Cửa Lò kết quả bước đầu trong thực hiện bộ tiêu chí quốc gia y tế

Đăng ngày 27/02/2014

Trong những năm trở lại đây người dân Nghi Tân đã yên tâm và quen dần với việc đến với Trạm y tế phường để thăm khám và điều trị những bệnh đơn giản. Mặc dù đã đạt chuẩn y tế từ năm 1999 theo tiêu chí cũ, nhưng đội ngũ y, bác sĩ ở đây vẫn không ngừng học tập, nâng cao chất lượng tay nghề của mình. Đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, tuyên truyền vận động nhân dân có kiến thức về an toàn thực phẩm, sử dụng nước sạch. Chính vì vậy mà ngay sau khi Bộ y tế ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia y tế phường xã giai đoạn 2011 – 2020, Nghi Tân là một trong những địa phương sớm đạt được các tiêu chí mới và đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 vào năm 2013. Bác sỹ Nguyễn Thành Trung, Trưởng trạm y tế phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò nói: “Chắc chắn rằng tương lai sắp tới chúng tôi được bổ sung người, cử cán bộ đi học siêu âm để rồi làm sao đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật sử dụng máy móc trên cho đưa vào áp dụng, sử dụng tại địa phương này không ngoài mục đích chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.”

Điều dễ dàng nhận thấy nhất, sau 2 năm thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia y tế trên địa bàn Thị xã Cửa Lò đã có sự thay đổi rõ nét. Trong lộ trình xây dựng đạt chuẩn Quốc gia theo tiêu chí mới, Cửa Lò đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trạm y tế. Kết quả trong giai đoạn 1 này, toàn Thị xã Cửa Lò có 5/7 phường đạt chuẩn, chiếm 71% và đứng thứ 2 trong toàn Tỉnh được Sở y tế Tỉnh Nghệ An ghi nhận và đánh giá cao. Và điều quan trọng hơn đó là chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ chuyên môn y tế tuyến cơ sở ngày càng được nâng cao, người dân đã dần yên tâm với việc khám và điều trị các bệnh đơn giản ngay tại tuyến y tế cơ sở. Bác sỹ Phan Văn Thế, Trưởng phòng y tế Thị xã Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi tập trung chỉ đạo, phấn đấu để đạt chuẩn 2 phường này, kế hoạch đã rất cụ thể giao cho từng ngành, kể cả cơ sở vật chất, Còn đối với các phường đạt chuẩn rồi chúng tôi tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Tiếp tục cử cán bộ đi học, để đến năm 2015, không chỉ 7/7 phường đạt chuẩn mà 7 trạm y tế phường đều có bác sĩ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.”

Hy vọng rằng, với những kết quả đạt được trong những năm qua, chỉ tiêu 100% phường trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia về y tế trong giai đoạn 2014 – 2015 Cửa Lò sẽ đạt được. Bởi nó không chỉ nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân mà có ý nghĩa hết sức quan trọng cho việc phát triển kinh tế – xã hội một cách bền vững./.
.

Theo: Mỹ Hạnh