Bí thư Thị uỷ làm việc với các địa phương về đề án: Nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng trên địa bàn

Đăng ngày 17/01/2024

Sáng ngày 17/1, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị uỷ đã có buổi làm việc với các phòng, ban, ngành và các địa phương liên quan về nghe, nắm bắt tình hình việc triển khai Đề án “Nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng trên địa bàn thị xã Cửa Lò, giai đoạn 2021 – 2025”. Cùng dự hội nghị có đồng chí: Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND thị xã; Hoàng Thanh Sơn – Trưởng phòng Văn hoá thông tin; Chế Đình Sơn – Phó ban Tuyên giáo Thị uỷ và đại diện một số phòng ban thị xã, lãnh đạo các phường Thu Thủy, Nghi Hương, Nghi Thu.

Hiện nay trên địa bàn thị xã có 294 cơ sở lưu trú (CSLT) du lịch với 10.962 phòng và có 21.870 giường (giảm 10 cơ sở lưu trú quy mô nhỏ và tăng 4 cơ sở lưu trú có quy mô lớn) trong đó: Có 153 CSLT đảm bảo đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất hoạt động bình thường, 141 CSLT xuống cấp. Trong đó, phường Thu Thuỷ có 73 CSLT xuống cấp, Nghi Thu có 32 CSLT xuống cấp, Nghi Hương có 32 CSLT xuống cấp. Toàn thị có 188 nhà hàng, trong đó có 132 nhà hàng xây mới. Hệ thống nhà hàng có khả năng phục vụ cùng lúc 34.000 lượt khách. Một số nhà hàng có quy mô lớn, xây dựng hiện đại, đầu tư đồng bộ khang trang, đáp ứng tổ chức tốt các sự kiện lớn. Đối với các cơ sở xuống cấp, UBND các phường đã ban hành văn bản tuyên truyền, vận động và chỉ đạo các cơ sở lưu trú, nhà hàng xuống cấp cải tạo, nâng cấp. Hiện đã có một số nhà hàng tiến hành cải tạo, sữa chữa, nâng cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá thực trạng các nhà hàng, khách sạn xuống cấp, những hạn chế, khó khăn trong việc triển khai thực hiện đề án. Trong đó, công tác tuyên truyền, quán triệt, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án ở các phường chưa cụ thể, chưa sát tình hình thực tế địa phương; Một số cơ sở chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc cải tạo, nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú, còn có tư tưởng ỉ lại sự quan tâm, đầu tư, ưu đãi của nhà nước,…

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Thị uỷ Phạm Thị Hồng Toan đề nghị các phòng, ban, các địa phương bám sát việc triển khai thực hiện thành công đề án, coi đây là cuộc cách mạng tiếp theo mà Cửa Lò phải quyết tâm thực hiện để góp phần nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú, nâng cao trải nghiệm của du khách khi về với Cửa Lò, kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Đồng chí đề nghị các phòng, ban, và các phường Nghi Thu, Nghi Hương, Thu Thuỷ tiếp tục bám sát các nhiệm vụ cụ thể: Tiếp tục công tác tuyên truyền chủ các cơ sở lưu trú, nhà hàng trên địa bàn nắm rõ chủ trương của thị xã, vận động các cơ sở nâng cấp, xây mới đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; Thành lập Ban chỉ đạo và các tổ công tác tại các phường để khảo sát chuyên sâu đánh giá thực trạng, xây dựng định hướng chiến lược phát triển cho từng cơ sở; Xây dựng chính sách kích cầu, hỗ trợ các cơ sở lưu trú về đèn Led, hỗ trợ xi măng, chính sách hỗ trợ vay vốn,.. để tiến hành cải tạo. Vận động các doanh nghiệp, cá nhân chuyển đổi mô hình kinh doanh, xây dựng các homstay, bungalow, cà phê vườn,.. để gia tăng trải nghiệm lưu trú cho du khách. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, gắn trách nhiệm cho từng cá nhân liên quan trong việc thực hiện đề án. Đồng chí tin tưởng rằng, với sự đồng hành của người dân, sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, đề án sẽ được triển khai có hiệu quả, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn, thay đổi bộ mặt hạ tầng trên địa bàn thị xã, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh cho hệ thống khách sạn, nhà hàng trên địa bàn.

Dương Tân – Tạ Nhật