Cảnh báo công tác phòng chống cháy nổ tại các kho đông lạnh ở Cửa Lò

Đăng ngày 24/02/2014

Tại hiện trường còn sót lại sau vụ cháy kho đông lạnh của công ty TNHH Hà Dung, thuộc phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò vào ngày 21/1/2014 là những lớp tường xốp nham nhở và một vài cánh cửa sắt đã bị biến dạng. Vụ cháy đã làm hư hỏng hệ thống nhà kho và 30 tấn cá các loại, tổng thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng. Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là do chập hệ thống điện. Khi ngọn lửa bùng phát, các phương tiện thủ công để dập tắt đám cháy đều không có tác dụng mà phải dựa vào sự hỗ trợ của đội cảnh sát PCCC Cửa Lò. Ông Nguyễn Văn An – Quản lý kho đông lạnh Hà Dung – phường Nghi Hải cho biết: “Cháy như thế này thì chỉ có cứu hỏa thôi. Người rất đông mà không làm gì được vì lửa bùng lên và phát tán cháy nhanh quá. Dùng vòi nước phun lên nhưng cũng không ăn thua”.

Toàn thị xã Cửa Lò có hơn 50 kho đông lạnh giá trị hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác phòng chống cháy nổ hầu như không được tập trung chú trọng. Ngay cả khi đề cập đến vấn đề này với ban quản lý làng nghề chế biến Hải sản ở phường Nghi Tân – nơi có số lượng kho đông lạnh lớn nhất thị xã Cửa Lò, thì ban quản lý làng nghề cũng từ chối trả lời. Quay trở lại với kho đông Hà Dung, người quản lý nhà kho mới thật sự vỡ lẽ khi toàn bộ 30 tấn cá đều bị cháy thành than. Ông Nguyễn Văn An – Quản lý kho đông lạnh Hà Dung – phường Nghi Hải nói: “Ở đây, Phòng cháy chữa cháy ở kho đông thì cũng ít lắm. Vì cũng không làm gì liên quan đến vấn đề lửa khói cả. Bây giờ cháy như thế này thì mình mới biết được”.

Vụ việc cháy kho đông lạnh của công ty TNHH Hà Dung là một dẫn chứng và cũng là một bài học kinh nghiệm cho công tác phòng chống cháy nổ. Mọi sự cố đều có thể xảy ra, ngay cả đối với kho đông lạnh – một cơ sở sản xuất mà người ta vẫn cho rằng ít có khả năng gây cháy và không nằm trong hồ sơ quản lý về phòng cháy chữa cháy. Trung tá Hoàng Văn Phong Đội trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính – trật tự xã hội – Công an thị xã Cửa Lò cho biết:”Đối với kho đông, thực tế thì không phải nằm trong diện cháy nổ cao để đặc biệt quan tâm sát thực đối với từng cơ sở. Sau vụ cháy ở kho đông công ty TNHH Hà Dung ở phường Nghi Hải thì lực lượng PCCC đã đi vào khảo sát thực tế để nắm được nguyên nhân, từ đó tăng cường hơn nữa để đôn đốc hướng dẫn các cơ sở trên địa bàn”.

Cháy kho đông lạnh – ngay cả chính những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng cho là khó có thể xảy ra, nhưng thực thế nó đã xảy ra và thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Để tránh những sự cố dẫn đến hậu quả lớn này, các chủ kho đông, cũng như các cơ quan chức năng cần có sự nhìn nhận tích cực hơn trong công tác phòng chống cháy nổ tại các cơ sở sản xuất đông lạnh./.
.

Theo: Thanh Vân-Duy Quý