Cửa Lò: Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm sinh hoạt định kỳ

Đăng ngày 15/03/2023

Chiều ngày 15/3, Câu lạc bộ dân ca ví, giặm thị xã Cửa Lò tổ chức buổi sinh hoạt thường kỳ.


Câu lạc bộ dân ca ví, giặm thị xã gồm có 40 thành viên, tập trung những người yêu âm nhạc, yêu các làn điệu dân ca trên địa bàn thị xã. Các thành viên CLB có độ tuổi khác nhau, hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau. Câu lạc bộ duy trì sinh hoạt mỗi tuần một lần. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ có nhiệm vụ sưu tầm, biên soạn, viết lời mới, tập luyện cho các thành viên, đồng thời tổ chức các chương trình biểu diễn, lưu diễn phục vụ nhân dân và khách du lịch.

Tại buổi sinh hoạt, CLB dân ca ví giặm thị xã đã tổ chức ôn lại một số tiết mục dân ca, ví, giặm đặc sắc, được dàn dựng theo các làn điệu dân ca, lời cổ, đan xen các tiết mục tự soạn lời mới. Các tiết mục đều mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, ca ngợi quê hương thị xã Cửa Lò đổi mới, cổ vũ các phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Câu lạc bộ dân ca ví giặm trên địa bàn đã góp phần đáp ứng nhu  cầu giao lưu học hỏi, gìn giữ và phát triển phong trào hát dân ca Ví Giặm trong các tầng lớp nhân dân, qua đó tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị của các làn điệu dân ca. Từ đó, dân ca ví giặm sẽ thực sự lan toả gần hơn đến các tầng lớp nhân dân và khách du lịch,  trở thành “đặc sản” du lịch mang đặc trưng riêng của địa phương.

Dương Tân – Tạ Nhật