Cửa Lò đón nhận huân chương LĐ của Chủ tịch nước, bằng khen của Chính phủ, triển khai du lịch 2011

Đăng ngày 22/03/2014

 

  

    

Qua 16 năm thành lập và phát triển, thị xã Cửa Lò đã có bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Đặc biệt giai đoạn 2005 – 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Cửa Lò hàng năm đạt từ 18 – 20%, trong đó du lịch dịch vụ đóng vai trò quan trọng; Văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Thừa lệnh chủ tịch nước, ông Trần Hồng Châu – phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch tặng cho cơ quan thị ủy Cửa Lò và cán bộ, nhân dân phường Nghi Thu. Cá nhân ông Hoàng Đức Cường, Bí thư thị ủy; Lê Minh Thông, Chủ tịch UBND Thị xã; Trần Văn Mười, Trưởng phòng Văn hóa thể thao và du lịch Cửa Lò cũng được tặng thưởng huân chương lao động hạng ba. Tiếp đó, ông Hồ Đức Phớc, Phó bí thư tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND Tỉnh đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho Trường tiểu học Nghi Thu và Bằng khen của Chỉnh phủ cho trường THCS Nghi Hương; Ông Mai Văn Minh, Phó chủ tịch HĐND thị xã: Doãn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND thị xã và Lê Thanh Ty, Tổng giám đốc xí nghiệp sản xuất dịch vụ Sông Lam cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tại buổi lễ trọng thể này, Ban quản lý di tích danh thắng Nghệ an cũng đã trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa Chùa song Ngư cho thị xã.

     

Về hoạt động du lịch, năm 2010 thị xã Cửa Lò đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong năm đã có hơn 1,8 tiệu lượt khách đến thăm quan nghỉ mát trên địa bàn, tăng 12,1% so với năm 2009. Doanh thu từ các hoạt động du lịch dịch vụ đạt 725 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Chất lượng các dịch vụ từng bước được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch dịch vụ được chú trọng, an ninh trật tự được đảm bảo; Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường cảnh quan được chăm lo; Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng khang trang.           

     

      

Trong thành tích đó, ngoài nổ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân Cửa Lò còn có sự đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Cuộc thi viết về du lịch Cửa Lò do Hội nhà báo Nghệ an và UBND thị xã tổ chức năm nay có 40 tác phẩm báo chí với các thể loại báo in, ảnh báo chí, tác phẩm truyền hình, phát thanh và thơ nhạc. Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 3 giải nhì, 7 giải ba, 4 giải khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. Chương trình ca nhạc Cửa Lò biển gọi của Đài TTTH thị xã Cửa Lò đạt giải đặc biệt của cuộc thi. Ông Hồ Đức Phớc, Phó bí thư tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ an cho rằng :”Để Cửa Lò phát triển bền vững thì Cửa Lò cần đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, đặc biệt là khu vui chơi giải trí phía đông đường Bình Minh, các thảm cây thảm cỏ và dịch vụ bãi biển thật hấp dẫn, thật đẹp; Thứ 2 là đầu tư hệ thống thoát nước, bãi đậu xe, hạ tầng thực vật và hạ tầng xã hội để phục vụ du lịch; Thứ 3 nữa là phải vươn ra về phía biển.Tức là về phía đảo Ngư đã được Bộ quốc phòng, tỉnh giao và phải xây dựng đảo Ngư thật hấp dẫn, các dịch vụ cần thiết khác. Và thứ 4 là phải  đảm bảo văn minh, văn hóa và trật tự du lịch, giá cả phải tốt”.

             

Vinh dự và tự hào với những thành tích đạt được trong thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân thị xã đang nêu cao quyết tấm xây dựng Cửa Lò trở thành thành phố du lịch. Riêng năm 2011, thị xã tập trung nâng cao chất lượng phục vụ, quan tâm đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, môi trường cảnh quan, vấn đề quy hoạch, tiếp tục xây dựng thương hiệu và một số vấn đề liên quan. Phấn đấu tạo ấn tượng đẹp và thu hút du khách đến với Cửa Lò ngày một nhiều hơn./.

.
Theo: Hữu Lương-Đậu Thuận