Bài học rút ra sau chuyến tham quan về phát huy nội lực để xây dựng cơ sở hạ tầng ở xã Sơn Thành – Yên Thành

Đăng ngày 10/03/2014

Theo đó đoàn cán bộ đi học tập kinh nghiệm tại xã Sơn Thành-huyện Yên Thành vào ngày 9/3/2014 nói trên gồm 26 thành viên, trong đó Đ/c Doãn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò làm Trưởng đoàn, Đ/c Nguyễn Đình Tiến-Phó Chủ tịch UBND thị xã làm Phó đoàn. Thành viên là Trưởng, Phó và cán bộ, chuyên viên 1 số phòng, đơn vị có liên quan và Bí thư, Chủ tịch 7 phường. Trong thời gian tham quan, học tập kinh nghiệm về phát huy nội lực để xây dựng cơ sở hạ tầng ở Xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, đoàn cán bộ thị xã Cửa Lò đã rút ra được một số kinh nghiệm, bài học quý.

Xã Sơn Thành, huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An, cách đây 20 năm là một trong những xã nghèo nhất của huyện Yên Thành, sau những năm đổi mới với sự nghiệp, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Sơn Thành đã vững bước đi lên, phát triển toàn diện và đã trở thành điểm sáng của tỉnh Nghệ An trong chủ trương xây dựng Nông thôn mới.

Thực hiện Quyết định số 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 04 /6/2010 về phê duyệt mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, Đảng bộ, Chính quyền xã đã quyết liệt chỉ đạo với quyết tâm cao nhất, coi đây là thời cơ, vận hội để Sơn Thành thoát nghèo, bứt phá đi lên và trở thành một xã giàu của huyện. Được huyện Yên Thành chọn là 1 trong 10 xã điểm, Đảng bộ và Chính quyền xã Sơn Thành đã thực hiện khẩu hiệu “Toàn dân, toàn diện, chung tay xây dựng Nông thôn mới”. Toàn xã Sơn Thành hiện nay chỉ có 7.500 khẩu nhưng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, chủ trương đi lên từ “2 Đ” (đi lên từ đường, vươn ra từ đồng), chọn giao thông nông thôn là khâu đột phá, dồn điền đổi thửa là trọng tâm. Chiến dịch dồn điền, đổi thửa đã trở thành “một cuộc cách mạng xanh” có sức lan tỏa rộng lớn, được xã tập trung chỉ đạo và hoàn thành nhanh chóng trong tốp đầu của tỉnh. Sau ba năm xây dựng Nông thôn mới, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15 %/ năm; Thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/ người/năm; Hộ nghèo chỉ còn 2,4 %; Toàn xã đã có 300 nhà cao tầng và trên 40 xe ô tô con. Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt đề án “Giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo” nên hiện nay, xã có 1.743 lao động xuất khẩu ở các nước, mà chủ yếu là các nước Châu Âu, mỗi năm gửi về cho gia đình trên địa bàn xã từ 160-200 tỷ đồng. Đặc biệt, xã Sơn Thành đã xây dựng được trên 91 km đường giao thông, 20 nhà văn hóa và khu thiết chế thể thao của 21 xóm, trường học, trụ sở xã với nguồn kinh phí 135 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 80 tỷ đồng, tính bình quân trong 3 năm qua mỗi nhân khẩu đóng góp 10 triệu đồng. Một điều đáng để cho cán bộ và người dân Cửa Lò cùng học tập và suy ngậm là: Để làm được 91 Km giao thông nói trên, người dân xã Sơn Thành đã tự nguyện tháo dỡ 40 ngôi nhà, trong đó có 22 ngôi nhà phải tháo dỡ toàn bộ, 20 ngàn m bờ rào, hiến 10,5 ha đất. Và để xây dựng lại phần tháo dỡ nói trên, Sơn Thành đã phải bỏ ra 11,7 tỷ đồng nhưng ngân sách nhà nước và địa phương chỉ hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho các đối tượng, gia đình thuộc diện chính sách. Còn lại, người dân nơi đây đã không đòi hỏi sự đền bù nào bởi họ nhận thức sâu sắc việc xây dựng lại những con đường khang trang, thoáng rộng thì chính gia đình họ, người thân của họ cũng được hưởng lợi.

Việc UBND thị xã Cửa Lò thành lập đoàn cán bộ đi học tập kinh nghiệm tại xã Sơn Thành-huyện Yên Thành về phát huy nội lực để xây dựng cơ sở hạ tầng là muốn cán bộ và nhân dân thị xã đẩy mạnh hơn nữa công tác phát huy nội lực. Đặc biệt từng bước loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại và thái độ thiếu sự phối hợp, đòi hỏi mọi quyền lợi, lợi ích cho bản thân, gia đình trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình công cộng đem lại lợi ích cho cả cộng đồng. Một thực tế ở Cửa Lò đang diễn ra là: các công trình trọng điểm trên địa bàn như: Đường, mương thoát nước thải đường dọc số 3; Dự án chôn lấp ống thoát nước thải khu vực Nghi Thu và nhiều công trình khác đang chậm tiến độ và thi công dở dang là do ý thức, thái độ của nhiều cá nhân đã không được phát huy mạnh mẽ như ở xã Sơn Thành.

Hy vọng rằng, qua đợt tham quan, học tập kinh nghiệm từ xã bạn Sơn Thành lần này, Cửa Lò sẻ có bước đi táo bạo, quyết liệt hơn. Đặc biệt sẻ huy động được cả trí và lực của cả cộng đồng, đặc biệt là các doanh nghiệp và mỗi người dân. Có như vậy, thị xã Cửa Lò mới đạt được kết quả trong việc phát huy nội lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, dồn điền đổi thửa.. để xây dựng Cửa Lò ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Theo: Khắc Giang-Tạ Nhật