Cửa Lò đô thị du lịch biển: Đi chợ hải sản

Đăng ngày 12/04/2017

Lão ngư Trần Văn Tứ khẳng định chắc nịch: “Gần 50 năm đi đánh cá khắp các vùng biển trong nam ngoài bắc, tui đảm bảo không có vùng biển mô con ghẹ, con mực ngon như vùng biển Nghệ An”.

%image_alt%
Cua, ghẹ bày bán tại chợ hải sản Cửa Lò.ẢNH: K.HOAN

Thơm nức cá nướng

7 giờ sáng, chợ hải sản Cửa Lò đông đúc người mua kẻ bán. Khu chợ này nằm gần trung tâm thị xã, cách bãi tắm chỉ độ nửa cây số và được xem là trung tâm cung cấp hải sản của vùng nam Nghệ An. Tôm, cua, ghẹ, mực, cá thu, cá ngừ… tươi rói, nhiều loại còn bơi trong chậu vừa đưa lên từ tàu thuyền đánh bắt về được bày bán trông rất bắt mắt. Trong chợ có gần chục lò nướng cá. Cá biển nướng là đặc sản vùng này.

Từ sáng sớm, khi khu chợ bắt đầu họp, những người phụ nữ hành nghề nướng cá cũng bắt đầu nhóm lửa. Khi lò than đỏ rực, những miếng cá thu tươi trắng nõn, những con cá trích ve còn tươi rói… được bày lên. Độ nóng của than ở phía dưới dần dần đốt chín những con cá ở phía trên giàn nướng. Mùi thơm lừng của cá nướng tỏa ra khắp cả khu chợ. Cá nướng xong được đem bày bán ngay tại lò. Các lò cá cũng nhận nướng cá thuê với giá rất dễ chịu. Khu chợ này từ nhiều năm nay đã trở thành điểm đến thú vị của du khách. Nếu muốn ăn hải sản tươi sống với giá rẻ nhất, nhiều du khách đã đến khu chợ này để mua rồi mang đến nhờ các nhà hàng chế biến. Các loại cá nướng còn được gói mang về nhà bảo quản tủ lạnh kho ăn dần.

Những quán ăn đặc sản cá nướng thơm lừng ở Cửa Hội, cách trung tâm Cửa Lò chừng 5 cây số (thuộc P.Nghi Hải), cũng là điểm đến hấp dẫn cho người thích cá biển nướng. Cá biển ở đây được thu mua từ các tàu thuyền đánh bắt về cập cảng cá Cửa Hội. Khách đến, cứ việc chọn cá và sau chừng 15 phút sẽ có món cá nướng thơm lừng. Cửa Hội nổi tiếng với loại nước mắm truyền thống thành danh mang tên vùng đất này. Cư dân ở đây từ lâu đã biết tận dụng cá biển để ướp nước mắm và sự cầu kỳ trong cách làm mắm đã cho ra những giọt nước mắm thơm lừng. Hải sản tươi ngon chấm với loại nước mắm trứ danh mê hoặc được cả những thực khách khó tính.

Những món ngon ở đây đã khiến người sành ăn đúc kết thành câu cửa miệng “ăn Cửa Hội, lội Cửa Lò” (tắm ở Cửa Lò). Bãi cát ven biển gần nơi con sông Lam đổ ra biển này trước đây còn đậm nét hoang sơ với những hàng phi lao chắn gió. Từ năm ngoái, khu đất này mọc lên một khu resort 5 sao, tạo điểm nhấn cho vùng. Từ đây ra đảo Song Ngư rất gần, chỉ chừng hơn cây số. Nhà đầu tư này cũng đang dự định sẽ biến nơi đây và đảo Song Ngư thành một “thiên đường nghỉ dưỡng”.

Để khai thác thế mạnh đặc sản cá biển nướng, bà Nguyễn Thị Dung, Phó chủ tịch UBND TX.Cửa Lò, cho biết thị xã đang mở thêm một khu chợ cá nướng ban đêm, dự kiến sẽ kịp hoạt động trong mùa du lịch năm nay. Khu chợ này sẽ hoạt động từ chiều tối và ban đêm để du khách có thể thưởng thức trực tiếp món cá nướng tươi ngon của vùng biển được thiên nhiên ưu ái.

Ra biển câu mực đêm

Trên bãi cát mịn mát lạnh bàn chân, khi bóng đêm bắt đầu ập xuống, những chiếc thuyền thúng được ngư dân địa phương tập kết nơi bãi biển. Đó là những ngư cụ để du khách khám phá thú vui câu mực đêm. Mỗi thuyền thúng có thể chứa được 4 – 5 người, mỗi giờ ra biển câu mực cũng chỉ mất vài ba trăm ngàn đồng. Khách lên thuyền, chủ thuyền lấy chèo khua xuống nước, điều khiển thúng ra xa bờ chừng cây số rồi dừng lại và cùng thả câu. Ánh đèn sáng rực trên thuyền dụ những chú mực to cỡ ngón tay nổi lên bơi lượn quanh thuyền. Cả chủ lẫn khách bắt đầu thả câu.

Những chú mực háu ăn thấy mồi là chụp ngay. Khi sợi cước bắt đầu giật, nằng nặng là lúc mực đã cắn câu. Khi chú mực được kéo gần tới thuyền, chiếc vợt được chao xuống để vớt mực lên. Những chú mực được vớt lên thuyền, người câu thưởng thức nó ngay tại trận. Chiếc đèn măng sông trở thành lò nướng. Nhìn miếng mực cháy xèo xèo, thơm lừng, một chốc chuyển sang vàng ruộm, khó ai cưỡng được cơn thèm. Mực Cửa Lò ngon nổi tiếng. Lão ngư Trần Văn Tứ nói ông đã có ngót 50 năm đi biển và kết luận khó có nơi nào sánh được với mực ở vùng biển Nghệ An. Thiên nhiên ưu ái ban cho vùng biển này độ mặn phù hợp nên hải sản, nhất là mực và ghẹ thì “ngon hết biết”.

Đêm, ngồi câu mực trên biển Cửa Lò, người câu có cảm giác rất dễ chịu. Gió biển mát rượi mơn man da thịt. Nhìn ra khơi, đêm ở biển rất sôi động. Đèn từ những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân trông như một thành phố nổi. Trên những chiếc thuyền thúng dập dềnh trên sóng biển, người câu còn được nghe những câu chuyện thú vị đậm chất biển về nghề đánh bắt trên biển từ chủ thuyền, những ngư dân lão luyện về biển.

Tác giả bài viết: Khánh Hoan