Câu chuyện xúc động giữa tâm dịch: Cấp cứu cho sản phụ Quyên ở Nghi Thủy được “ Mẹ tròn con vuông”

Đăng ngày 03/09/2021

5h sáng ngày 02/9, khi đang thực hiện ca trực tại điểm cách ly khách sạn Ánh Dương thì điện thoại của Bí thư đoàn phường Nghi Thủy Nguyễn Đắc Tuấn  liên hồi reo. Đầu dây bên kia là tiếng nói gấp gáp của một người đàn ông: “Anh ơi, vợ em có dấu hiệu chuyển sinh non, ối đã vỡ,  thai nhi vừa mới được 8 tháng, tình trạng sức khỏe không được đảm bảo, em phải làm sao đây, nhờ anh giúp em, hãy cứu vợ con em với”!

Khách sạn Ánh Dương là nơi sản phụ Quyên cách ly tập trung. 

Sau khi tiếp nhận cuộc gọi, ban đầu Nguyễn Đắc Tuấn có chút hoang mang song anh đã kịp thời trấn tĩnh lại cùng với suy nghĩ của một người đã làm chồng, làm cha và quan trọng hơn trên vai anh đang mang nhiệm vụ cao cả mà cấp ủy, chính quyền địa phương giao phó là bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân dân. Ngay lập tức anh bình tĩnh lại và tiếp nhận thêm thông tin từ người đàn ông lạ và được biết anh là Mai Thanh Thìn, sinh năm 1986 và là chồng của chị Hoàng Thị Quyên, sinh năm 1989, đều có địa chỉ thường trú tại khối Đông Tiến, phường Nghi Thủy và cả gia đình anh Thìn, chị Quyên, 2 con nhỏ hiện  là F1 và đang thực hiện cách ly tập trung tại điểm khách sạn Ánh Dương.

Đồng chí Nguyễn Đắc Tuấn – Bí thư Đoàn phường Nghi Thủy làm nhiệm vụ tại điểm cách ly tập trung

Ngay lập tức, không một chút chần chừ, do dự anh tiếp cận căn phòng nơi mà sản phụ và gia đình đang thực hiện cách ly, dù biết sản phụ và gia đình đang là các F1 và thuộc diện nguy cơ cao.

Tận mắt chứng kiến sản phụ đang trong cơn nguy kích, vật vã trong cơn đau, nước ối vỡ xối xả, khuôn mặt tái nhợt, đứng không còn vững, không chút chậm trể, Nguyễn Đắc Tuấn liền rút máy gọi cho Bác sỹ Hoàng Khắc Tú, Phó giám đốc trung tâm Y tế Cửa Lò báo cáo nhanh tình hình và yêu cầu được trợ giúp, rồi anh cũng nhanh chóng báo cáo tình hình với lãnh đạo phường Nghi Thủy.

Sau khi trực tiếp và khẩn trương mặc đồ bảo hộ cho sản phụ, hướng dẫn chồng sản phụ thực hiện các khâu phòng dịch cần thiết xong, khoảng thời gian chờ xe cấp cứu tới sự trên khuôn mặt của Bí thư đoàn phường Nghi Thủy Nguyễn Đắc Tuấn nét căng thẳng, lo lắng hiện rõ. Anh nghĩ, giờ mỗi một giây phút đều thật sự quý báu đối với sản phụ, nếu chậm trễ một chút thôi tính mạng của mẹ con sản phụ sẽ gặp nguy biến mất. Trong đầu anh đã tính đến phương án, sẽ chở sản phụ bằng xe máy đến Trung tâm Y tế nếu xe cứu thương vì một lý do nào đó đến muộn

Sản phụ Quyên nhanh chóng được giúp đỡ, hướng dẫn thực hiện các khâu trong phòng chống dịch.

Rất nhanh chóng và kịp thời, dù trong tình hình dịch bệnh đang diễn bến vô cùng phức tạp, với nhiệm vụ chống dịch được đặt lên hàng đầu nhưng 15 phút sau xe cứu thương của Trung tâm Y tế Cửa Lò đã có mặt tại điểm cách ly khách sạn Ánh Dương và ngay lập tức đưa sản phụ Quyên tới khoa cấp cứu của Trung tâm Y tế Cửa Lò.

