Cửa Lò kỷ niệm 546 năm ngày mất của Thái uý Quận công Nguyễn Sư Hồi

Đăng ngày 08/07/2023

Sáng ngày 8/7 (tức ngày 21/5 năm Quỹ Mão), tại Đền Vạn Lộc, phường Nghi Tân đã diễn ra Lễ kỷ niệm 546 năm ngày mất của Thái uý Quận công Nguyễn Sư Hồi (1477 – 2023). Về dự lễ có đại diện Phòng Văn hoá và thông tin thị xã cùng lãnh đạo UBND phường và đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài phường về tham dự.

Nguyễn Sư Hồi là con trai trưởng của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí, là một vị tướng tài ba. Thái uý Nguyễn Sư Hồi đã từng đem quân trấn thủ vùng biển Nghệ An và lấy Cửa Xá, làng Vạn Lộc làm trung tâm. Tại đây, Nguyễn Sư Hồi đã mang hết tài năng, tâm sức ra phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Người đã biến mảnh đất cằn cỗi, hoang sơ này thành làng trù phú, sầm uất. Đến nay, trải qua 546 năm nhưng tên tuổi và công lao khai cơ lập nghiệp ra làng Vạn Lộc, nay là phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò của Nguyễn Sư Hồi đã mãi đi vào lịch sử.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Thái uý Nguyễn Sư Hồi; Hàng năm, cứ vào ngày 21/5 âm lịch, nhân dân Cửa Lò lại tổ chức Lễ giỗ của Ông nhằm tưởng nhớ công lao to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đông đảo nhân dân trong và ngoài phường đã đến dâng hương tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với vị thần Thành hoàng làng Vạn Lộc./.

Đàm Hiền – Duy Quý