Cửa Lò dạy học trực tuyến: Tạm dừng đến trường, không dừng việc học.

Đăng ngày 31/08/2021

Kính gửi các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo!

Năm học 2021-2022 đang đến gần nhưng nhiều địa phương trong đó có Thị xã Cửa Lò đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Dự báo thời gian tới dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, của Sở GD&ĐT về phương án chuẩn bị dạy học trực tuyến nếu diễn biến dịch bệnh phức tạp, kéo dài; căn cứ vào diễn biến của tình hình dịch bệnh, Phòng GD&ĐT đã hướng dẫn các nhà trường khảo sát, thống kê các điều kiện để dạy học trực tuyến của giáo viên và học sinh (số giáo viên, học sinh có thiết bị để dạy học như điện thoại thông minh, máy tính để bàn, máy tính xách tay, Ipad có kết nối Internet…) nhằm chủ động xây dựng phương án, kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để dạy học trực tuyến và các hình thức khác với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Phòng GD&Đ chia sẻ những băn khoăn của phụ huynh học sinh và đã lường được những khó khăn, vướng mắc khi tổ chức dạy học trực tuyến. Vì vậy, Phòng đã chỉ đạo các nhà trường rà soát danh sách, xây dựng kế hoạch dạy học, kịp thời đề xuất giải pháp đối với học sinh không có điều kiện học tập trực tuyến để tổ chức dạy học bằng các hình thức khác (in bài giảng, phiếu hướng dẫn học tập để giao đến học sinh như đã thực hiện ở năm học 2020 – 2021…) đảm bảo không để bất kỳ học sinh nào không được học tập cho đến khi học sinh quay lại trường học. Phòng GD&ĐT đã xây dựng kịch bản chỉ đạo công tác dạy học trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến năm học 2021-2022. Khi dịch bệnh được kiểm soát, Phòng sẽ chỉ đạo các nhà trường tận dụng tối đa thời gian dạy học trực tiếp và xem đó là “thời gian vàng” để các nhà trường tổ chức cho giáo viên phụ đạo, củng cố lại những kiến thức đã được học trực tuyến và các hình thức khác đảm bảo đạt yêu cầu về chuẩn kiến thức và kỹ năng cho học sinh trước khi dạy học trực tiếp nội dung tiếp theo. Phòng GD&ĐT sẽ phát huy kinh nghiệm đã có trong chỉ đạo việc dạy học trực tuyến và trực tiếp sau khi học sinh quay lại trường trong năm học 2020 – 2021 để chỉ đạo công tác dạy học năm học 2021 – 2022.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị đang tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch; công tác phòng chống dịch là trên hết, trước hết. Vì vậy, việc dạy học trực tuyến và các hình thức khác là giải pháp tối ưu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em học sinh, cho con em chúng ta. Ngành giáo dục đang rất cần sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị từ thị xã đến cơ sở; đặc biệt là sự chia sẻ của các bậc phụ huynh học sinh để cùng ngành giáo dục từng bước giải quyết những vướng mắc trong quá trình tổ chức dạy học trực tuyến và một số hình thức khác.
Trân trọng!

Phùng Đức Nhân- Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò