Các nhà hàng phố biển Cửa Lò sẵn sàng phục vụ mùa du lịch

Đăng ngày 28/04/2023

(Baonghean.vn) – Sau khi thực hiện việc giải toả tại khu vực phía Đông đường Bình Minh, các chủ nhà hàng đã tìm được mặt bằng ở khu vực phía Tây đường Bình Minh để xây dựng, chỉnh trang hàng quán, sẵn sàng phục vụ du khách trong thời gian tới.

Có mặt ở phía Tây đường Bình Minh những ngày cuối tháng 4, P.V ghi nhận nhiều nhà hàng mới được xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp như khoác lên bộ áo mới. Không chỉ bám mặt đường Bình Minh mà những tuyến đường phía sau cũng đã được nhiều chủ nhà hàng tìm đến để thuê mặt bằng, dựng ốt kinh doanh, tạo nên sự sầm uất.

Các nhà hàng phố biển Cửa Lò sẵn sàng phục vụ mùa du lịch ảnh 1

Các nhà hàng đã được xây dựng mới ở phía Tây đường Bình Minh sau đợt giải tỏa ở phía Đông cuối năm 2022. Ảnh: Q.A

Chị Tâm, chủ nhà hàng trên tuyến đường Bình Minh cho biết: Cuối năm 2022, sau khi chúng tôi cùng chính quyền thực hiện việc giải tỏa các ki ốt cũ, gia đình cũng lập tức tìm vị trí kinh doanh mới để có thể duy trì công việc suốt chục năm qua. Việc tìm kiếm mặt bằng ngay đường Bình Minh không hề dễ dàng vì có nhiều người có nhu cầu. Gia đình đã may mắn thuê được mặt bằng với diện tích trên 300m2 với giá hơn 200 triệu đồng/năm. Suốt 3 tháng qua, chúng tôi tập trung dựng ki ốt mới, trang trí, đến nay cơ bản hoàn thiện để phục vụ du khách mùa du lịch.

Phường Nghi Hương có 56 ki ốt thuộc diện phải giải toả theo kế hoạch của TX. Cửa Lò. Theo thống kê của phường, đến nay đã có khoảng 50 vị trí kinh doanh mới được cấp phép ở phía Tây đường Bình Minh để bà con tiếp tục công việc.

Các nhà hàng phố biển Cửa Lò sẵn sàng phục vụ mùa du lịch ảnh 2

Những nhà hàng dù mới mở cửa, tuy nhiên cũng đã thu hút được lượng khách lớn đầu hè. Ảnh: Q.A

Ông Đậu Khắc Trung – Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Hương cho biết: Trong số 50 vị trí kinh doanh mới bao gồm những chủ ki ốt cũ bị giải toả cuối năm 2022, ngoài ra còn có những người đến từ các địa phương khác như TP. Vinh, Nghi Lộc, các phường khác trên địa bàn thị xã trở về để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh trong mùa du lịch. Hiện nay, các vị trí bám mặt đường Bình Minh cơ bản đã khép kín, các tuyến còn lại như Nguyễn Sinh Cung, đường số 8 đến 11b, 11b đến đường 14 vẫn đang còn mặt bằng để có thể phục vụ người dân có nhu cầu.

Các nhà hàng phố biển Cửa Lò sẵn sàng phục vụ mùa du lịch ảnh 3

Các nhà hàng chuẩn bị hải sản để phục vụ du khách trong mùa du lịch. Ảnh: Q.A

Theo khảo sát, giá thuê mặt bằng mặt đường Bình Minh dao động từ 150 – 300 triệu đồng/năm. Tại các tuyến đường phía trong như Sào Nam, Nguyễn Huệ, Nguyễn Duy Trinh, Mai Thúc Loan, Hoài Thanh… giá sẽ thấp hơn từ 30 – 50%, với lượng người thuê cao hứa hẹn sẽ tạo nên sự sầm uất của khu ẩm thực TX. Cửa Lò.

Không chỉ trên địa bàn phường Nghi Hương mà tại các phường khác như: Nghi Thu, Thu Thuỷ, Nghi Hoà… việc tìm kiếm vị trí kinh doanh mới đã được triển khai từ đầu năm đến nay, hiện cơ bản các hàng quán đã xây dựng xong và đang tập trung chỉnh trang, trang trí để thu hút du khách.

Các nhà hàng phố biển Cửa Lò sẵn sàng phục vụ mùa du lịch ảnh 4

Bãi biển Cửa Lò đông đúc du khách vui chơi những ngày cuối tháng 4. Ảnh: Q.A

Thống kê từ Phòng Quản lý đô thị, TX. Cửa Lò cho biết: Sau khi giải toả 209 ki ốt vào cuối năm 2022, đến nay, nhiều chủ ki ốt đã xây dựng lại điểm kinh doanh mới tại khu vực phía Tây đường Bình Minh. Thị xã đã cấp phép cho khoảng 150 vị trí kinh doanh mới, số lượng dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Điều này cho thấy, mặc dù các nhà hàng cũ đã bị phá bỏ, tuy nhiên việc phục vụ nhu cầu ăn uống, thưởng thức hải sản tại phố biển Cửa Lò vẫn được đảm bảo đầy đủ ở khu vực phía Tây, phục vụ nhu cầu của du khách.

Các nhà hàng phố biển Cửa Lò sẵn sàng phục vụ mùa du lịch ảnh 5

Một số ki ốt được giữ lại để cải tạo thành điểm tắm nước ngọt, dịch vụ thuê phao… Ảnh: Q.A

Các nhà hàng phố biển Cửa Lò sẵn sàng phục vụ mùa du lịch ảnh 6

Chính quyền địa phương đã lắp các biển báo cấm để đảm bảo cảnh quan, môi trường ở bãi biển Cửa Lò. Ảnh: Q.A

Tại khu vực phía Đông đường Bình Minh, sau khi các hàng quán cũ được dọn sạch đã tạo nên không gian thông thoáng, trong lành. Thị xã đã chỉ đạo tập trung công tác chỉnh trang, chăm sóc cây xanh, san bằng bãi cát, lắp các biển báo cấm Bên cạnh đó, một số ki ốt được giữ lại, tuy nhiên không phải để phục vụ ăn uống mà được cải tạo, sơn sửa để trở thành điểm tắm nước ngọt, nhà vệ sinh công cộng, thuê các dịch vụ phao bơi… phục vụ nhu cầu của du khách vui chơi, tắm biển./.

Quang An – Báo Nghệ An