Cửa Lò giữ gìn môi trường trong mùa du lịch và lễ hội

Đăng ngày 27/04/2019

Mỗi dịp khai trương mùa du lịch biển, Cửa Lò lại đón hàng ngàn lượt khách về tham dự lễ hội. Chính vì thế, lượng rác thải trong những dịp này rất lớn. Để bảo vệ và gìn giữ môi trường được trong lành, trước và sau khi lễ hội diễn ra lực lượng công nhân vệ sinh môi trường Cửa Lò đã tăng cường lực lượng, tập trung xử lý rác thải tồn đọng, trả lại không gian sạch sẽ vốn có của khu du lịch biển.

moi truong

Bước sang thời khắc đầu tiên của ngày mới, mọi người mọi nhà đang chìm trong giấc ngủ, thì những người công nhân môi trường vẫn miệt mài với công việc. Gắn bó với công tác môi trường hàng chục năm nay, nên đối với chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Công nhân xí nghiệp môi trường thuộc công ty cổ phần môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò thì vào dịp khai trương lễ hội du lịch biển, chị và các chị em trong xí nghiệp đã quen vớiviệc thức thâu đêm đểhoàn thành công việc của mình. Dẫu công việc rất vất vả, nặng nhọc, nhưng những người công nhân như chị đang nỗ lực, góp sức lực nhỏ bé của mình làm cho phố biển Cửa Lò sạch hơn, đẹp hơn.

moi truong2

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Công nhân xí nghiệp môi trường – Công ty cổ phần môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò  cho biết:“Những buổi bình thường nhưng khu vực này chỉ có khoảng 2- 3 người. Nhưng mà hôm nay chúng tôi triệu tập khoảng 20 người và làm hết sức đến sáng thì nó mới xong được. Bởi vì là công việc rất nhiều, rác thải rất nhiều nên chị em chúng tôi rất là vất vả”

Sau khi chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa kết thúc, dọc khu vực quảng trường Bình Minh là bạt ngàn rác thải. Phố biển là vỏ chai nhựa, vỏ bia, túi ni lon… của những người đi xem bắn pháo hoa xả ra. Để giải quyết rác thải ngay trong đêm kịp phục vụ cho các hoạt động mới diễn ra vào ngày hôm sau, Công ty cổ phần môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò đã tăng cường thêm lực lượng với 20 công nhân và 5 xe vận chuyển rác làm việc liên tục. Sau gần 6 giờ thu gom rác ở khu vực Quảng trường và dọc các khu vực khách sạn nhà hàng, lực lượng công nhân xí nghiệp môi trường đã xử lýđược15 chuyến xe rác thải, thu gom gần 150 khối rác thải

moi truong4jpg

.Bà Hoàng Thị Tơ  – GĐ xí nghiệp môi trường – Công ty cổ phần môi trường đô thị và dịch vụ du lịch Cửa Lò cho biết:“Trước khi tập trung đón khách để tập trung cho ngày lễ, trước thời gian đó chúng tôi cũng tập trung lực lượng để phục vụ lễ cho nó tốt. Và sau khi lễ xong chúng tôi tập trung xử lý rác. Những cái rác đột xuất, rơi vãi khi mà trong quá trình lễ hội các thành viên đến du lịch xả ra thì chúng tôi phải giải quyết trong đêm để sáng mai trả lại khu vực quảng trường cũng như toàn thể thị xã sach đẹp”

moi truong3jpg

Nhận xét về công tác môi trường ở Cửa Lò ông Phùng Triệu Sơn – Khách du lịch đến từ Hà Nội nói như thế này:“Coi như 19 năm quay lại Cửa Lò thấy rất là nhiều cái đổi mới. Ví dụ: tất cả mọi thức ngăn nắp hơn, lịch sự hơn và đi vào chuyên nghiệp hơn. Ngày xưa là những quán lá, ghế, rác thải. Tất cả mọi thứ rất nhiều nhưng đến bây giờ tất cả gọn gàng hơn”

Mong muốn của những người làm vệ sinh môi trường là mỗi ngày người dân cũng như khách du lịch về với Cửa Lò cần có ý thức, trách nhiệm trong vấn đề giữ gìn vệ sinh chung nhằm giữ một Cửa Lò xanh – sạch – đẹp trong lòng du khách thập phương. Và đó cũng là cách giúp đỡ, cảm thông với công việc nặng nhọc của những người công nhân vệ sinh môi trường./.

Đàm Hiền – Thanh Bình