Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Đăng ngày 26/03/2016

Toàn cảnh buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp buổi chiều
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai một số dự án trọng điểm. Tại dự án Nhà máy xi măng Sông Lam giai đoạn 1(4 triệu tấn/năm) đang được nhà đầu tư triển khai với tiến độ rất nhanh, dự kiến tháng 10/2016 sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động. Tuy vậy, hiện vẫn còn vướng một số thủ tục cấp mỏ đá, mỏ sét; di dời các kho quân sự và mặt bằng nhà máy chưa bàn giao do chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Cùng với đó Công ty CP xi măng Sông Lam đang tích cực triển khai giai đoạn 2 (công suất 3,8 triệu tấn/năm) và tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết cũng cần được đẩy nhanh nhằm sớm triển khai công tác GPMB, triển khai thi công… Cùng với dự án này, một số công trình liên quan như: Các tuyến đường giao thông N5, D4 trong Khu kinh tế Đông Nam cần đẩy nhanh tiến độ để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án xi măng Sông Lam hoạt động.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành và doanh nghiệp thực hiện tốt quy hoạch hạ tângf viễn thông thụ động
Đại diện Công ty CP xi măng Sông Lam báo cáo quá trình thực hiện dự án và những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB

Tại dự án Khu công nghiệp Đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, hiện cũng đang gặp khó khăn về mỏ đất cung cấp mới chỉ đáp ứng 50% khối lượng san lấp mặt bằng. Việc chuyển đổi mục đích đất lúa đối với khu tái định cư 36 lô đất và sân vận động xã Hưng Tây cũng cần sớm được tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh.

Để đảm bảo hạ tầng phục vụ thi công dự án nhà máy Hoa Sen Nghệ An tại khu công nghiệp Đông Hồi, UBND thỉnh đã giao cho UBND thị xã Hoàng Mai đẩy nhah việc giải phóng tuyến đường điện 110KV phục vụ dự án; Công ty TNHH cấp nước Hoàng Mai triển khai đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ cấp nước cho nhà máy vận hành giai đoạn 1.

v
Tập đoàn Vissai tập trung thi công dự án Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Quốc tế tại Nghi Thiết – Nghi Lộc

Đối với các dự án khác: như bến số 5, số 6 bến Cảng Cửa Lò; Nhà máy nhiệt điện Quỳ Lập 1; Bệnh viện đa khoa giai đoạn 2; Khu A Quang Trung và Xi măng Tân Thắng… việc giải phóng mặt bằng cần có sự hỗ trợ tích cực hơn từ các địa phương để bàn giao mặt bằng cho các dự án.

x
Thi công tuyến đường N5 KKT Đông Nam đến QL 7 xã Hòa Sơn –  Đô Lương.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Nghệ An hiện đang có rất nhiều thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư. Cụ thể, các dự án đã đi vào sản xuất hiện đang phát triển rất tốt. Các dự án đang xây dựng cũng thực sự đầu tư mạnh mẽ, thi công khẩn trương. Với các nhà máy đang triển khai thủ tục đầu tư cũng rất có tiềm năng. Đồng chí khẳng định: Việc tích cực sâu sát để giải quyết nội dung đã cam kết với các nhà đầu tư..

Những vướng mắc, kiến nghị tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu và giao trách nhiệm cho các đồng chí lãnh đạo Ủy ban được phân công phụ trách từng dự án cùng với các ngành liên quan, các địa phương phối hợp, kiểm tra, đôn đốc liên tục nhằm tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh để tạo sức mạnh đồng bộ, đáp ứng yêu cầu tiến độ các dự án đã đề ra cũng như sự hài lòng của các nhà đầu tư.

Hoàng Vĩnh