Chủ tịch thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng trả lời phỏng vấn về định hướng phát triển du lịch Cửa Lò 2019

Đăng ngày 18/04/2019

Năm 2018, Cửa Lò đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra về du lịch. Trong năm 2019, Cửa Lò phấn đấu đón hơn 3 triệu lượt khách về nghĩ mát và tắm biển. Đảng bộ và nhân dân thị xã quyết tâm phấn đấu để xây dựng thương hiệu Du lịch Cửa Lò ngày càng phát triển toàn diện xứng đáng đô thi du lịch biển đâu tiên của cả nước.

hb10

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò: Doãn Tiến Dũng thông tin và trả lời các cơ quan báo chí tại cuộc họp báo về du lịch Cửa Lò 2019

Phóng viên ( Phan Thành): Trong mùa du lịch 2018 du lịch Cửa Lò đã đạt được những kết quả gì thưa ông?

+ Ông Doãn Tiến Dũng: Năm 2018, Cửa Lò đón 2,789 triệu lượt khách, tăng hơn 13% so với năm 2017, đạt 103% kế hoạch năm. Trong đó khách lưu trú đạt 1,566 triệu lượt, khách nước ngoài đạt 6.953 lượt.Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 2.851 tỷ đồng, tăng 25,4% so với năm 2017, đạt 106% kế hoạch năm. Mục tiêu năm năm 2019 sẽ đón 3 triệu 150 ngàn lượt khách về tham quan, nghĩ dưỡng, tắm biển ở Cửa Lò.

Thị xã hiện có 304 cơ sở lưu trú, có khả năng phục vụ 25 ngàn lượt khách lưu trú/ ngày đêm.Rất nhiều cơ sở đáp ứng được việc tổ chức các sự kiện lớn như: Khu Vinpearl Cửa Hội, Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò, Sài Gòn-Kim Liên,Summer 1, 2…

Nhờ làm tốt công tác công tác quản lý nhà nước về du lịch nên từ giá cả dịch vụ đến an ninh du lịch, ATVSTP, an ninh, an toàn cho du khách được đảm bảo, cảnh quan môi trường luôn trong lành,xanh, sạch, đẹp. Tạo cho du khách một cảm giác bình yên tuyệt đối khi về với Cửa Lò.

PV: Chương trình khai mặc Lễ hội du lịch 2019 năm nay sẽ được diễn ra như thế nào thưa ông?

+ Ông Doãn Tiến Dũng: Khai mạc lễ hội du lịch năm nay sẽ có một điểm mới  đó là thời gian khai mạc sẽ diễn ra sớm hơn so với các năm vào tối ngày 26/4/2019 tại quảng trường Bình Minh với chủ đề “Du lịch Cửa Lò- Hội tụ và tỏa sáng”. Sở dĩ chúng tôi quyết định thay đổi thời gian so với thời gian khai mạc vào 30/4 hàng năm là để phù hợp với một số kế hoạch của tỉnh đã đề ra, nhưng đây cũng chính là một nét mới tạo điểm nhấn cho du lịch Cửa Lò năm nay, sự thay đổi này chúng tôi hy vọng Cửa Lò trong năm 2019 sẽ hoàn thiện hơn, năng động hơn, ấn tượng hơn.Chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ có sự góp mặt của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng. Màn pháo hoa ấn tượng kéo dài 15 phút sẽ làm mãn nhãn những du khách yêu mến Cửa Lò. Dự kiến trong dịp khai trương du lịch cũng như trong hai ngày lễ 30/4 và 01/5 sẽ có khoảng 400- 450 ngàn lượt khách về với Cửa Lò.

P/V: Việc quảng bá cũng như liên kết phát triển du lịch của Cửa Lò với các đơn vị, địa phương khác có những điểm nhấn nào nổi bật hơn những năm trước thưa ông?

