Cẩm nang du lịch nổi tiếng tiết lộ thời điểm thích hợp để khám phá Việt Nam

Đăng ngày 29/08/2023

Cẩm nang du lịch nổi tiếng Lonely Planet mới đây đã đăng tải bài viết nhằm giúp du khách xác định được những thời điểm lý tưởng để ghé thăm các vùng khác nhau dọc khắp Việt Nam.

Theo cây viết Joe Bindloss, Việt Nam là một trong những điểm đến hiếm hoi của Đông Nam Á mà du khách có thể ghé thăm mọi mùa trong năm. Nhưng tất nhiên chúng vẫn sẽ ẩn chứa một vài điều khác nhau.

Cẩm nang du lịch nổi tiếng tiết lộ thời điểm thích hợp để khám phá Việt Nam ảnh 1

“Đi đâu lúc nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của bạn. Nếu mong muốn đến những bãi biển đầy nắng gió của miền trung, bạn có thể lựa chọn những tháng khô ráo từ tháng 2 đến tháng 6, trước mùa hè đông đúc. Nếu bạn đến Việt Nam để đi bộ leo núi ở vùng cao, tháng 10 đến tháng 3 là lý tưởng nhất”, Lonely Planet chia sẻ.

Cẩm nang du lịch nổi tiếng tiết lộ thời điểm thích hợp để khám phá Việt Nam ảnh 2

Điều quan trọng cần lưu ý là thời tiết có thể thay đổi rất nhiều khi du lịch xuyên Việt. Đất nước trải dài 1650km từ bắc xuống nam, bao gồm những ngọn núi cao ở phía bắc và những vùng đất ngập nước nhiệt đới bằng phẳng ở đồng bằng sông Cửu Long. Miền Bắc có thể rét đậm về mùa đông, từ tháng 12 đến tháng 2. Vùng cao xung quanh Sapa có thể có tuyết rơi trong khi vùng đồng bằng châu thổ luôn duy trì nhiệt độ ở mức 25°C.

Để giúp bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi hoàn hảo, đây là hướng dẫn của Lonely Planet về thời điểm tốt nhất để đến thăm Việt Nam.

Tháng 7 và tháng 8 – Lựa chọn dành cho những người yêu biển

Tháng 7 đến tháng 8 là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm với các du khách đến Việt Nam. Đây cũng là lúc thời tiết thuận lợi ở những vùng biển ven biển miền Trung. Nhu cầu về các chuyến bay tăng cao và giá phòng có thể tăng tới 50% tại các khu nghỉ dưỡng như Đà Nẵng và Nha Trang.

Cẩm nang du lịch nổi tiếng tiết lộ thời điểm thích hợp để khám phá Việt Nam ảnh 3

Nhưng đây lại không phải thời điểm lý tưởng trong năm để đến thăm miền bắc, khi những con đường mòn đi bộ biến thành vũng lầy. Hà Nội hay Vịnh Hạ Long thường xuyên có mưa lớn.

Tháng 12 đến tháng 3 – Lý tưởng để khám phá Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Mùa đông ở Việt Nam có xu hướng khô và mát hơn so với mùa hè nhớp nháp. Thời tiết thường rất lạnh ở miền bắc, đặc biệt là ở vùng núi. Tuy nhiên, đây là thời điểm hoàn hảo để khám phá Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vì nhiệt độ không dao động nhiều và độ ẩm thấp.

Cẩm nang du lịch nổi tiếng tiết lộ thời điểm thích hợp để khám phá Việt Nam ảnh 4

Nếu muốn khám phá nhiều hơn về Việt Nam, đây cũng là thời điểm tuyệt vời để đến Đồng bằng sông Cửu Long và đảo Phú Quốc, với nhiệt độ ấm áp và bầu trời trong xanh.

Một trở ngại trong thời gian này là Tết Nguyên Đán, thường diễn ra vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai. Lượng người di chuyển lớn khiến giá vận chuyển và khách sạn tăng vọt.

Tháng 4 đến tháng 6 và tháng 9 đến tháng 11 – Tránh đám đông

Mùa thấp điểm ở Việt Nam trùng với thời điểm chuyển từ mùa đông khô mát sang mùa hè nóng ẩm và ngược lại. Từ tháng 4 đến tháng 6 và từ tháng 9 đến tháng 11, thời tiết thường thất thường nhưng hiếm khi cực đoan. Du khách có thể có những ngày nắng rực rỡ, nhưng cũng sẽ có những ngày mưa, vì vậy hãy chuẩn bị đồ cho cả thời tiết khô và ẩm ướt.

Cẩm nang du lịch nổi tiếng tiết lộ thời điểm thích hợp để khám phá Việt Nam ảnh 5

Những giai đoạn chuyển tiếp này là thời điểm tốt để tránh đám đông tại các điểm tham quan, tiết kiệm tiền và khám phá cả nước, vì thời tiết không quá tệ ở bất kỳ đâu. Khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 đặc biệt thuận lợi để khám phá các hòn đảo và mỏm đá xung quanh Vịnh Hạ Long, với nhiều ngày khô ráo hơn những ngày ẩm ướt và nhiệt độ ôn hòa.

Mùa bão – Khó khăn đầy rẫy

Trên lý thuyết, mùa bão ở Tây Bắc Thái Bình Dương kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Nhưng ở Việt Nam, nguy cơ xảy ra bão lớn nhất là từ tháng 8 đến tháng 9. Trung bình mỗi năm, cả nước hứng chịu 4-6 cơn bão, đặc trưng bởi mưa lớn và gió mạnh. Đôi khi những cơn bão nghiêm trọng dẫn đến lũ lụt và gián đoạn giao thông, đặc biệt là bằng đường hàng không và đường biển.

Cẩm nang du lịch nổi tiếng tiết lộ thời điểm thích hợp để khám phá Việt Nam ảnh 6

Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão là bờ biển phía Nam và bờ biển phía Bắc (bao gồm cả Vịnh Hạ Long). Thời tiết có xu hướng khắc nghiệt nhất ở gần bờ biển, bạn có thể gặp mưa lớn và mất điện bất thường

Theo Đố An (vietnamnet.vn)