Bí thư Thị ủy Cửa Lò đối thoại trực tiếp với các chủ xe điện 4 bánh

Đăng ngày 31/03/2023

Chiều ngày 31/3, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Bí thư Thị ủy Cửa Lò đã có buổi đối thoại trực tiếp với các chủ xe điện 4 bánh trên địa bàn. Cùng dự có đại diện các phòng, ban, đơn vị, lãnh đạo các phường và đại diện các chủ xe điện.


Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển khách du lịch khi về tham quan và nghỉ dưỡng tại Cửa Lò, năm 2011, Thủ tướng Chính Phủ đã ký văn bản số 703/TTg-KTN về việc cho phép thị xã Cửa Lò thí điểm dự án đầu tư xe ô tô điện phục vụ khách du lịch, với số lượng xe được thực hiện thí điểm là 110 xe, trong khoảng thời gian 3 năm từ năm 2011 – 2014. Đơn vị thực hiện dự án là Công ty TNHH Vận tải du lịch lữ hành và thương mại Cửa Lò. Hết hạn thực hiện thí điểm, UBND thị xã Cửa Lò điều chỉnh thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2015.

Trong 4 năm thực hiện dự án thí điểm, xe điện đã góp phần phục vụ tốt cho du lịch thị xã, nhưng số lượng xe điện phát sinh vượt quá nhiều so với dự án được duyệt, từ 110 xe lên 447 xe (tính đến ngày 1/1/2015). Sau khi có văn bản đề nghị tới UBND tỉnh thì UBND tỉnh cũng đã có văn bản số 1832/UBND-GT ngày 29/3/2016 cho phép thị xã Cửa Lò quản lý 447 xe điện tạm thời trong năm 2016.

Tuy nhiên, qua từng năm cho đến nay, số lượng xe điện ngày càng tăng thêm, hiện tại là 558 xe, điều này đã ảnh hưởng tới an toàn giao thông, trật tự công cộng khi đã từng xảy ra việc tranh giành, chèo kéo khách giữa các chủ xe điện với nhau.

Trước tình trạng đó, thực hiện đúng chỉ đạo của Tỉnh và chủ trương của Ban thường vụ Thị uỷ, ngày 26/12/2022, UBND thị xã đã ban hành phương án quản lý hoạt động kinh doanh xe điện 4 bánh trên địa bàn. Với hạ tầng giao thông hiện có và đảm bảo công tác quản lý, thị xã chỉ cho phép bố trí hoạt động tối đa 300 xe điện. Trong phương án, hộ gia đình nào có 2 xe được mua một xe mới, các hộ khác liên kết lại, 2 hộ mua một xe. Các xe được hoạt động phải đáp ứng các điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và đăng ký theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an và phải được kiểm định theo quy định tại Thông tư 86/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT; Các chứng chỉ sát hạch các lớp tập huấn về du lịch của thị xã và là thành viên của  hiệp hội xe điện 4 bánh trên địa bàn.

Tại buổi đối thoại, đồng chí Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan đã lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của các chủ xe điện về các vấn đề về quản lý xe điện 4 bánh trong thời gian tới. Theo đó, các chủ xe điện đều thống nhất với chủ trương của thị xã là đúng đắn để đồng bộ hạ tầng, an toàn giao thông và vì sự phát triển văn minh của du lịch thị xã. Bên cạnh đó, các chủ phương tiện cũng mong muốn được gia hạn đổi xe đến hết mùa du lịch năm 2023 vì hiện tại nhân dân gặp rất khó khăn về tài chính để mua xe mới.

Trong quá trình đối thoại, đồng chí Bí thư Thị ủy đã yêu cầu Ban tuyên giáo, Phòng Quản lý Đô thị, UBND phường Nghi Thủy trực tiếp trả lời các câu hỏi và các ý kiến kiến nghị của người dân ngay tại buổi đối thoại để làm rõ về các chủ trương, các văn bản liên quan đến vấn đề này.

Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng khẳng định Đảng bộ, chính quyền thị xã luôn đồng hành, tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để cùng tìm giải pháp thích hợp nhất, từng bước tháo gỡ những khó khăn cho người dân. Đồng thời sẽ tiếp tục trình xin ý kiến cấp trên để giải quyết mọi vấn đề hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật và sẽ có văn bản cụ thể gửi đến các bên liên quan.Tuy nhiên, để hoạt động xe điện được hoạt động ổn định lâu dài và hợp pháp, để các phương tiện này được lưu thông trên đường phố thị xã thì việc phải đưa xe điện đi đăng ký, đăng kiếm là băt buộc.Cấp ủy, chính quyền Thị xã rất thông cảm cho người dân nhưng quy định pháp luật thì phải tuân thủ nghiêm túc, không thể để xe chưa được đăng ký, đăng kiểm chở khách.Vì vậy, việc các chủ xe điện phải đi đăng ký, đăng kiểm cho phương tiện của mình là yêu cầu tiên quyết.Xe nào đủ tiêu chuẩn thì sẻ được cấp phép lưu hành ổn định, lâu dài.

                                                  PV