Cần xử lý nghiêm việc giáo họ Đức Xuân tổ chức hoạt động tôn giáo trái phép tại khối 8, phường Nghi Tân

Đăng ngày 15/06/2017

Vào lúc 7h30 phút, ngày 12/6, khoảng500 giáo dân xứ tân lộc đã tập trung làm lễ quan thầy Anton tại công trình xây dựng trái phép ở khối 8 phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò. Đây là việc làm vi phạm pháp luật của các linh mục quản xứ cũng như bà con giáo dân cần được xử lý theo quy định. 

traiphep

Như chúng ta đã biết, ngày 19/3/2017, tại thửa đất số 54, tờ bản đồ số 2 ở khối 8 phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò, một số giáo dân tự san lấp mặt bằng và xây dựng nhà nguyện trái phép.

traiphep

Mặc dầu các cơ quan chức năng ở thị xã đã nhiều lần nhắc nhớ, lập biên bản vi phạm và yêu cầu dừng thi công xây dựng nhà nguyện và không được tổ chức các hoạt động tôn giáo tại đây song bà con giáo dân không chấp hành. Các hoạt động nêu trên đã vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 170, Luật đất đai năm 2013; Điều 79, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 6, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP, ngày 10/10/2013 quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng và quy định tại Khoản 2, Điều 17, Điều 30 Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; Khoản 4, Điều 34, Nghị định 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo.

Để giải quyết vụ việc theo đúng quy định,  ổn định tình hình, không để xảy ra phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn, ngày 9/6/2017, UBND thị xã Cửa Lò đã có công văn số 621/UBND-NV gửi tòa Giám mục giáo phận Vinh, Linh mục Phan Sỹ Phương – Quản xứ Tân Lộc và Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lộc, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân trong đó nêu rõ các sai phạm của bà con giáo dân Đức Xuân trong việc xây dựng nhà nguyện và tổ chức các hoạt động tôn giáo trái phép tại khối 8 phường Nghi Tân; Đồng thời đề nghị linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lộc, dừng các hoạt động sai phạm, không tổ chức lễ quan thầy Anton trái phép tại nhà nguyện trên.

cn

Thế nhưng, vào hồi 7 giờ 30 phút ngày 12/6/2017, khoảng 500 giáo dân xứ tân lộc đã tập trung làm lễ quan thầy tại công trình xây dựng trái phép ở khối 8 phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò. Trong đó có sự tham gia của 7 vị linh mục trong hạt Cửa Lò, 2 linh mục quê tai giáo xứ tân lộc .Linh mục Phan Sỹ Phương Quản xứ Tân Lộc làm chủ lễ. Đây là việc làm thể hiện sự thách thức, coi thường pháp luật của linh mục quản xứ Tân Lộc cũng như bà con giáo dân giáo họ Đức Xuân.

cn2

cn1

cn3

Trước sự việc này, các cơ quan chức năng ở thị xã Cửa Lò và chính quyền phường Nghi Tân đã đến hiện trường lập biên bản vi phạm, đồng thời ra thông báo yêu cầu các linh mục quản xứ, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân, bà con giáo dân dừng các hoạt động tôn giáo trái phép. Theo đó, những trường hợp vi phạm pháp luật và cố tình chống đối các cơ quan chức năng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Qua đó giúp ổn định tình hình, thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của Nghi Tân phát triển./.

                                     Nhóm PV Đài TTTH Cửa Lò thực hiện