Cảng Cửa Lò: Vượt mức chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm

Đăng ngày 26/03/2014

Với khẩu hiệu: Lao động an toàn, năng suất và hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Cửa Lò đã thực hiện tổng sản lượng bốc, xếp hơn 01 triệu tấn hàng các loại, đạt 56 % kế hoạch năm, doanh thu ước đạt gần 52 tỷ đồng, đạt 67% so với kế hoạch cả năm. Để đạt được kết quả này, từ đầu năm 2011 Cảng Cửa Lò đã đầu tư nạo vét luồng, lạch, nạo vét khu vực đầu tàu trực bến, đảm bảo cho các tàu trọng tải 1 vạn tấn ra vào an toàn, đầu tư thêm phương tiện, xếp dỡ hàng container và xe nâng cần cẩu, xe vận chuyển hàng hơn 52 tỷ đồng. Phương châm của xí nghiệp là xếp, dỡ hàng hóa nhanh chóng an toàn và hạ giá thành, nên thu hút rất nhiều tàu cập bến. Ông Võ Mai Lâm, Phụ trách xuất nhập khẩu- Công ty khai thác đá vôi Quỳ Hợp nhận xét“Tôi thấy vấn đề giải quyết hàng thì nhà Cảng cũng rất tạo điều kiện, bốc dỡ hàng rất là nhanh, tạo thuận tiện cho các doanh nghiệp hoạt động trên khu vực cảng rất tốt”

Với chủ trương vừa đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, công nhân, tổ chức các đợt thi tay nghề, vừa tập trung mua sắm thiết bị hiện đại phục vụ công tác bốc xếp. Xí nghiệp xếp, dỡ Cảng Cửa Lò rất quan tâm việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của công nhân. Mỗi năm, Cảng có 12 – 15 sáng kiến được áp dụng trong sản xuất. Đặc biệt là trong đầu năm 2011 có 2 sáng kiến được áp dụng góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm thời gian, năng suất một ngày đạt từ 5- 7 ngàn tấn.Ông Phùng Bá Long, Phó giám đốc kỹ thuật- Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Cửa Lò cho biết: “Bên cạnh đầu tư thiết bị thì chúng tôi đã có nhiều sáng kiến kỹ thuật để giải phóng tàu nhanhvà đầu tư hợp lý như máy xúc đá, trước đây mỗi tàu phải làm 24 ca nay chỉ còn 4 ca; Rồi đóng mở xả đáy gỗ dăm ở trên không giảm được công nhân và năng cao, giải phóng tàu nhanh gấp đôi so với trước, làm an toàn và hiệu quả”

Hiện nay, Tập thể cán bộ và công nhân Cảng Nghệ Tĩnh đang làm hết sức mình để đạt mục tiêu bốc xếp 1,8 triệu tấn hàng hóa thông qua Cảng trong năm 2011, doanh thu đạt 78 tỷ đồng, thu nhập người lao động đạt trên 4 triệu đồng/tháng.