Cần sớm chấm dứt tình trạng xây lăng mộ trái phép tại nghĩa trang khối 2 phường Nghi Thu

Đăng ngày 26/02/2020

Thời gian gần đây, tại địa phận khu nghĩa trang (khối Tây Khánh cũ) nay thuộc khối 2, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, lấy lý do là khu lăng mộ có từ trước của giáo họ Yên Trạch, đồng thời, lợi dụng việc UBND phường Nghi Thu cho phép tôn tạo lại các ngôi mộ đã có, một số hộ dân ở giáo họ Yên Trạch và Mai Lĩnh đã có hành vi tự ý xây mới trái phép các khu lăng mộ. Điều này đã gây ảnh hưởng tới quy hoạch chung của địa phương; Vi phạm việc chiếm giữ đất đai trái phép, trật tự xây dựng cũng như ảnh hưởng tới an ninh chung trong khu vực.

yt

Công trình trái phép tại Khối 2, phường Nghi Thu, TX Cửa Lò

Các hành vi vi phạm này ngày càng mang tính chất công khai và táo bạo. Cụ thể, vào đầu tháng 3/2017 giáo họ Yên Trạch đã xây dựng trái phép Bia cầu linh; Ngày 26/9/2019, một số hộ giáo dân đã sử dụng máy xúc tiếp tục lấn chiếm đất đai để xây dựng một đoạn rào cao 40 cm; Vào đầu 11/2019 cũng tại khu nghĩa trang của khối 2 phường Nghi Thu, giáo họ Yên Trạch đã chỉ đạo bà con giáo dân xây dựng cổng chào bằng sắt hộp vuông, kiên cố bằng bê tông, phía trên có dòng chữ “ Nghĩa trang giáo họ Yên Trạch”, phía sau cổng chào còn cho xây một khoảng sân rộng bằng bê tông, với mục đích là lấn chiếm và khẳng định phần đất trên thuộc đất nghĩa trang của giáo họ Yên Trạch.

Trong khoảng thời gian từ tháng 01/2020 đến đầu tháng 02/2020 các hộ dân thuộc giáo họ Yên Trạch và Mai Lĩnh, phường Thu Thủy lại tiếp tục tự ý chặt cây, đào đất xây dựng trái phép các khu lăng mộ. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, tính từ năm 2018 đến nay, đã có 40 khu lăng mộ xây mới không có mộ mà các hộ giáo dân đã tự ý xây dựng tại khu đất này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thế Hoàn – Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thu cho biết: “Sau khi nắm bắt tình hình diễn biến tại khu nghĩa trang ở khối 2, các cấp chính quyền của địa phương đã tiến hành kiểm tra, đồng thời có nhiều phương án như tuyên truyền, vận động các hộ dân thuộc giáo họ Yên Trạch, Mai Lĩnh dừng việc cơi nới, xây mới các khu lăng mộ không có mộ, song đã không nhận được sự hợp tác của các hộ dân thuộc giáo họ Yên Trạch, Mai Lĩnh và các hộ dân này ngày càng hành xử táo bạo, manh động hơn”.

Đứng trước tình hình trên, sau khi tiếp nhận thông tin từ địa phương, ngày 18/11/2019, UBND thị xã đã có công văn 56/UBND- NV, chỉ đạo UBND phường Nghi Thu chủ trì phối hợp với UBND phường Thu Thủy thống nhất phương án xử lý. Đồng thời tiến hành tuyên truyền, vận động và bố trí lực lượng  kiểm soát tình hình xây dựng trái phép của các hộ dân tại đây. Giao Phòng Tài nguyên- Môi trường phối hợp với phòng Quản lý đô thị hỗ trợ 2 phường Nghi Thu và Thu Thủy đóng mốc xác định khu vực đất bị lấn chiếm; Ngày 07/02/2020, UBND thị xã có công văn số 77/UBND- ĐT giao UBND phường Nghi Thu tổ chức kiểm tra, lập biên bản yêu cầu các hộ dân dừng việc xây dựng trái phép đồng thời xử lý vi phạm theo quy định

