Các nhà hàng ở Cửa Lò sẵn sàng nguồn thực phẩm phục vụ khách du lịch

Đăng ngày 09/04/2022

(Baonghean.vn) – Các nhà hàng trên địa bàn TX.Cửa Lò đã sẵn sàng nguồn thực phẩm và sửa sang lại hàng quán để đáp ứng nhu cầu cho thực khách khi mùa du lịch bắt đầu.
Cùng với công tác chuẩn bị để đón tiếp du khách trong tuần lễ khai trương mùa du lịch, như chỉnh trang đô thị, sửa sang lại các hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng, đảm bảo vệ sinh môi trường, một điều không thể thiếu để đảm bảo cho mùa du lịch thành công chính là công tác chuẩn bị các địa điểm kinh doanh ẩm thực.

Kiểm tra công tác chuẩn bị của các nhà hàng. Ảnh: Tiến Đông

Tại phường Nghi Hòa, nơi từng gắn với câu nói nổi tiếng “ăn Cửa Hội, lội Cửa Lò”, để phục vụ cho mùa du lịch, nguồn thực phẩm, hải sản đã được các hộ kinh doanh chuẩn bị từ trước đó.

Anh Trần Đức, chủ một nhà hàng tại phường Nghi Hòa cho biết: Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, các hộ kinh doanh nhà hàng dọc bờ biển đã gặp rất nhiều khó khăn. Khi hay tin mùa du lịch bắt đầu sớm, ngay từ cuối tháng 3, các hộ kinh doanh đã bắt đầu sửa sang nhà hàng, đầu tư bể chứa hải sản tươi sống cùng trang trí lại hệ thống chiếu sáng, đặc biệt là đầu tư thêm nhiều món ăn mới lạ để phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách.
Chế biến món ăn tại một nhà hàng ở TX.Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh
Anh Đức cũng cho biết, ngoài các loại hải sản do ngư dân trên địa bàn cung cấp, nhà hàng của anh còn ra Thanh Hóa, Quảng Ninh, và vào tận Phú Yên để chọn mua hải sản.
Hiện tại ở phường Nghi Hòa hiện có khoảng 30 hộ kinh doanh nhà hàng, ẩm thực. Ông Lê Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, khi có chủ trương mở cửa du lịch trở lại, phường đã quán triệt với từng hộ dân kinh doanh ẩm thực phải đảm bảo môi trường kinh doanh sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phường cũng yêu cầu các hộ kinh doanh trang hoàng lại hệ thống đèn led, biển bảng quảng cáo, đảm bảo cảnh quan đô thị biển.

Nhiều nhà hàng đã chuẩn bị sẵn các loại hải sản tươi sống để đáp ứng cho nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài phường Nghi Hòa, tại các phường Nghi Hải, Nghi Thu, Nghi Hương, Thu Thủy, công tác chuẩn bị đón tiếp du khách đã được các nhà hàng hoàn tất.

Theo tổng hợp của UBND thị xã Cửa Lò, trên địa bàn có khoảng 260 ki ốt, nhà hàng kinh doanh ẩm thực, chưa kể các khách sạn, nhà nghỉ cũng bố trí bếp ăn để phục vụ nhu cầu của du khách.
Theo ước tính, trong những ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và khai trương mùa du lịch Cửa Lò, khối lượng hải sản tiêu thụ mỗi ngày lên đến trên dưới 10 tấn.
Các loại hải sản tươi sống đã được các chủ nhà hàng nhập về sẵn sàng phục vụ du khách. Ảnh: Tiến Đông
Ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND TX.Cửa Lò cho biết: Để đảm bảo một mùa du lịch an toàn, thể hiện sự hiếu khách của thị xã biển, ngay từ những ngày đầu năm, Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Cửa Lò đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm đôn đốc, đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch du lịch năm 2022, tăng cường quản lý nhà nước về du lịch trong đó có công tác quản lý giá.

Một bảng niêm yết giá cả món ăn được nhà hàng công bố ngay trước quầy lễ tân. Ảnh: Tiến Đông
Bên cạnh đó, TX.Cửa Lò cũng đã ban hành chỉ thị về việc quản lý chặt chẽ giá kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn theo đúng quy định hiện hành. Đảm bảo quyền lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh du lịch, dịch vụ và khách hàng đến tham quan, nghỉ dưỡng tại thị xã. Nghiêm cấm tình trạng lợi dụng thời điểm du khách đến đông để nâng, ép giá làm ảnh hưởng thương hiệu du lịch thị xã. Các nhà hàng, ki ốt kinh doanh ăn uống đều phải bắt buộc treo bảng niêm yết giá công khai để cho thực khách được biết và lựa chọn.

Cá nướng trên than hoa, một món ăn hấp dẫn của Cửa Lò mùa du lịch. Ảnh: Đức Anh
Ông Hùng cũng cho biết, thị xã cũng đã yêu cầu các phòng, ban, ngành cấp thị, Chi cục Thuế khu vực Bắc Vinh, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, kê khai, niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết. Đối với những mặt hàng đã được nhà nước quy định giá thi không được niêm yết giá sai mức giá và khung giá đã quy định.
“Nếu trường hợp nào vi phạm và bị du khách phản ánh thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thị xã cũng khuyến cáo du khách khi mua bán các hàng hóa cần theo dõi bảng niêm yết đã được công khai. Nếu trường hợp nhà hàng, khách sạn nào bán hàng đắt hơn giá niêm yết sẽ được nêu tên trên hệ thống truyền thanh, truyền hình” – ông Hùng nhấn mạnh.