Cửa Lò: Hiệu quả nguồn vốn giải quyết việc làm trên địa bàn thị xã.

Đăng ngày 10/05/2023

Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2023, Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Cửa Lò đã giải ngân cho vay nguồn vốn Giải quyết việc làm đạt 58.871 triệu đồng, cho 1.306 khách hàng vay vốn. Từ nguồn vốn vay này, nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, tạo nhiều việc làm mới, duy trì việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bền vững, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 Trụ sở Ngân hàng CSXH thị xã Cửa Lò

Xác định chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình mang tính thiết thực, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế xã hội và góp phần đảm bảo an sinh trên địa bàn thị xã; Ngân hàng CSXH thị xã luôn chủ động tham mưu với UBND các phường, phối hợp tốt với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách mới liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội để người dân được biết và dễ dàng tiếp cận vốn vay. Đồng thời, hằng năm, căn cứ vào nhu cầu vốn vay từ các địa phương, Ngân hàng CSXH thị xã đã tích cực khai thác nguồn vay từ các kênh Trung ương, UBND tỉnh và nguồn vốn từ ngân sách địa phương đảm bảo cơ bản đầy đủ nguồn vốn theo kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, hàng năm Ngân hàng CSXH thị xã đã thu hồi các khoản vay đến hạn tổ chức giải ngân vốn quay vòng đến các đối tượng có đủ nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế, nhất là các mô hình kinh tế gắn với du lịch tại địa phương.

Đến thăm gia đình chị Phạm Thị Phương, ở khối 3 phường Thu Thủy, chị Phương chia sẻ, hiện tại gia đình đang kinh doanh nhà hàng ăn ở bãi biển, nhưng do vốn ít nên gia đình chỉ làm nhà hàng bằng tôn tạm bợ và lao động cũng chỉ sử dụng người trong gia đình. Tuy nhiên, năm 2023, UBND Thị xã đã có chủ trương giải tỏa các ky ốt phía Đông bãi biển để các hộ chuyển sang kinh doanh phía Tây. Nhưng khi chuyển đến kinh doanh vị trí mới gia đình chị thiếu vốn để xây dựng nhà hàng mới. Được Hội LHPN và UBND phường bình xét cho vay số tiền 80 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH, gia đình chị đã đầu tư xây dưng một nhà hàng khang trang. Đến nay, gia đình chị Phạm thị Phương đã đi vào kinh doanh ổn định, doanh thu về từ 150 – 200 triệu đồng/ tháng. Từ kinh doanh, gia đình có điều kiện để nuôi các con ăn học trưởng thành. Mở rộng kinh doanh không những tăng thêm thu nhập cho gia đình chị mà đã tạo việc làm thường xuyên cho 6-7 lao động với mức lương từ 7-8 triệu đồng/tháng.

Sự hỗ trợ về nguồn vốn từ NHCSXH thị xã Cửa Lò nên các hộ kinh doanh đã mở rộng sản xuất kinh doanh tăng thêm thu nhập cho gia đình và giải quyết việc làm cho nhiều người.

Không chỉ riêng gia đình chị Phạm Thị Phương ở phường Thu Thủy, một số hộ khác ở phường Nghi Hương như: Hộ Chị Nguyễn Thị Hà ở Khối Hồng Phong với nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình Giải quyết việc làm  gia đình Chị  đã mạnh dạn  đầu tư xây dựng chuồng trại  nuôi tổng đàn gà Ai cập Siêu đẻ quy mô 600 con , Hộ Ông Hoàng Lê Tuấn  ở khối Vĩnh Tiến với nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm đã đầu tư mở xưởng cơ khí nhôm kính có việc làm thu nhập ổn định tạo việc làm thường xuyên từ 3 đến 4 lao động thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng /người/tháng , hay hộ gia đình  chị  Hoàng Thị Thơm vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm gia đình đã mạnh dạn xây dựng cửa hàng  may quần áo thời trang … Điển hình các hộ vay vốn tại phường Nghi Thu trong đó là hộ ông Phùng Bá Trung – hội viên Chi hội nông dân Khối 3, phường Nghi Thu. Đến thăm ki ốt biển của gia đình  ông Trung vui vẻ chia sẻ: “Gia đình tôi làm nghề kinh doanh du lịch biển đã gần hai chục năm nay, nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện thì trong 2 năm 2020 – 2021 du lịch gần như đóng cửa, cộng với thời tiết mưa bão thất thường làm cho Ki ốt bị hư hỏng, gây thiệt hại nặng về nguồn thu nhập cũng như kinh tế cho gia định và người lao động. Năm nay, nhờ dịch bệnh được kiểm soát, du lịch mở cửa trở lại, gia đình phải xây dựng, sửa sang lại Ki ốt nên cần một nguồn kinh phí lớn. Cũng may được sự quan tâm của Cấp ủy, chính quyền, Hội Nông dân phường đã tạo điều kiện cho vay nguồn vốn từ ngân hàng CSXH Cửa Lò với số tiền 50 triệu đồng, gia đình tôi đã có thêm một nguồn kinh phí để xây dựng, sửa sang lại Ki ốt cho khang trang, sạch đẹp. Đến thời điểm hiện tại, nhìn chung du lịch phát triển, lượng du khách đông, kinh doanh thuận lợi, gia đình đã thu hồi được vốn, nộp thuế đầy đủ cho địa phương và giải quyết việc làm cho 10 lao động, thu nhập mỗi lao động từ 7 – 12 triệu đồng”. Cũng là hộ biết phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ ngân hàng CSXH để khôi phục sản xuất sau đại dịch Covid-19, bà Bùi Thị Nam – Hội viên chi hội nông dân Khối 3, đã sử dụng hiệu quả 50 triệu đồng vốn vay để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, phát triển đàn gia súc, gia cầm. Hiện gia đình bà Nam nuôi 3 con bò, 15 con lợn thịt và hàng trăm con gà, vịt. Là đầu mối thường xuyên cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho nhân dân trên địa bàn và các ki ốt, nhà hàng.

Để mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động trong thời gian tới, ông Lê Quang Trung – Giám đốc NHCSXH thị xã Cửa Lò cho biết: Trong thời gian tới đơn vị tiếp tục tham mưu đề xuất tăng thêm nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Trung ương, kiến nghị UBND thị xã quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để cho vay. Bên cạnh đó NHCSXH thị xã sẽ chủ động phối hợp với UBND các phường và các tổ chức chính trị – xã hội của thị xã khảo sát các mô hình kinh tế có hiệu quả tiếp tục đầu tư cho người dân mở rộng sản xuất, đồng thời, chỉ đạo hội đoàn thể cấp phường, Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh và địa phương; thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân, nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn vốn vay một cách hiệu quả để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn thị xã Cửa Lò./.

 Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Cửa Lò