Đến ngày ngày 07/02/2020, UBND phường Nghi Thu đã tổ chức họp tổ chức lực lượng, phân công nhiệm vụ các thành viên liên quan ra tại hiện trường khu nghĩa trang nói trên để tuyên truyền vận động và yêu cầu các hộ dân dừng ngay việc xây dựng. Nhưng khi tiến hành lập biên bản thì không hộ dân nào nhận việc xây dựng công trình trái phép trên.

yt1

Công trình trái phép tại Khối 2, phường Nghi Thu, TX Cửa Lò

Ngày 08/02/2020, dưới sự chủ trì của ông Võ Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, UBND thị xã đã quán triệt, phân công nhiệm vụ cho các thành viên liên quan. Đồng thời, giao UBND phường Nghi Thu; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thông báo tới các hộ dân tháo dỡ công trình vi phạm; Ngày 10/2/2020 UBND phường Nghi Thu đã có công văn số 04 yêu cầu các hộ dân thuộc giáo họ Mai Lĩnh và Yên Trạch của phường Thu Thủy tháo dỡ ngay việc xây dựng trái quy định các khu lăng mộ nói trên; Ngày 14/02/2020, UBND phường Nghi Thu tiếp tục thông báo trên các phương tiện truyền thông nhưng đến thời điểm này UBND phường Nghi Thu vẫn chưa tiếp nhận được công dân nào đến giải quyết các khu lăng mộ nói trên, cũng chưa có một hộ giáo dân nào thuộc giáo họ Yên Trạch và Mai Lĩnh phường Thu Thủy có lăng mộ cũ và mới tự ý xây dựng tiến hành việc tháo, dỡ các phần công trình đã thi công.

Theo tìm hiểu, khu lăng mộ nghĩa trang thuộc khối Tây Khánh cũ, nay là khối 2 phường Nghi Thu đã có từ khá lâu đời. Nhưng đến năm 1994, khi thị xã Cửa Lò được thành lập, cũng là thời điểm nghĩa trang thị xã được đưa vào sử dụng cho việc hung cát táng. Thị xã và địa phương đã có quy định, khu nghĩa trang này không được dùng vào việc hung cát tang nữa mà yêu cầu tất cả đều tập trung việc chôn cất truyền thống cho người quá cố tại nghĩa trang chung của thị xã.

Ông Phan Công Đối – Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường Thị xã Cửa Lò khẳng định: Việc các hộ dân thuộc giáo họ Yên Trạch và Mai Lĩnh đang thực hiện tại khu nghĩa trang khối 2, phường Nghi Thu là vi phạm nghiêm trọng vào hành vi chiếm giữ đất trái phép; vi phạm xây dựng trật tự đô thị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch chung của địa phương”.

Ngoài ra, việc các hộ giáo dân thuộc giáo họ Yên Trạch và Mai Lĩnh lấn chiếm trái phép phần ruộng nông nghiệp, chặt phá cây cối của các hộ dân tại nghĩa trang khối 2 của phường Nghi Thu đã gây ra sự bất bình trong nhân dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Chế Đình Thưởng, một người dân ở khối 2 phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò bày tỏ: “ Người dân chúng tôi rất không đồng tình với việc bà con giáo họ Mai Lĩnh và Yên Trạch đã và đang thực hiện tại khu nghĩa trang thuộc địa phận khối 2, phường Nghi Thu trong thời gian qua. Chúng tôi mong các cấp chính quyền có những biện pháp kiên quyết nhằm sớm chấm dứt tình trạng xâm lấn, chiếm giữ đất tại khu nghĩa trang Tây Khánh cũ. Mong các hộ dân thuộc hai giáo họ nói trên sống chấp hành đúng hiến pháp và pháp luật. Sớm trả lại địa giới hành chính cho địa phương chúng tôi, để người dân chúng tôi yên tâm hơn và đảm bảo trật tự trong khu vực.”

Để đảm bảo quyền lợi cũng như thực hiện nghĩa vụ của mỗi công dân  là chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng- Chính sách pháp luật nhà nước, sống theo hiến pháp và pháp luật. UBND thị xã Cửa Lò rất mong  nhận được sự hợp tác của các hộ giáo dân thuộc giáo họ Yên Trạch, Mai Lĩnh. Nếu sau ngày 05/3/2020, các hộ vi phạm không tự tháo dỡ các công trình trái phép nói trên thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo pháp luật hiện hành./.

Phan Thành