Câu lạc bộ doanh nghiệp nữ thị xã Cửa Lò qua hơn 4 năm hoạt động

Đăng ngày 27/03/2014

 

Những năm trước đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở thị xã Cửa Lò do nữ làm chủ thường kinh doanh nhỏ lẻ, mang tính tự phát. Các doanh nghiệp này chủ yếu kinh doanh thủy hải sản đông lạnh và làm dịch vụ du lịch. Vì thế, kinh nghiệm kinh doanh còn thiếu, nguồn vốn eo hẹp nên hiệu quả không cao. Khắc phục khó khăn này, năm 2007 các chị đã thành lập câu lạc bộ doanh nghiệp nữ. Chị em trong câu lạc bộ đã tích cực hỗ trợ vốn và trao đổi kinh nghiệm làm ăn cho nhau nên hiệu quả kinh doanh ngày một tăng. Do đó ngày đầu thành lập, câu lạc bộ doanh nghiệp nữ Cửa Lò chỉ có 25 thành viên tham gia thì nay đã tăng lên 33 thành viên. Chị Nguyễn Thị Thủy -Thành viên câu lạc bộ doanh nghiệp nữ Cửa Lò cho biết: “Chị em chúng tôi vẫn tích cực động viên nhau tham gia câu lạc bộ để giao lưu học hỏi, tạo điều kiện cho nhau. Riêng chi nhánh Nghi Tân đã tiết kiệm mỗi năm 1 chị 2 triệu đồng và đến nay đã có hơn 100 triệu đồng tiền vốn để hỗ trợ nhau trong điều kiện chị em đang khó khăn về nguồn vốn. Vì lý đó nên câu lạc bộ sinh hoạt với không khí lành mạnh, đều đặn và thường xuyên”

Chính nhờ có sức mạnh tập thể của câu lạc bộ mà đến nay nhiều doanh nghiệp nữ Cửa Lò đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh để tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Trong đó có 1 số doanh nghiệp đã mở rộng thị trường kinh doanh ra nước ngoài đem về nguồn thu lớn cho gia đình và nộp ngân sách cho nhà nước. Bên cạnh đó, các thành viên trong CLB Doanh nghiệp nữ thị xã Cửa Lò còn tích cực tham gia đóng góp xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, chăm lo đến đời sống của các gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Các doanh nghiệp này còn đóng góp xây dựng một số công trình phúc lợi và hỗ trợ các hoạt động của Hội phụ nữ cơ sở phát triển. Tuy nhiên, hiện nay do lạm phát tăng cao nên việc kinh doanh của chị em cũng gặp không ít khó khăn.Bà Vũ Thị Thủy – Chủ tịch câu lạc bộ doanh nghiệp nữ TX Cửa Lò đề xuất: “Để câu lạc bộ phát triển, chúng tôi đề nghị các cấp hội phụ nữ và các ban ngành tạo điều kiện cho vay nguồn vốn ưu đãi vì năm nay ngân hàng lãi suất tăng cao nên nhiều chị đã hạn chế kinh doanh. Bởi hiện nay đầu tư thiết bị giá tăng cao, trước đây làm 1 kho đông khoảng 250 triệu bây giờ mất 700- 800 triệu và còn mở rộng liên doanh với nước ngoài và tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động”

CLB doanh nghiệp nữ thị xã Cửa Lò hiện đang tích cực hỗ trợ nhau khắc phục khó khăn để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh nhằm tạo thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho lao động nữ trên địa bàn thị xã. Đây cũng là một trong những phong trào chào mừng ngày thành lập Hội phụ nữ Việt Nam 20/10/2011.