Cửa Lò chủ động phòng dịch cúm gia cầm A(H5N1) và cúm A(H7N9)

Đăng ngày 21/02/2014

Là một địa phương có số lượng gia cầm nhiều nhất trên địa bàn Thị xã Cửa Lò với trên 35 ngàn con gia cầm các loại, phường Nghi Hương đã tích cức đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm A(H5N1) và cúm A(H7N9) trên địa bàn. Bên cạnh đó địa phương này còn rất quan tâm đến công tác giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch; hướng dẫn người chăn nuôi, giết mổ, buôn bán thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng thường xuyên. Nhờ vậy mà cho đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm ở Nghi Hương vẫn được kiểm soát khá tốt. Chị Nguyễn Thị Thủy – Khối 10 phường Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò:“Từ khi đi học nuôi từ năm ngoái đến giờ không thấy dịch. Bởi vì mình vệ sinh sạch sẽ, rồi cho uống thuốc đúng kỳ hạn, tiêm đúng mũi nên không thấy bệnh.” – Anh Nguyễn Hồng Quang – Trưởng ban thú y phường Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “UBND phường cũng đã có thông báo, chỉ thị cho ngành thú y cấm tuyệt đối không cho người dân buôn bán nhập lậu các loại gia cầm ở bên ngoài Tỉnh vào địa bàn phường. Đặc biệt là ở Nghi Hương có cái chợ trung tâm nên chúng tôi thường xuyên phòng chống dịch, chủ động phun khử trùng.”

Toàn Thị xã Cửa Lò hiện có trên 95 ngàn con gia cầm các loại, trong đó gà 90 ngàn con, vịt trên 1 ngàn con, ngan gần 4 ngàn con…tập trung chủ yếu ở 3 phường là Nghi Hương, Nghi Hòa và Nghi Thu. Trước những diễn biến khó lường của dịch cúm A H5N1 và H7N9, UBND Thị xã Cửa Lò đã ban hành nhiều công văn, chỉ thị và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành chức năng triển khai thực hiện. Hơn nữa với tính nhạy cảm của khu du lịch thì dịch bệnh xảy ra ở Cửa Lò không chỉ nguy hại đến sức khỏe của người dân địa phương, du khách mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Chính vì vậy, Cửa Lò đã chuẩn bị một lượng lớn về vật tư, hóa chất, trang thiết bị, phương tiện và thuốc chữa bệnh nhằm sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm ở người nếu xảy ra trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi Bác sỹ Nguyễn Đình Khuê – Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi tăng cường giám sát phát hiện sớm các ca bệnh. Bên cạnh đó tăng cường cho đội ngũ y tế cơ sở tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi về vệ sinh chuồng trại, vệ sinh cá nhân. Và phối hợp với các trường học tổ chức và dạy cho các cháu rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh cá nhân để phòng trừ dịch bệnh.”

Với sự nỗ lực quyết tâm cao của các ngành chức năng cũng như của người dân trên địa bàn Thị xã Cửa Lò, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm A (H5N1) và cúm A (H7N9) sẽ được thực hiệt một cách quyết liệt và triệt để nhất.
.

Theo: Mỹ Hạnh-Duy Quý