Chi hội Văn học nghệ thuật Cửa Lò: Toạ đàm các tác phẩm của nhà văn Võ Minh

Đăng ngày 27/06/2023

Sáng ngày 27/6, Chi hội Văn học nghệ thuật thị xã Cửa Lò phối hợp với Nhà xuất bản Phụ nữ và Tạp chí Sông Lam tổ chức buổi toạ đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh. Dự buổi toạ đàm có các đồng chí: Khúc Thị Hoa Phương – Giám đốc Nhà xuất bản Phụ nữ; Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Nghệ An; Phạm Thuỳ Vinh – Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam; Bùi Thị Ngọc – Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Nhà xuất bản Nghệ An; Các đồng chí nguyên lãnh đạo thị xã Cửa Lò; các nhà nghiên cứu khoa học, các nghệ sỹ, nhà giáo, nhà văn, nhà thơ trong và ngoài tỉnh.


Nhà văn Võ Minh quê ở Nghi Thịnh, Nghi Lộc (Nghệ An), sinh năm 1952, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Sau nhiều năm trong quân ngũ, góp phần xương máu cho công cuộc thống nhất nước nhà, năm 1974, ông rời quân ngũ .Là thương binh 1/4, mất sức 81%, rồi tiếp tục sống và viết cùng gia đình tại Hà Nội. Tính đến nay, Võ Minh đã cho xuất bản 3 đầu sách: Cuốn đầu Có một thời như thế (Hồi ký, Nxb Thanh Niên, 2007, tái bản nhiều lần), cuốn thứ hai Nghị quyết cây khế (Truyện ngắn, Nxb Hội Nhà văn, 2014), cuốn thứ ba Lốc xoáy (Tiểu thuyết, Nxb Phụ nữ, 2022). Mặc dù bề dày tác phẩm chưa nhiều, nhưng sách của ông đã được rất nhiều bạn đọc trong và ngoài nước quan tâm, quý mến; trân trọng cả về văn chương và người cầm bút.

 

Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học, nghệ sỹ, Nhà văn, Nhà báo và Nhà phê bình văn học đã chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, tạo nên một diễn đàn trao đổi đa chiều và hết sức sinh động xoay quanh 3 tác phẩm của nhà văn Võ Minh. Các ý kiến tham luận, phát biểu, giao lưu của các đại biểu đều bày tỏ sự ngưỡng mộ với những nỗ lực, tâm huyết và chúc mừng thành công bước đầu của nhà văn Võ Minh trên con đường sáng tác văn chương. Những tác phẩm của ông có cho thấy một tấm lòng luôn trăn trở với thời cuộc của đất nước, là tấm gương để thế hệ trẻ học tập và noi gương.

Dương Tân – Duy Quý