Cửa Lò làm tốt quy hoạch tập trung thu hút đầu tư

Đăng ngày 27/10/2022

(Baonghean.vn) – Từ năm 2020 đến nay, thị xã Cửa Lò đã thu hút nhiều dự án từ nguồn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để thu hút các dự án. 

Với vị trí quan trọng, tiềm năng, lợi thế bãi biển đẹp, hấp dẫn, được xác định trong Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị cùng với thành phố Vinh trở thành đô thị biển, Cửa Lò được xác định là một “cực tăng trưởng” quan trọng của Nghệ An và đang có nhiều đổi mới.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Cửa Lò luôn xác định việc thu hút đầu tư là một trong nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế – xã hội cho thị xã, tạo việc làm cho nhân dân và là giải pháp giúp thị xã bứt phá, khai thác được tiềm năng, lợi thế, phát triển mạnh về thương mại, dịch vụ vào Cửa Lò.

Cửa Lò làm tốt quy hoạch tập trung thu hút đầu tư ảnh 1

Một góc thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường

Từ năm 2020 đến nay, Cửa Lò đã thu hút được một số dự án lớn. Có thể kể ra: Dự án khu vui chơi, giải trí Cửa Hội với diện tích 195,5 ha của Tập đoàn Vingroup với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, hiện nay đã hoàn thành tuyến cáp treo ra đảo Ngư với chiều dài hơn 3 km (đã chạy thử trọng tải cáp treo ra đảo Ngư). Dự kiến ngày 30/4/2023 sẽ đưa vào sử dụng cùng với các dịch vụ ngoài đảo Ngư, trong đất liền. Dự án này đưa vào hoạt động tạo không gian mới, bộ mặt mới cho du lịch Cửa Lò để thu hút du khách.

Dự án xây dựng bến cảng số 5 và số 6 tại Cảng Cửa Lò của Công ty một thành viên Cảng Cửa Lò với tổng mức đầu tư 1.180 tỷ đồng và đã hoàn thiện bến số 5 đưa vào hoạt động, hiện đang hoàn thiện bến số 6 để đưa vào khai thác (đưa tổng số bến của cảng cửa lò là 6 bến).

Dự án khách sạn Song Ngư Sơn với 250 phòng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng dịp 30/4/2022. Bên cạnh đó, cùng nhiều khách sạn của các doanh nghiệp tư nhân khác được triển khai và đưa vào sử dụng.

Cùng với nguồn lực của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và của nhân dân, đồng thời, trong thời gian qua thị xã được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh nên nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật lớn được triển khai trên địa bàn thị xã đã góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho thị xã. Đó là: Dự án cầu Cửa Hội với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng đã hoàn thành và thông cầu, kết nối Cửa Lò với Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và kết nối với Quốc lộ ven biển; Dự án giao thông nối Vinh – Cửa Lò giai đoạn 1 đã thông tuyến hiện đang triển khai giai đoạn 2 (có đi qua Cửa Lò), dự án với tổng mức đầu tư 1.415,24 tỷ đồng do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, sau khi dự án hoàn thành sẽ kết nối thành phố Vinh- Cửa Lò bằng trục giao thông lớn này.

Bên cạnh đó, dự án tuyến Quốc lộ ven biển giai đoạn 1 đoạn đi qua Cửa Lò đã thông tuyến và đưa vào sử dụng; Dự án mở rộng đường Bình Minh 7m về phía Đông với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng (Hiện đang triển khai); Dự án trục dọc số 5 (đoạn đường Sào Nam đến Đại lộ Vinh); Dự án nâng cấp đường Sào Nam với tổng chiều dài 1.639m do sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư và đang triển khai,…

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Cửa Lò cần có những tư duy đột phá trong quy hoạch và phát triển, đảm bảo khoa học, hài hòa, phù hợp xu thế phát triển và có tầm nhìn dài hạn, Cửa Lò đang tập trung làm tốt quy hoạch, tạo điều kiện thu hút đầu tư tốt hơn trong thời gian tới.

Ông Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: Về quy hoạch, hiện nay, thị xã đã có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 cho 7 phường, trong đó, đã xác định các khu chức năng, đặc biệt là các khu dịch vụ, thương mại, đô thị, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất, kinh doanh… tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư các doanh nghiệp vào thị xã.

Thị xã cũng đã trình UBND tỉnh cho chủ trương để các doanh nghiệp tài trợ kinh phí lập quy hoạch các khu đô thị, khu quy hoạch lâm viên phía Đông đường Bình Minh (hiện nay thị xã đang triển khai các thủ tục tiếp theo để lập quy hoạch), sau khi quy hoạch được phê duyệt thị xã sẽ triển khai các thủ tục để thu hút đầu tư vào các khu quy hoạch.

Bên cạnh đó, thị xã đang tập trung để lập lại quy hoạch các chợ, các khu dịch vụ, ẩm thực phía Tây đường Bình Minh (khu ẩm thực: Nghi Hòa, Nghi Thu) để tổ chức các hoạt động kinh doanh ăn uống phục vụ du khách.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp, đôn đốc các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoàn thiện các hạng mục của các dự án để đưa vào hoạt động đồng bộ: Khu vui chơi, giải trí Cửa Hội, Khu du lịch Vinpear, Khu du lịch Song Ngư Sơn, Khu tổ hợp của Công ty Gold biển Cửa Lò, Cảng Cửa Lò,… 2 tòa khách sạn 40 tầng 2 bên đại lộ theo quy hoạch phân khu 2 bên đại lộ.

Thị xã cũng phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các chủ đầu tư để triển khai, hoàn thiện các dự án: Đường nối Vinh – Cửa Lò, Quốc lộ ven biển, đường dọc số 5, nâng cấp đường Sào Nam…

Cửa Lò làm tốt quy hoạch tập trung thu hút đầu tư ảnh 2

Lễ hội Khinh khí cầu ở Cửa Lò. Ảnh: Quang An

Hiện nay, thị xã cũng tập trung nguồn lực để hoàn thành công trình trọng điểm: đường Bình Minh, đường Nguyễn Huệ, chỉnh trang phía Đông và Tây đường Bình Minh, đường vào các bến 5, 6 ,7, 8 Cảng Cửa Lò, các trục đường ngang từ đường Bình Minh tới đường Nguyễn Huệ, Dự án 6 -11, trụ sở hành chính phường Thu Thủy, Nhà Văn hóa phường Nghi Tân và các công trình theo danh mục hạ tầng kỹ thuật mà Nghị quyết HĐND thị xã đã ban hành về kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021 – 2025.

Cửa Lò làm tốt quy hoạch tập trung thu hút đầu tư ảnh 3

Hoa cúc biển ở thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Nguồn: Châu Lan – Báo Nghệ An