Cửa Lò: Đột phá trong công tác cán bộ từ Đại hội đảng bộ cơ sở

Đăng ngày 04/08/2015

           Sau kỳ đại hội đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2015 – 2020 vừa qua, Nghi Tân là đơn vị điển hình của thị xã Cửa Lò có số lượng cán bộ trẻ trong cấp ủy chiếm tỷ lệ khá cao. Trong số 14 đồng chí trong cấp ủy, thì có tới 6 đ/c ở độ tuổi dưới 35. 4 trong số 6 đ/c này đều nắm giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt trong cấp ủy, chính quyền. Từ kết quả này, người dân tin rằng: đây sẽ là một luồng gió mới trong bộ máy lãnh đạo.

dungphoMột góc đường Bình Minh đô thị du lịch biển Cửa Lò

           Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Thanh Tâm là đại biểu đã từng tham dự các kỳ Đại hội đảng bộ phường và Đảng bộ thị xã. Ông cho biết: trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo là một bước đột phá trong công tác cán bộ của Phường Nghi Tân từ trước đến nay và rất kỳ vọng vào sự thay đổi này. Anh hùng LLVT Phạm Thanh Tâm nói:(Cái thay đổi mới nhất là cơ cấu cán bộ trẻ. Cán bộ trẻ ở đây được đào tạo đầy đủ và có năng lực, thì niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng nói chung và đối với các đ/c cán bộ trẻ nói riêng rất tin tưởng. Trong thời gian gần đây, nhân dân cũng có những ý kiến phản ánh khí thế sôi nổi hào hứng trước và sau đại hội, đi vào sự chuyển biến của phường Nghi Tân làm cho người dân có niềm tin trong xây dựng kinh tế và bảo vệ, xây dựng đất nước.)
          Có thể nói, thành công của các Đại hội là lựa chọn ra những đảng viên thực sự có đức, có tài, có bản lĩnh chính trị vững vàng, bầu vào bộ máy lãnh đạo của Đảng, bộ máy quản lý Nhà nước. Để làm được điều đó, hàng năm, Thị ủy Cửa Lò đều chỉ đạo rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh chủ chốt, các chức danh thuộc phường quản lý, trong đó ưu tiên cán bộ trẻ, cán bộ nữ để bố trí đi đào tạo. Đội ngũ cán bộ trẻ sẽ đem đến tác phong làm việc năng động, sáng tạo, có tính đổi mới theo hướng tích cực, quyết liệt, nghiêm túc trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Đ/c Đậu Phương Nam – Phó bí thư thường trực đảng ủy phường Nghi Tân – một trong những cán bộ lãnh đạo trẻ cho biết:(Trong công tác lãnh đạo chỉ đạo thì bám vào chương trình, quy chế, phân công nhiệm vụ của từng đ/c BCH Đảng ủy, cũng như phân công các nhiệm vụ cho các đ/c trưởng các đoàn thể được đảng ủy giao phó, để qua công việc thể hiện được vai trò trách nhiệm của bản thân cũng như vai trò trách nhiệm của tập thể trong công tác cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ của tập thể là cá nhân phục tùng tốt nhiệm vụ của tập thể trong việc chỉ đạo thực hiện công tác lãnh đạo của Đảng.)
          Chuẩn hóa, trẻ hóa cấp ủy các cấp là khâu đột phá, đổi mới trong Đại hội Đảng đảng bộ cơ sở ở Cửa Lò. Theo thống kê của Ban Tổ chức Thị ủy, qua đại hội cấp cơ sở vừa qua, tổng số cấp ủy được bầu của 7 phường là 100 đồng chí. Trong đó, có 26 đồng chí dưới 35 tuổi, chiếm tỷ lệ 26%. Tỷ lệ này cao hơn gần 15% so với nhiệm kỳ 2010 -2015. Với việc lựa chọn cán bộ trẻ giữ các chức vụ trong hệ thống chính trị là tạo điều kiện để họ rèn luyện, trưởng thành và tạo ra một động lực mới. Đ/c Nguyễn Nam Đình – Bí thư thị uỷ Cửa Lò khẳng định: (Trong việc xây dựng nhân sự cho các kỳ Đại hội, chúng ta đều phải vừa căn cứ vào cơ cấu, vừa căn cứ vào tiêu chí, vừa căn cứ vào kinh nghiệm đồng thời cũng vừa căn cứ vào trình độ và năng lực. Theo chỉ đạo, cấp ủy phải có 3 độ tuổi. Như vậy chúng ta đã bảo đảm tính kế thừa và đổi mới. Chúng tôi quan niệm rằng, việc xây dựng và chuẩn bị một đội ngũ cán bộ trẻ là cần thiết, để vừa công tác, vừa học hỏi kinh ngiệm. Đó là đội ngũ kế cận để thay thế để cho đội ngũ cán bộ lớn tuổi trong các nhiệm kỳ sau.)
          Hiện nay, toàn Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò đang đón chờ một kỳ đại hội mới – Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ 5, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Người dân tin tưởng rằng Đại hội lần này, sẽ lựa chọn đúng người có đức, có tài để quản lý, lãnh đạo địa phương, đặc biệt, xây dựng được một đội ngũ cán bộ trẻ thật sự đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

VIDEO CLIP

                                                                                                                                                                                                                                         Thanh Vân – Duy Quý