Chi cục thuế Khu vực Bắc Vinh tổng kết công tác Thuế năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Đăng ngày 12/01/2024

Chiều ngày 12/1/2024, Chi cục thuế Khu vực Bắc Vinh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Thuế năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có ông Hà Lê Dũng – Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nghệ An; đại diện trưởng, phó phòng thuộc Cục thuế Nghệ An; ông Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò; đại diện các phòng thuộc UBND thị xã và huyện Nghi Lộc cùng toàn thể công chức và người lao động trong Chi cục.

Năm 2023, nền kinh tế trong nước chịu tác động bất lợi, doanh nghiệp và hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhận thức rõ được thách thức trong quản lý thuế, ngay từ đầu năm, Cấp ủy, lãnh đạo Chi cục Thuế đã tập trung, thực hiện đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh cho người nộp thuế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Song song với đó, Chi cục còn tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan hỗ trợ khai thác các nguồn thu để bù đắp phần hụt thu, nhằm phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách.

Theo đó, năm 2023 Chi cục Thuế khu vực Bắc Vinh thu được hơn 1.432 tỷ đồng. Đạt 190% dự toán pháp lệnh, 136% dự toán HĐND, bằng 72% so với cùng kỳ. Trong đó, địa bàn thị xã Cửa Lò thực hiện được trên 421 tỷ đồng, đạt 119 dự toán pháp lênh, 65% dự toán HĐND thị xã, bằng 59% so với cùng kỳ. Đối với địa bàn huyện Nghi Lộc đã thực hiện hơn 1.011 tỷ đồng, đạt 253 dự toán pháp lệnh, 253 dự toán HĐND huyện, bằng 79% so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, năm qua Chi cục thuế Khu vực Bắc Vinh cũng gặp rất nhiều khó khăn, như: Chính sách giảm, giãn gia hạn nộp thuế của Chính phủ làm ảnh hưởng đến thu ngân sách. Doanh nghiệp ở hai địa bàn chủ yếu có quy mô nhỏ. Riêng đối với địa bàn thị xã Cửa Lò, việc thực hiện giải tỏa các ki ốt kinh doanh phía đông đường Bình Minh và triển khai nâng cấp đường Bình Minh đã ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách trên địa bàn…

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để cùng tập trung thảo luận, bàn các giải pháp tối ưu để triển khai thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2024 đạt kết quả cao nhất.

Đàm Hiền – Ngọc Ánh