Cảng Cửa Lò đón chuyến tàu container quốc tế đầu tiên trong năm 2023

Đăng ngày 15/05/2023

(Baonghean.vn) – Tàu HF FORTUNE đã cập Cảng Cửa Lò sáng 15/5 để xếp dỡ 150 container hàng hóa. Đây là tàu quốc tế đầu tiên cập Cảng Cửa Lò trong năm 2023.


Clip: Quang An

Sáng 15/5, Cảng Cửa Lò thuộc Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh – thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đón tàu HF FORTUNE, quốc tịch Panama đến xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa.

Cảng Cửa Lò đón chuyến tàu container quốc tế đầu tiên trong năm 2023 ảnh 1

Tàu quốc tế HF FORTUNE cập Cảng Cửa Lò sáng 15/5. Ảnh: Q.A

Tàu HF FORTUNE có trọng tải 12.782 tấn, sức chở 1.059 Teus, với đích đến là HongKong. Tàu gồm 18 thuyền viên, trong lộ trình di chuyển, tàu đi qua Cảng Hải Phòng, Cảng Cửa Lò và Cảng QINZHOU (Trung Quốc).

Khi tàu cập cảng, các bộ phận tại cảng đã hỗ trợ tàu xếp dỡ và vận chuyển 150 container hàng hoá. Công tác xếp dỡ diễn ra an toàn, nhanh chóng, ổn định.

Cảng Cửa Lò đón chuyến tàu container quốc tế đầu tiên trong năm 2023 ảnh 2

Hàng hóa tại Cảng Cửa Lò được nhanh chóng vận chuyển lên tàu. Ảnh: Q.A

Thuyền trưởng tàu HF FORTUNE, ông Li Long chia sẻ: Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến với Cảng Cửa Lò, các thành viên rất vui mừng vì sự đón tiếp thân tình của lãnh đạo, cán bộ tại cảng. Chúng tôi hy vọng trong tương lai các bên sẽ tăng cường kết nối để những chuyến tàu chở hàng đến với Cảng Cửa Lò ngày càng nhiều hơn.

Trước đó, có nhiều hãng tàu container đến Cảng Cửa Lò nhưng rồi bị đứt đoạn, nay hãng tàu container quốc tế đến vận tải hàng hóa cho Nghệ An thể hiện một nỗ lực lớn của Cảng Nghệ Tĩnh trong việc duy trì các tuyến vận tải container.

Sự kiện tàu quốc tế HF FORTUNE cập Cảng Cửa Lò đánh dấu mốc quan trọng và khẳng định vị thế của Cảng Cửa Lò – đầu mối vận tải hàng hóa của nhóm cảng biển Bắc Trung Bộ. Với chiều dài bến cảng gần 1.000m, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải từ 10.000 tấn đầy tải đến 30.000 tấn (DWT), cùng nhiều thiết bị xếp dỡ tiên tiến, hệ thống kho bãi hiện đại, Cảng Cửa Lò đã và đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nghệ An, đồng thời, trở thành mắt xích chiến lược trong chuỗi logistics của VIMC.

Cảng Cửa Lò đón chuyến tàu container quốc tế đầu tiên trong năm 2023 ảnh 3

Tàu HF FORTUNE tiếp nhận 150 container tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Q.A

Cảng Nghệ Tĩnh là cụm cảng tổng hợp quốc gia đầu mối chính tại khu vực Trung Bộ, gồm Cảng Cửa Lò và Cảng Bến Thủy. Trong đó, Cảng Cửa Lò – cảng biển loại I nằm trên tuyến giao thông hàng hải quốc tế, là đầu mối giao thông chính của tỉnh Nghệ An và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ, có chức năng trung chuyển hàng hóa đi Lào.

Cảng Cửa Lò đón chuyến tàu container quốc tế đầu tiên trong năm 2023 ảnh 4

Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh tặng quà, chúc mừng đoàn công tác của tàu HF FORTUNE. Ảnh: Q.A

Hoạt động kinh doanh chính của Cảng Nghệ Tĩnh tại khu vực Cửa Lò và khu vực Bến Thủy bao gồm: Kinh doanh dịch vụ cảng và bến cảng; Kinh doanh kho bãi, kho ngoại quan; Bốc xếp, bảo quản và giao, nhận hàng hóa; Hộ tống cứu nạn, cứu hộ trên biển; Đại lý vận tải hàng hóa, đại lý tàu biển; Sửa chữa phương tiện vận tải thủy, bộ; Xây dựng và sửa chữa công trình cảng. Trong đó, doanh thu cung cấp dịch vụ tại khu vực Cửa Lò luôn chiếm tỷ trọng lớn (hơn 90% doanh thu cả công ty).

Quang An – Báo Nghệ An