Cửa Lò: Độc đáo, hấp dẫn từ món cá nướng

Đăng ngày 25/03/2014

 

Thuyền thúng-1 phương tiện đánh bắt thủy sản thô sơ của ngư dân

Cá biển được chế biến theo hình thức nướng đang ngày càng được ưa chuộng, vì nó giữ được hương vị tự nhiên, dễ bảo quản. Vì lí do đó mà nghề nướng cá ở thị xã Cửa Lò đang ngày một phát triển. Cửa Lò có ba phường là Nghi Tân, Nghi Thủy và Nghi Hải với khoảng 100 hộ sống bằng nghề nướng cá. Hộ ít dăm chục cân mỗi ngày, hộ nhiều vài tạ, cá biệt có hộ hàng ngày số cá chế biến lên đến 1 tấn. Tổng cộng số lượng cá chế biến của toàn Thị xã lên đến hàng chục tấn/ngày.

Cứ mỗi buổi sáng khi thuyền về họ lại ra bến cá đón tàu mua cá về đem rửa sạch, phân loại chờ ráo nước rồi đem nướng trên than hồng. Than phải là thứ than hoa đượm mà không khói, người nướng phải nhanh tay trở đều để cá chín cả 2 mặt. Khi cá chín gắp ra để trên nong chờ cá nguội hẳn, xếp vào rổ mang đi bán. Nhà làm ít thì bán các chợ quanh vùng, nhà làm nhiều mang đi các huyện miền núi như Quế Phong, Kỳ Sơn… thậm chí cá nướng đã theo đường tiểu ngạch xuất khẩu sang Lào. Gần đây một số loại cá cao cấp như cá thu, cá chim… đã có mặt tại các siêu thị trong và ngoài tỉnh, thậm chí theo chân của những người xuất khẩu lao động ra cả nước ngoài.

Theo nhu cầu của thị trường, nghề ngày càng phát triển, thu hút mỗi ngày từ 500 – 700 lao động. Thu nhập của người nướng cá đạt từ 70 – 80.000 đ/ngày, nhờ đó mà đời sống của một bộ phận người dân thị xã ngày càng ổn định.

Phóng viên Nghệ An điện tử có dịp về làng nghề để ghi lại những hình ảnh của nghề.

Theo: Anh Tuấn