Sản phụ Quyên được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng được đưa đến Trung tâm Y tế Cửa Lò .

Bấy giờ Nguyễn Đắc Tuấn và những người đang làm nhiệm vụ tại đây mới thở pháo nhẹ nhõm. Nhưng cảm giác đó kéo dài không được bao lâu bởi sau khi nhập viện, sản phụ được các bác sỹ tại Trung tâm Y tế Cửa Lò tiên đoán có diễn biến xấu, có hiện tượng băng huyết và khó có khả năng giữ được sự an toàn cho thai nhi, phải lập tức chuyển lên tuyến trên.

 Nhận được tin như ngồi trên đống lửa, Tuấn lại gọi điện báo cáo với lãnh đạo phường Nghi Thủy, xin can thiệp mong bằng mọi cách cứu chữa để giữ lại tính mạng cho mẹ con chị Quyên. Đứng ngồi không yên, ngay sau đó anh lại bấm máy trao đổi đồng thời báo cáo tình hình của sản phụ này với 1 thành viên là Phó đoàn chỉ đạo cơ sở thị xã tại phường Nghi Thủy và nhờ người này can thiệp với bệnh viện tuyến trên. Thật may mắn, bạn của Phó đoàn chỉ đạo cơ sở thị xã tại phường Nghi Thủy lại đang làm tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An và đã nhận lời giúp đỡ sản phụ Quyên ngay khi có yêu cầu

 “Anh cố gắng lên anh nhé! Cứ bình tĩnh anh nhé!”. Đó là những lời động viên viết vội của Bí thư đoàn phường Nghi Thủy Nguyễn Đắc Tuấn gửi đến chồng sản phụ Hoàng Thị Quyên sau khi chị đã được lên tuyến trên và sau khi Tuấn gọi hàng loạt cuộc điện thoại mà anh Thìn không cầm máy.

Tin nhắn giữa anh Tuấn và chồng sản phụ Hoàng Thị Quyên

Thời gian đúng là khéo trêu lòng người, khi ta chờ đợi một điều gì đó thì thời gian như ngừng trôi! Không nhận được tin về chị Quyên không chỉ riêng mình Tuấn mà lãnh đạo phường Nghi Thủy và những người chứng kiện sự việc cũng đứng ngồi không yên.

Đến 13h30′ ngày 02/9, sau gần 10 tiếng đồng hồ mong ngóng chờ tin, Tuấn và mọi người vỡ òa cảm xúc khi điện thoại của Tuấn nhận được tấm hình em bé bụ bẩm, mạnh khỏe và dòng tin nhắn từ chồng sản phụ Hoàng Thị Quyên. Trong tin nhắn anh Mai Thanh Thìn chồng sản phụ xúc động viết:”Cảm ơn em cảm ơn tất cả cán bộ, thật lòng cảm ơn nhiều! Mẹ tròn con vuông rồi em ạ. May mà em xử lý nhanh không chị với cháu tình hình xấu rồi. Anh thật lòng cảm ơn em”!

Em bé bụ bẩm, mạnh khỏe trong niềm xúc động của gia đình

Trân quý thật nhiều tấm lòng nhân ái, nghĩa tình, sự tận tâm, chu đáo của những người hết lòng vì nhân dân như Bí thư đoàn phường Nghi Thủy Nguyễn Đắc Tuấn, lãnh đạo phường Nghi Thủy, thành viên Ban chỉ đạo thị xã tại phường Nghi Thủy ông Võ Minh Vỹ, các Y bác sỹ trung tâm y tế Cửa Lò, bệnh viện tuyến trên đã bất chấp hoàn cảnh dịch bệnh cấp bách nguy hiểm, nhanh chóng, kịp thời đưa mẹ con sản phụ Hoàng Thị Quyên “từ cửa tử” trở về trong bình an và hạnh phúc. Và còn niềm vui nào hơn, sự tự hào nào hơn khi những người đại diện cho cấp ủy, chính quyền đã nhận được những tình cảm tốt đẹp, tri ân sâu sắc của nhân dân. Xin khép lại bài viết bằng hai từ “Cảm ơn”, cảm ơn những người đã hết lòng tận tụy vì bình yên của nhân dân./.

                                                                                      Phan Thành