Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 10

Đăng ngày 17/10/2022

(Baonghean.vn) – Ngày 17/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2022.

Tham dự phiên tiếp dân có đồng chí: Võ Thị Minh Sinh – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Đại biểu Quốc hội; đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và thị xã Cửa Lò.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 10 ảnh 1

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Hoàng Khắc Hùng (khối 1, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò) và một số hộ kinh doanh tại bãi biển phía Đông đường Bình Minh. Những công dân này kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết việc kéo dài thời gian kinh doanh tại bãi biển phía Đông đường Bình Minh khi chưa có dự án đầu tư.

Ông Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, chủ trương giải toả các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh đã được thống nhất từ năm 2005 nhưng đến nay vì nhiều lý do mới thực hiện được. Chủ trương này được nhân dân đồng tình và đến hết ngày 16/10, đã có 100 hộ kinh doanh tháo dỡ ki ốt, 16 hộ đang tháo dỡ, 69 hộ đã di dời tài sản, còn lại 24 ki ốt chưa tổ chức tháo dỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 10 ảnh 2

Công dân Hoàng Khắc Hùng (khối 1, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò) nêu kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Làm rõ các căn cứ pháp lý, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, trong 209 ki ốt dọc bãi biển phía Đông đường Bình Minh thì có 116 ki ốt hết hạn hợp đồng từ năm 2015, được gia hạn hợp đồng từng năm một; 93 ki ốt hết hạn hợp đồng năm 2020 và cũng được gia hạn hợp đồng từng năm một vào năm 2021, 2022. “Trong hợp đồng kinh tế giữa phường và người dân ghi rõ, đến ngày 30/9/2022, các chủ ki ốt, bến xe kinh doanh phải tháo dỡ tất cả các hạng mục và bàn giao mặt bằng cho UBND thị xã thực hiện quy hoạch mà không yêu cầu một khoản đền bù, hỗ trợ nào khác.” – ông Dũng nhấn mạnh.

Ban Thường vụ Thị uỷ Cửa Lò xác định, vấn đề giải toả các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh là nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung chỉ đạo thực hiện “thần tốc”, giải toả đồng bộ, đồng loạt, nhanh gọn, không có trường hợp ngoại lệ. Song song với giải toả các ki ốt, UBND thị xã cũng đã tiến hành từng bước để di dời các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các hộ có đất ở khu vực phía Đông đường Bình Minh. Sau khi giải toả, các hộ có nhu cầu tiếp tục kinh doanh thì UBND các phường sẽ giới thiệu, khâu nối liên hệ thuê đất tại các lô đất trống phía Tây đường Bình Minh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 10 ảnh 3

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng báo cáo quá trình thực hiện chủ trương giải toả các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến của người dân và thị xã Cửa Lò, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, chủ trương giải toả các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh của thị xã Cửa Lò được tỉnh thống nhất thông qua, giao cho thị xã Cửa Lò tổ chức thực hiện. Trong quá trình triển khai, UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật, công khai, minh bạch, đã quan tâm đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng của người dân.

“Chủ trương giải toả các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh vì lợi ích chung của tỉnh, của địa phương. Vì Cửa Lò là đô thị du lịch biển của Nghệ An, có vị trí, vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Việc giải toả các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh nhằm sắp xếp, quy hoạch lại không gian phát triển du lịch biển Cửa Lò theo hướng hiện đại hơn, hiệu quả hơn.” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 10 ảnh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng khẳng định, kiến nghị của công dân về việc gia hạn thời gian kinh doanh tại bãi biển phía Đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò là không có cơ sở xem xét giải quyết. Trong trường hợp công dân thấy chính quyền làm sai quy định, ảnh hưởng đến quyền lợi, gây thiệt hại đến lợi ích thì công dân có quyền khiếu nại, khởi kiện ra toà án để được giải quyết.

Nhằm chia sẻ với những khó khăn của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã chỉ đạo thị xã Cửa Lò trong quá trình tổ chức thực hiện phải đảm bảo đúng quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ dân. Tuy nhiên, khi các quy định đã thực hiện đầy đủ, quyền lợi của người dân đã đảm bảo thì đề nghị người dân đồng thuận, ủng hộ, chấp hành việc giải toả, tháo dỡ các ki ốt.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị thị xã Cửa Lò tiếp tục thực hiện đúng kế hoạch giải toả theo đúng chủ trương đã được tỉnh thống nhất. Những hộ dân chưa thực hiện thì tiếp tục tuyên truyền, vận động, chấp hành tháo dỡ. Đồng thời, tổ chức quy hoạch, sắp xếp các vị trí mới, đảm bảo các hộ dân có nhu cầu thuê được mặt bằng để tiếp tục kinh doanh vào các mùa du lịch tiếp theo, đảm bảo mỹ quan, môi trường. Sau khi giải toả, các cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành tổ chức quy hoạch khu vực lâm viên thực sự hiện đại, đẹp, cảnh quan phù hợp phát triển du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 10 ảnh 5

Công dân Hồ Sỹ Trạc (trú xóm 3, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu) nêu kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp công dân Hồ Sỹ Trạc (trú tại xóm 3, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu). Ông Trạc kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho ông, là công nhân lái máy kéo Trạm cơ giới nông nghiệp từ năm 1968 đến năm 1992.

Sau khi nhận được hồ sơ của công dân, ngày 25/3/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn đề nghị Bảo hiểm xã hội huyện Diễn Châu, Bảo hiểm xã hội tỉnh xem xét trình cấp thẩm quyền giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho ông Hồ Sỹ Trạc. Trong đó, nêu rõ thời gian, quá trình công tác của ông Hồ Sỹ Trạc là 24 năm 1 tháng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 10 ảnh 6

Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh báo cáo kết quả giải quyết đơn của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, qua xem xét hồ sơ của ông Trạc, căn cứ các quy định pháp luật qua các thời kỳ, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, chưa đủ cơ sở để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho ông Hồ Sỹ Trạc, do hồ sơ chưa đầy đủ, chưa thống nhất.

Qua nghe kiến nghị của công dân, ý kiến của các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chia sẻ với hoàn cảnh và thời gian hơn 18 năm đeo đuổi đề nghị được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội của ông Hồ Sỹ Trạc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 10 ảnh 7

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Chỉ ra những điểm chưa rõ ràng trong hồ sơ của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành lập tổ công tác để xem xét, giải quyết hồ sơ về chế độ bảo hiểm xã hội cho ông Trạc, đảm bảo đúng chế độ, đúng quy định; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và trả lời công dân trước ngày 15/11/2022.

“Quan điểm chung, việc gì có lợi cho người dân, không trái quy định của pháp luật thì phải xem xét giải quyết một cách thấu tình, đạt lý.” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

 Nguồn: Phạm Bằng – Báo Nghệ An