Cửa Lò kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã (29/8/1994 – 29/8/2014)

Đăng ngày 29/08/2014

           

Diễn văn tại buổi lễ đã trân trọng ôn lại lịch sử anh hùng của vùng đất vùng đất địa linh nhân kiệt với lịch sử hơn 500 năm khi người con trai cả của Cương Quốc Công Nguyễn Xí về đây chiêu dân lập ấp, dựng nên làng Vạn Lộc, mở đầu cho một vùng đất giàu giá trị thắng cảnh và văn vật của xứ Nghệ. Năm 1907, người Pháp đã chọn Cửa Lò để xây dựng nên một vùng nghỉ mát và tắm biển. Ngày 29/8/1994, Chính phủ có quyết định thành lập Thị xã Cửa Lò.

 

Trong 20 năm qua, với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân, thị xã Cửa Lò đang từng được đánh thức và đang dần khẳng định vị thế của mình trên lộ trình phát triển của đất nước nói chung, của tỉnh Nghệ An nói riêng. Đô thị biển Cửa Lò là điểm đến của du khách muôn phương, là cực phát triển kinh tế, xã hội, du lịch dịch vụ của tỉnh. Tổng giá trị sản xuất gần 5000 tỷ đồng, bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng/người năm. Toàn thị xã đã có 265 khách sạn, nhà nghỉ với hơn 7 ngàn phòng, hơn 14 ngàn giường, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,7%,…  Với sự nỗ lực cố gắng và thành tích đạt được trong 20 năm qua,Thị xã Cửa Lò vinh dự được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Dịp này, Đ/c Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy cũng trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy Nghệ An cho thị xã Cửa Lò.

Với sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An cũng như toàn thể nhân dân đối với Cửa Lò, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã sẽ tiếp tục phấn đấu, đưa thị xã biển phát triển lên những tầm cao mới.

Mỹ Hạnh – Duy Quý