lượng lao động có chất lượng cao phục vụ tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ. Hơn 1000 nhân viên làm kinh doanh, dịch vụ vừa được tham gia các lớp bồi dưỡng về kỹ năng giao tiếp, phục vụ khách hàng, về chế biến thức ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đáng chú ý, trong hơn 500 học sinh vừa tốt nghiệp tại Trường Trung cấp du lịch Cửa Lò, có rất nhiều người là con em trên địa bàn. Một lớp trẻ năng động, được đào tạo cơ bản đang từng bước góp phần làm chuyển biến nhanh về chất lượng phục vụ trong các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ở Cửa Lò.

Để đảm bảo thoải mái và an toàn cho du khách khi về với Cửa Lò, năm nay công tác quản lý nhà nước về du lịch cũng đã được chính quyền các cấp ở thị xã chú trọng. Chủ trương“ 5 không”: không nâng ép giá, không chèo kéo khách, không bán hàng rong và tẩm quất rong, không làm tổn hại đến cảnh quan môi trường, không làm mất an ninh trật tự đã được quán triệt tới từng người dân. Cùng với việc phát huy vai trò tự quản của chính quyền cơ sở, thị xã đã chú trọng công tác kiểm tra giám sát của các đội thanh tra đô thị, nâng cao chất lượng hoạt động của các đội cứu hộ trên bãi tắm. Rút kinh nghiệm từ mùa du lịch 2005 – 2006, giờ đây người dân Cửa Lò, nhất là các hộ kinh doanh đã ý thức đầy đủ hơn việc thực hiện tốt “5 không” có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích chung, trong đó có mình như thế nào. Cũng như một số hộ kinh doanh dịch vụ ở Cửa lò mà chúng tôi đã gặp, anh Đàm Thắng – chủ một khách sạn không ngần ngại bộc bạch: kinh nghiệm qua các mùa du lịch trước cho chúng tôi thấy rằng không thể làm ăn chụp dật được. Làm ăm bây giờ phải lấy việc giữ uy tín, tạo thiện cảm với khách hàng bằng giá cả hợp lý và nâng cao chất lượng phục vụ. Có như thế thì mình mới có thể phát triển lâu bền được.

Từ chị Thúy Hằng, anh Thắng và những người dân Cửa Lò mà chúng tôi có dịp tiếp xúc trên bãi biển, trong nhà hàng hay tại các chợ hải sản, sự hồn hậu, xởi lởi, nhiệt tình đã để lại ấn tượng tốt đẹp và ấm áp tình người. Người dân đô thị biển trẻ trung này đang biết hoàn thiện mình hơn qua mỗi mùa du lịch. Biết níu chân và làm vừa lòng du khách bằng sự tinh tế khéo léo của người kinh doanh, nhưng vẫn giữ được cái chân chất, mộc mạc mà đằm thắm của người miền biển. Đấy có lẽ là một “ đặc sản” dễ làm say đắm lòng người khi về với Cửa Lò, với xứ Nghệ?

Tiếng trống khai hội mùa du lịch Cửa Lò 2008 rộn vang. Tất cả đang hứa hẹn những ngày nghỉ thoải mái với nhiều ấn tượng khó phai mờ cho du khách gần xa.

Theo: Theo Báo Nhân Dân