Cửa Lò: Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng bán hàng rong, ăn xin

Đăng ngày 15/04/2023

Tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng buôn bán hàng rong, ăn xin và quản lý các bãi đỗ xe là những chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Văn Phúc tại cuộc họp chẩn chỉnh hoạt động du lịch chiều ngày 15/4. Cùng dự có các đồng chí: Trần Thị Thanh Thủy – Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã; Nguyễn Quang Tiêu – Ủy viên BTV, Trưởng ban dân vận Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã; Lãnh đạo các phòng, ban, Đội quản lý trật tự đô thị, UBND, Công an các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy; Đội an ninh trật tự du lịch …

Thị xã Cửa Lò đã tổ chức khai trương du lịch thành công với một đêm hội hoành tráng và để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách. Thị xã đã luôn có nhiều biện pháp tích cực, thường xuyên trong công tác chỉnh trang du lịch, trong đó có vấn đề quản lý trật tự đô thị.

Để du khách đến với Cửa Lò không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp của phố biển mà còn hưởng thụ những giá trị tốt đẹp của những ngày nghỉ dưỡng tuyệt vời tại đây, ngay sau  khai mạc lễ hội du lịch năm 2023  thì UBND thị xã đã có cuộc họp chẩn chỉnh ngay các vấn nạn còn tồn tại ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Cửa Lò: đó là tình trạng bán hàng rong, ăn xin còn gây mất trật tự, chèo kéo khách tạo ra những hình ảnh phản cảm, gây phiền hà du khách khi ăn uống; Đã có tình trạng các bãi giữ xe mọc lên tự phát và thu giá sai quy định của Nhà nước.

Mặc dù đội Quản lý đô thị, đội an ninh du lịch đã tăng cường kiểm tra, xử lý tuy nhiên số lượng khách về du lịch Cửa Lò trong đêm khai hội quá đông, cũng như các xe bán hàng rong còn di chuyển, tập kết nhiều nơi khiến công tác quản lý còn khó khăn.

UBND các phường đã xử lý nhiều vụ buôn bán hàng rong và làm việc với các chủ bãi giữ xe tự phát, thậm chí có chụp hình ảnh và lưu hồ sơ nghiêm cấm quay lại bán hàng rong nhưng số lượng xe di động bán hàng rong từ ngoại tỉnh đổ về càng nhiều nên khiến việc kiểm soát còn bất cập.

Để ổn định tình hình an ninh trật tự và giữ gìn, nâng tầm thương hiệu du lịch Cửa Lò thì việc kiểm soát, loại bỏ các vấn nạn trên là một yêu cầu cần được thực hiện chặt chẽ hơn nữa. Tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo cụ thể của các đơn vị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Văn Phúc yêu cầu các phường tăng cường kiểm tra, có biện pháp mạnh trong việc xử lý để ngăn chặn kịp thời việc nâng ép giá, ăn xin cũng như bán hàng rong. Tăng cường sự phối hợp vào cuộc giữa các đơn vị trong việc tìm ra các biện pháp xử lý; Yêu cầu công khai niêm yết giá tại các nhà hàng, bãi giữ xe để tránh tình trạng chặt chém. Làm việc với các nhà hàng tuyệt đối không cho hàng rong, ăn xin vào quán bán hàng gây phiền hà du khách. Đồng thời, các phường cũng bố trí thêm các bãi giữ xe và trình UBND thị xã xem xét và giao cho phường quản lý. Tất cả những việc làm trên nhằm đảm bảo cho du khách khi về nghỉ dưỡng thấy được sự văn minh, thân thiện, an toàn của phố biển Cửa Lò.

                                                                                  Nguyễn Hương