Cửa Lò tăng cường kiểm tra thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và nhân dân

Đăng ngày 20/04/2017

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những tiêu chí quan trọng trong hoạt động du lịch của thị xã Cửa Lò. Vì thế mùa du lịch 2017, Thị xã Cửa Lò đề ra một số giải pháp và nổ lực hết mình nhằm đảm bảo sức khỏe cho du khách cũng như người dân ở địa phương. Qua đó tạo niềm tin cho du khách khi về đây nghỉ dưỡng và thưởng thức các món ăn ở đô thị du lịch biển.

Năm 2016 vừa qua, thị xã Cửa Lò đã đón trên 2 triệu lượt khách về nghỉ dưỡng, thưởng thức các đặc sản. Tuy lượng khách lớn nhưng Cửa Lò không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nào.

Có được kết quả trên là nhờ từ ngày thành lập, chính quyền địa phương đã rất coi trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi du khách về đây không chỉ ngắm cảnh đẹp vùng sông nước, hòa mình vào làn nước biển trong xanh mà còn là dịp để thưởng thức các hải sản quý. Do đó, thị xã đã đưa công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm làm một trong những tiêu chí thu hút khách, tạo thương hiệu cho du lịch Cửa Lò.

Để làm tốt mục tiêu này, thị xã phân công rõ nhiệm vụ cho các ban ngành, đơn vị, địa phương; Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, nghị quyết, chính sách, chỉ thị của Đảng và Nhà nước về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên cơ sở đó xây dựng các tiêu chí và ban hành quy định đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và các dịch vụ ăn uống.

hopvsatt1

Cùng với công tác tập huấn Thị xã Cửa Lò còn cử một số nhân viên có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đến các chợ hải sản, các đại lý hàng tạp hóa lớn để tư vấn cho khách du lịch cách nhận biết hải sản đảm bảo chất lượng, không có chất bảo quản; Mua hàng cần chú ý xem hạn sử dụng của thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm đóng chai; không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng. Bên cạnh đó còn thường xuyên tuyên tuyền các quy định về An toàn về sinh thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng của Thị xã và các phường xã.

          Mặt khác, trong suốt mùa hè, thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với chức năng đi kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các khách sạn, nhà hàng phục vụ ăn uống. Chỉ tính trong năm 2016, Đoàn liên ngành thị xã đã kiểm tra 554/785 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và các mặt hàng ăn uống thì cơ bản đạt yêu cầu. Thông qua, những lần thanh, kiểm tra đó, Đoàn đã kịp thời nhắc nhở, xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm hoặc làm chưa đúng các quy định của Nhà nước về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các khách sạn, nhà hàng ở Thị xã Cửa Lò ý thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và coi đó là vấn đề sống còn của đơn vị.

Mùa du lịch 2017, Cửa Lò đã kiện toàn Ban chỉ đạo phát triển du lịch từ thị xã tới các phường. Đồng thời phân công rõ nhiệm vụ cho các thành viên. Riêng công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ nhiệm vụ của ngành y tế mà công thương, nông nghiệp cũng như các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan cùng phối hợp vào cuộc thực hiện. Theo kế hoạch, tháng 3 tới đây thị xã sẽ tổ chức tập huấn công tác quản lý Nhà nước  về an toàn vệ sinh thực phẩm cho đội ngũ cán bộ chủ chốt các cơ quan, ban ngành, các phường trên địa bàn. Mục đích giúp đội ngũ cán bộ quản lý các đơn vị, chủ tịch các phường hiểu rõ hơn vai trò, nhiệm vụ của mình để thực thi tốt hơn vài trò quản lý Nhà nước đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn các phường ngoài tổ chức các lớp tập huấn còn phải tổ chức cho chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và các mặt hàng ăn uống ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trung tâm y tế, phòng kinh tế thị xã thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận tổ chức, cá nhân đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các mặt hàng ăn uống cũng như chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho đội ngũ lao động trong lĩnh vực này.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật an toàn thực phẩm cũng như triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ và các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Tỉnh về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Thị xã cũng đã đề xuất Tỉnh phân rõ những tổ chức nào tỉnh quản lý, những tổ chức, cá nhân thị xã được phép kiểm tra để tránh tình trạng chồng chéo hoặc bỏ sót. Trong công tác thanh, kiểm tra, năm nay thị xã sẽ tích cực hỗ trợ các phường về nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

ps-giao-dan-lam-kinh-te-00_31_43_13-still053

Bác sỹ Phan Văn Thế, thông qua quyết định Kiểm tra chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm ở 1 nhà hàng 

Bác sỹ Phan Văn Thế – Trưởng phòng y tế Cửa Lò cho biết: “Thị xã năm nay tập trung vào công tác quản lý Nhà nước theo Chỉ thị số 13 của Chính phủ; Cái thứ 2 là tăng cường tuyên truyền cho người dân và du khách hiểu rõ pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm để hiểu và chấp hành cái đó; cái thứ 3 là tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý. Quan điểm của thị xã năm nay là kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm chưa đạt  yêu cầu quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm”

Coi trọng công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ đảm bảo sức khỏe cho du khách và người dân địa phương mà còn là điều kiện quan trọng để thúc đẩy du lịch phát triển. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đang nổ lực hết mình để du khách thực sự yên tâm khi về nghỉ dưỡng và thưởng thức các sản phẩm ở đô thi du lịch biển đầu tiên của cả nước.

       Hữu Lương