+ Ông Doãn Tiến Dũng:So với những năm trước, năm nay việc quảng bá cho du lịch Cửa Lò dự kiến có nhiều điểm mới: Ký kết hợp đồng truyền thông với các cơ quan báo, đài lớn như VTC, NTV, Báo Tiền phong, Báo Thanh niên, Vieetnamnet, tổ chức các buổi họp báo Du lịch, nâng cấp cuộc thi tuyên truyền quảng bá du lịch Nghệ An – Cửa Lò lên tầm cấp Tỉnh; Tham gia tại Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2019. Cửa Lò đang gấp rút chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để phối hợp với các ban ngành cấp tỉnh tiến hành xúc tiến, quảng bá về du lịch Cửa Lò ra các nước Đông Nam Á như tại các nước Lào, Thái Lan. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, cũng như tăng cường đẩy mạnh sự liên kết, trao đổi kinh nghiệm với các địa phương có ngành du lịch phát triển như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh…

PV: Để đảm bảo cho môi trường du lịch an toàn, trong năm 2019 này Cửa Lò có những biện pháp nào về kiểm soát thực phẩm, giá cả và các dịch vụ trên địa bàn thưa ông?

+ Ông Doãn Tiến Dũng: Để tiếp tục xây dựng một môi trường du lịch trong lành, thị xã tiếp tục duy trì đường dây nóng nhằm xử lý mọi vấn đề liên quan đến du lịch, đặc biệt là các vấn đề giá cả, an toàn thực phẩm; Tiếp tục quán triệt chủ trương “5 không”; Phân cấp quản lý cho từng đơn vị để xử lý mọi tình huống về du lịch mà du khách phản ánh.

Cập nhật thông tin về giá cả và thông báo công khai, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng của Thị xã và Tỉnh; Các phường tiếp tục phân công các tổ tự quản để giám sát giá cả. Tăng cường công tác kiểm tra; Tổ chức tập huấn, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm mới cho các hộ kinh doanh.

P/V: Xin ông cho biết việc thu hút đầu tư phát triển cho du lịch thị xã Cửa Lò trong năm 2018 đã đạt được những kết quả gì và Cửa Lò sẽ làm gì để đạt mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt khách trong mùa du lịch 2019 và những năm tiếp theo thưa ông?

+ Ông Doãn Tiến Dũng: Trong năm 2018, khu du lịch Vinpearl Cửa Hội đi vào hoạt động đã tạo cho Cửa Lò một vị thế mới về du lịch, đầu năm 2019 này hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư toàn quốc diễn ra tại đây đã khẳng định thêm điều này. Kinh tế thị xã ngày càng phát triển và nằm vào tốp đầu của tỉnh; Đời sống nhân dân được nâng cao; Bộ mặt thị xã ngày càng đổi mới và phát triển toàn diện.

Để đạt được mực tiêu đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch về với Cửa Lò trong năm 2019 này,Thị xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước với phương châm “ Kỷ cương thương hiệu”; Quản lý tốt giá cả dịch vụ, chấn chỉnh các hoạt động, đặc biệt là dịch vụ xe điện; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, hàng kém chất lượng; Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, liên kết đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn về đầu tư tại Cửa Lò; Đầu tư nâng cấp, cải tạo cảnh quan môi trường; Mở các lớp tập huấn văn hóa ứng xử, phong cách giao tiếp. Tạo các sản phẩm đặc trưng, xây dựng các trung tâm trưng bày sản phẩm để giới thiệu đến từng du khách.Thị xã sẽ chú trọng đầu tư xây dựng các chương trình văn hóa, thể dục thể thao có chất lượng như chương trình Lễ hội du lịch Cửa Lò 2019; Tổ chức các hoạt động chào mừng 112 năm Du lịch Cửa Lò và 25 năm thành lập thị xã;  Lễ hội âm nhạc đường phố; Hội chợ thương mại, hội chợ ẩm thực du lịch. Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Đăng cai các giải thể thao lớn như giải bóng chuyền bãi biển quốc tế…

Với môi trường đầu tư đầy tiềm năng, những lợi thế nhất định, những thành quả đã đạt được cùng với sự đồng lòng của Đảng bộ và người dân thị xã, nhất định Cửa Lò sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra. Xây dựng thị xã ngày một giàu mạnh, khang trang và là điểm đến du lịch ấn tượng, là lựa chọn hàng đầu của du khách, tạo tiền đề phát triển vững chắc cho những năm tiếp theo.

P/V: Xin chân thành cảm ơn ông Doãn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò.

                                                       Phan Thành