Cửa Lò: Làm sạch- đẹp đô thị chào đón xuân Đinh Dậu và mùa du lịch 2017

Đăng ngày 19/01/2017

 vsinhmt

Trong những ngày cuối năm âm lịch, mặc dầu thời tiết mưa phùn, gió rét như  cắt da, cắt thịt chúng tôi vẫn thấy những con người lặng lẽ, cần mẫn với công việc của mình – Đó là các chị công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị và du lịch Cửa Lò. Những người luôn chăm lo, làm sạch đẹp đô thị. Trên 16,3 ngàn m2 diện tích bồn hoa; trên 400 trăm ngàn m2 thảm cỏ và trên 12, 5 ngàn cây cảnh các loại, đang được bàn tay của người công nhân cắt tỉa, chăm chút cầu kỳ giúp cho những hàng cây trên đường phố luôn xanh tươi, đẹp đẽ, góp phần tạo nên diện mạo đô thị tràn ngập màu xanh. Chị Nguyễn Thị Thúy Hà, Công nhân Xí nghiệp cây xanh, C. ty cổ phần Môi trường đô thị và dịch vụ DL Cửa Lò tâm sự:“Chúng tôi đã không quản ngại khó khăn mưa, gió đã làm tốt công việc của mình làm cho đô thị ngày càng xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn để mọi du khách về với Cửa Lò ngày càng đông hơn”

Bên cạnh chăm sóc, bảo vệ môi trường thì công tác thu gom, vận chuyển xử lý hết rác thải và duy trì vệ sinh sạch đẹp các tuyến đường, ngõ xóm, khu dân cư là nhiệm vụ chính và thường xuyên của công nhân viên công ty cổ phần môi trường TX Cửa Lò. Theo đó bình quân mỗi năm đơn vị này thu gom, vận chuyển gần 30 ngàn m3 rác thải các loại.

Để công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn Cửa Lò được đảm bảo trong những ngày tết Đinh Dậu, công ty đã phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn TX thực hiện tổng vệ sinh môi trường.Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Chị Hoàng Thị Tơ, Giám đốc Xí nghiệp C. ty cổ phần Môi trường đô thị Cửa Lò cho biết:“Cuối năm thì lượng rác thải nhiều hơn so với ngày bình thường từ 1- 1,5 lần, do vậy mà Công ty đã huy động toàn bộ lực lượng công nhân, máy móc, tăng ca để thu gom vận chuyển rác thải đến nơi quy định”.

Hưởng ứng chiến dịch tổng dọn vệ sinh toàn thị xã lần này, gần 01 ngàn học sinh THPT đã dọn vệ sinh, thu gom gạch, đá, vật liệu xây dựng, rác thải các loại, làm sạch tại các địa điểm khu vực bãi biển, đường dạo bộ, bãi đậu xe, vỉa hè đường Bình Minh. Chiều dài từ đường ngang số 1 đến phía Nam quảng trường Bình Minh, chiều rộng từ vỉa hè đường Bình Minh đến mép nước biển. Sau một buổi ra quân, các em đã thu gom được khoảng 150 m3 rác các loại, và làm sạch hàng ngàn m2 diện tích bãi biển, vỉa hè đường dạo bộ… Em Võ Lam Trang, Học sinh lớp 10C trường THPT Cửa Lò I chia sẻ:“Hàng năm chúng em đều tham gia các cuộc tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn. Đây là hoạt động rất là thiết thực của học sinh chúng em, góp phần làm sạch cảnh quan môi trường biển, để tết đến xuân về du khách đến với một bãi biển sạch sẽ, đẹp và không khó thoải mái”

Xác định rõ việc giữ gìn môi trường du lịch chính là giữ gìn sự phát triển bền vững của thị xã, do vậy mà Hàng năm, ngân sách của Thị xã đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường hơn 10 tỷ đồng phục vụ công tác thu gom, vận chuyển và xử lý hàng chục ngàn m3 rác thải sinh hoạt.

Xem Clip

Với mục tiêu, bảo vệ môi trường biển là trách nhiệm chung và cần sự vào cuộc từ nhiều phía. Bên cạnh duy trì công tác vệ sinh môi trường thường xuyên, hàng năm cứ vào dịp tết cổ truyền của dân tộc và đầu mùa du lịch, Thị xã Cửa Lò lại phát động tổng vệ sinh môi trường trên toàn thị xã. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Ông Lê Đình Sâm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX Cửa Lò cho biết: “Đợt này các tổ chức, cúng như đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên đều ra quân rất tích cực và đưa liên một ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường trên toàn địa bàn TX, làm sao cho môi trường TX luôn luôn được xanh sạch đẹp. Sau đợt tổng vệ sinh MT này thì TX giao cho C.ty TX sẽ trực tiếp tục làm tổng dọn VSMT trong những ngày tết và sau tết”.

Một trong những tiêu chí để phát triển du lịch bền vững là thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, Do vậy không chỉ đơn vị chuyên trách đảm nhiệm việc này, mà tất cả hệ thống chính trị, các đơn vị, các hộ kinh doanh, các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TX Cửa Lò đang cùng chung tay, góp sức làm cho đô thị du lịch biển ngày càng “Xanh- sạch – đẹp”./.

                                                         Thanh Bình- Duy Quý