Cửa Lò chú trọng xây dựng thiết chế văn hoá thể thao đồng bộ

Đăng ngày 28/03/2014

 

Đã thành lệ, vào buổi chiều hàng ngày, các cụ cao tuổi ở phường Nghi Hải thị xã Cửa Lò lại tập trung đông đủ tại nhà văn hoá phường để tập luyện thể dục thể thao. Từ chỗ ban đầu chỉ có 12 cụ tham gia thì nay câu lạc bộ thể dục của Hội người cao tuổi phường Nghi hải đã tăng lên gần 70 người. Các cụ cao niên ở đây cho biết, chỉ có tập luện thường xuyên mới nâng cao được thể lực và thực hiện được phương châm: “sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho gia đình và xã hội”.Ông Trần Bạch Mai,Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Nghi Hải cho rằng: “Muốn có được sức khoẻ, đẩy lùi bệnh tật để sống lâu với với con cháu thì phải tập luyện, trau dồi về sức khoẻ là phải hoạt động thể dục thể thao như bác Hồ đã kêu gọi. Bác hồ đã kêu gọi toàn dân phải tham gia luyện tập thể dục, toàn dân có khoẻ mạnh thì đất nhước mới khoẻ mạnh”

Để giúp người dân có điểm vui chơi, rèn luyện sức khoẻ, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thời gian qua các cấp chính quyền ở Cửa Lò đã tập trung xây dựng các thiết chế văn hoá thể thao đồng bộ. Hàng chục tỷ đồng đã được đầu tư để xây dựng nhà văn hoá, sân bãi tập luyện, thi đấu các môn thể thao và trang thiết bị hoạt động cho các khối dân cư, các phường và Thị xã. Các công trình văn hoá này còn là nơi để người dân giao lưu học hỏi, tiếp cận thông tin để thúc đẩy các phong trào thi đua khác của địa phương phát triển. Trong đó nghi Thu là một trong những phường đã hoàn thiện và khai thác, phát huy tốt các công trình văn hoá thể thao ở thị xã Cửa Lò.Ông Trần Thế Hoàn, Phó chủ tịch UBND Phường Nghi Thu nói: “Theo các tiêu chí phát triển văn hoá thể thao đồng bộ thì Nghi Thu đã hoàn thành 100%. Các hạng mục công trình văn hoá thể thao đã phục vụ tốt cho nhân dân nâng cao thể lực và phát triển đời sống văn hoá của Nghi Thu “

Nhờ xây dựng được thiết chế văn hoá thể thao đồng bộ và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể theo gương bác Hồ vĩ đại mà đến nay Cửa Lò có gần 18 ngàn người, chiếm 33% dân số Thị xã tham gia tập luyện thể thao thường xuyên. Trong đó có hơn 2500 gia đình thể thao, đạt tỷ lệ 23%. Thị xã cũng đã thành lập và duy trì hoạt động 40 câu lạc bộ văn hoá, thể thao. Đặc biệt, các công trình văn hoá thể thao được xây dựng khang trang hiện đại đã giúp cho Cửa Lò tổ chức tốt các hoạt động văn hoá thể thao và đăng cai tổ chức thành công các giải thi đấu thể thao cấp tỉnh và trung ương. Hàng năm đội tuyển thi đấu thể thao thành tích cao của thị xã cũng được xếp vào tốp đầu của tỉnh.Ông Võ Hồng Hải, Phó giám đốc Trung tâm TDTT thị xã Cửa Lò cho biết: “Năm 2012 này, chúng tôi tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng, quy hoạch đất cho các công trình văn hoá thể thao trên địa bàn; Thứ 2 là các phong trào thể thao ở cấp thị cũng như cơ sở sẽ có những cách làm mới, đổi mới để thu hút số lượng vận động viên tham gia đông hơn; Đồng thời tạo bước nhảy vọt về phong trào; Thứ 3 là thể thao thành tích cao phải đào tạo từ co sở để có sự chọn lọc. Trong thời gian này thì Trung tâm đang tham mưu xây dựng dựng đề án phát triển thể thao Cửa Lò đến năm 2020 có tính đến năm 2030 để xứng tầm với sự phát triển của đô thị du lịch và sự kỳ vọng của người dân Cửa Lò.”

Cửa Lò hiện đang nổ lực hoàn thiện, bổ sung các thiết chế văn hoá thể thao đồng bộ và hướng tới thị xã văn hoá, văn minh. Mục đích không chỉ giúp người dân cải thiện đời sống văn hoá, nâng cao thế lực mà còn thúc đẩy các phong trào khác phát triển và thu hút du khách đến với Cửa Lò ngày một nhiều hơn.

Theo: Hữu Lương