Công ty Formosa cúi đầu xin lỗi Việt Nam

Đăng ngày 26/04/2016

 
Chiều 26/4, Công ty Formosa Hà Tĩnh họp báo tại trụ sở hành chính trong Dự án Formosa (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) liên quan đến những thông tin về việc xả thải ra biển. 
 
Ban lãnh đạo Formosa dự buổi họp báo.
Ban lãnh đạo Formosa dự buổi họp báo.

Dự buổi họp có ông Trương Phục Ninh – Phó Tổng Giám đốc điều hành Giám đốc Công ty Formosa, ông Thái Chi Pháp – Giám đốc Công ty Formosa, ông Khâu Nhân Kiệt – Giám đốc Công ty Formosa Hà Tĩnh, ông Hoàng Duật Thuyên – Giám đốc Công ty Formosa, Trần Vĩnh Long – Giám đốc Công ty Formosa, Dư Khánh Hưng – Phó Giám đốc Công ty Formosa, ông Chu Xuân Phàm – Phó Phòng đối ngoại Công ty Formosa , anh Nguyễn Bá Đồng – phiên dịc viên Giám đốc Công ty Formosa. 

Mở đầu buổi họp báo, lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi Việt Nam vì những phát ngôn không đúng mực trong ngày hôm qua (25/4). Phó Phòng đối ngoại Chu Xuân Phàm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. 

Ban lãnh đạo Formosa dự buổi họp báo.
Ban lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi.

Ông Phàm không có chức trách phát ngôn nhưng đã có những lời lẽ gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc.

“Đây là ý kiến cá nhân của ông Phàm và công ty sẽ xử phạt nghiêm khắc”, Thay mặt công ty, Phó giám đốc điều hành Trương Phục Ninh xin lỗi và hứa làm đúng cam kết với phía Việt Nam. 

Trước đó ngày 25/4, trả lời VTC 14, ông Chu Xuân Phàm đã nói: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, hãy chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được”.

Đông đảo phóng viên dự buổi họp báo.

Phó tổng giám đốc Trương Phục Ninh khẳng định để vận hành nhà máy gang thép, Formosa nhập khẩu các máy móc, thiết bị từ châu Âu, đều thuộc diện hiện đại, tiên tiến nhất thế giới.

Về hệ thống xử lý nước thải, Formosa đầu tư hệ thống 45 triệu USD, cũng thuộc diện “tiên tiến”. “Vấn đề cá chết hàng loạt với nước thải có liên quan hay không, thì phải đợi các cơ quan của Việt Nam có kết luận”, ông Ninh nói.

Trong khi đó, ông Khâu Nhân Kiệt, Giám đốc Formosa, công ty nhập một ít axit về rửa đường ống nhà máy, nhưng không phải là dùng cho đường ống xả thải. Ông Kiệt cho rằng, mọi yếu tố xả thải ra môi trường đều được kiểm tra kỹ. Vừa rồi hệ thống xả thải của Formosa được Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá là đạt tiêu chuẩn.

Ông Phàn cúi đầu xin lỗi.

Tiếp đó, Phó Phòng đối ngoại Chu Xuân Phàm đã đứng lên, cúi đầu xin lỗi vì những phát ngôn “phản cảm” của mình. “Tôi đã có những phát ngôn không đúng, gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Formosa và chính quyền. Tôi xin nhận sai sót của mình”, ông Chu Xuân Phàm  nói.

.

 
Cuộc họp báo kết thúc một cách chóng vánh. Rất nhiều phóng viên có các câu hỏi nhưng đều bị từ chối vì lí do công ty bận họp với UBND tỉnh Hà Tĩnh. Các câu hỏi sẽ được trả lời bằng văn bản.
 
Nhiều vấn đề như quy mô, sự vận hành của hệ thống xả thải, việc kiểm soát chất lượng nước thải; những nghi ngại về hệ thống xả thải gây nên tình trạng cá chết ở biển Hà Tĩnh vẫn chưa có lời đáp….

An Khánh – P.V

 

Theo Baonghean.vn