Cửa Lò: Khai thác, kinh doanh, tiêu dùng hải sản an toàn.

Đăng ngày 29/04/2016

Qua ghi nhận của chúng tôi tại phiên chợ hải sản Cửa Lò sáng ngày 29/4, nguồn hải sản rất dồi dào, và đa dạng các chủng loại. Chị Trương Thị Vân – Tiểu thương ở chợ hải sản Cửa Lò cho biết: “Nguồn hải sản chúng tôi lấy ở Cửa Lò và từ tàu xa bờ mới về. Hải sản này của các tàu đánh bắt về từ sáng sớm, các loại hải sản còn rất tươi sống”.

Ông Lê Văn Lân – Đội quản lý thị trường số 2  khẳng định:“Các loại hải sản ở Cửa Lò trong thời điểm này là có nguồn gốc xuất xứ từ ngư dân đánh bắt ngoài biển vùng Cửa Lò, họ mang về nhập và đem đi chợ bán”.

tp

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại các chợ hải sản trên địa bàn

 Còn đối với các nhà hàng kinh doanh đều có một bể nuôi giữ hải sản tươi sống. Bà Hồ Thị Hằng – Chủ kiôt 38-39 bãi biển Cửa Lò cho biết: “Nguồn hải sản này chủ yếu của ngư dân đánh bắt ở Cửa Lò, đưa đến nhập cho chúng tôi. Chúng tôi bơm trực tiếp nước biển vào bể và thay nước hang ngày cho nó tươi sống”.

 Người dân thị xã biển vẫn thường xuyên sử dụng hải sản là thực phẩm chính trong các bữa ăn gia đình. Bà Nguyễn Thị Thạch – Khối 1, phường Nghi Tân, TX Cửa Lò: “Tôi ngày nào cũng mua hải sản để ăn và gửi ra cho con ở Hà Nội, Hải phòng nữa. Chúng tôi ăn cá này vừa tươi, ngon lại vừa đảm bảo chất lượng vì yên tâm về nguồn gốc xuất xứ. Nhìn bằng mắt, có thể thấy các loại hải sản đều da mịn, con mắt sáng, trong, một số loại đang còn nhảy”.

tp2

Đoàn kiểm tra liên ngành  tiến hành kiểm tra nguồn hải sản tại các nhà hàng  

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay từ đầu mùa du lịch, TX Cửa Lò đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung thanh tra, kiểm tra giám sát toàn diện tất cả các cơ sở cung cấp thực phẩm, các cơ sở kinh doanh, chế biến, tiêu thụ, các nhà hàng khách sạn, chợ đầu mối hải sản. Đặc biệt là kiểm soát các nguồn hải sản nhập vào địa bàn Cửa Lò.

 Trước mùa du lịch 2016, từ ngày 14/4, Thị xã Cửa Lò đã ra quân đợt cao điểm đảm bảo VS ATTP. Ông Phan Văn Thế – Trưởng phòng Y tế TX Cửa Lò: “Qua kiểm tra chúng tôi thấy, tại các cơ sở bếp ăn tập thể và các nhà hàng, khách sạn thì thủy hải sản đều có nguồn gốc rõ ràng. Ở chợ hải sản đầu mối, qua kiểm tra rất đảm bảo, hải sản còn tươi, sống. Chúng tôi còn kiểm tra nguồn đánh bắt, thì họ đánh bắt trong vùng biển Cửa Lò. Nói chung tất cả các cơ sở trên địa bàn đều đảm bảo chất lượng VSATTP,đặc biệt là thủy hải sản, đảm bảo tươi sống và có nguồn gốc rõ ràng”.

 Một mùa du lịch nữa lại về trên quê hương đô thị du lịch biển Cửa Lò, tin chắc ràng, những đặc sản biển tươi ngon, mang vị mặn mòi của biển cả, cùng với cát trắng nắng vàng, sẽ đem lại cho du khách gần xa một kỳ nghỉ trọn vẹn.

                                                                  Thanh Bình – Duy Quý