Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đối thoại với người dân Nghi Tân về chủ trương quy hoạch hệ thống kho đông lạnh

Đăng ngày 09/09/2019

Sáng 9/9, UBMTTQ thị xã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Bí thư thị Uỷ, Chủ tịch UBND thị xã với nhân dân về việc di dời kho đông từ các làng nghề khối 6 ra khu quy hoạch phường Nghi Tân. Đồng chí: Nguyễn Thị Kim Chi – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị Uỷ chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Lê Thanh Long – Phó bí thư thường trực thị uỷ – chủ tịch HĐND thị xã; Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư thị ủy, chủ tịch UBND thị xã; Trần Thanh Thuỷ – chủ tịch UBMT thị xã cùng lãnh đạo các phòng ban Thị xã, phường Nghi Tân và gần 50 cán bộ và xã viên làng nghề thuộc khối 6 phường Nghi Tân tham dự.

dt

dt1

dt2

Hiện tại, phường có 23 kho đông bảo quản hải sản đông lạnh, lưu trữ gần 10 nghìn tấn hải sản các loại. Doanh thu hàng năm đạt hơn 103 tỷ đồng. Tổng giá trị máy móc, thiết bị, đất đai hơn 115 tỷ, lao động thường xuyên có việc làm ổn định 160 người, nộp ngân sách nhà nước thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT hơn 1 tỷ đồng/năm.

Phát biểu tại buổi đối thoại đ/c: Doãn Tiến Dũng – chủ tịch UBND thị xã đánh giá rất cao hoạt động của các kho đông ở Nghi Tân. Tuy nhiên, các kho đông đang nằm trong khu trung tâm của các trụ sở hành chính, di tích lịch sử văn hóa và giao thông trọng điểm, nơi tập trung nhiều dân cư nên tình trạng ô nhiễm môi trường thường diễn ra. Do đó, việc di chuyển các kho đông lạnh này ra khu vực tập trung theo quy hoạch là hết sức cần thiết.

dt5

dt3

dt6

dt7

dt8

Các chủ kho đông lạnh đưa ra nhiều ý kiến về giá điện, giá đấu thầu đất, thuế và diện tích đất cho thuê, tình hình xử lý nước thải khi sang khu quy hoạch có được đảm bảo. Bà con cũng lo sợ những người đang có kho đông nếu như không đấu thầu được đất thì người dân có tiếp tục được tham gia hoạt động kho đông; thời gian cho thuê của nhà nước nếu như thế nào và đề nghị xúc tiến đầu tư khu neo đậu tàu thuyền và chợ cá đi vào hoạt động trước năm 2020…

dt9

dt10

Về vấn đề này, đồng chí chủ tịch UBND thị xã nêu rõ: Giải pháp trước hết là tập trung điều chỉnh quy hoạch, xử lý vấn đề môi trường và điện lực, giải quyết vấn đề nước thải; người có nhu cầu mới được cho quy hoạch đấu giá, việc quy hoạch đấu giá phải đảm bảo theo quy định của luật đấu giá đề ra; giá và thuế sẽ theo quy định của nhà nước; thời gian thuê kéo dài 30 năm.

dt11
Kết luận cuộc đối thoại, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị Uỷ đánh giá cao những đóng góp ý kiến của nhân dân, tất cả các bước tiếp theo để thực hiện là phải tuân thủ quy hoạch, tuân thủ theo luật nhà nước nhưng vẫn cố gắng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho nhân dân và xu thế phát triển hải sản trên thị trường; thiết kế quy hoạch phải đồng bộ, hướng đến dịch vụ chế biến hải sản; giao cho chính quyền phải làm tốt giải quyết vấn đề chuẩn bị cho quy hoạch; thành lập hợp tác xã liên minh, hiệp hội để nhân dân và cán bộ đoàn kết thực hiện tốt các hoạt động của làng nghề.

Hoàng Anh – Tạ Nhật