Bà con Giáo họ Thượng Lộc – Phường Nghi Hải đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế.

Đăng ngày 24/12/2015

 anhduc

Là doanh nghiệp trẻ, lại đầu tư vốn kinh doanh ở nước bạn Lào, nên giáo dân – Chủ doanh nghiệp Nguyễn Hữu Đức ở khối Tân Lộc, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò rất hiếm khi có mặt ở nhà. Xuất phát điểm là một công nhân làm thuê, anh Đức hiểu rõ được những khó khăn, vất vả của những người lao động nơi xú người. Với quyết tâm làm giàu bằng đôi bàn tay, khối óc của mình, anh Đức đã mạnh dạn cùng bạn hùn vốn mở kinh doanh nhập khẩu gỗ từ Lào về Việt Nam với số vốn ban đầu hơn 1 tỷ đồng. Cùng với sự cần mẫm, chịu khó, sau 5 năm hoạt động, Công ty TNHH Đức Nam đã có số vốn lên trên 10 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, công ty Đức Nam hiện còn giúp 17 lao động nghèo địa phương có việc làm ổn định. 5 năm qua, được sự tín nhiệm của bà con giáo dân, anh Đức còn đảm nhiệm thêm chức vụ trưởng ban hành giáo xứ Thượng Lộc. Giáo dân Nguyễn Hữu Dức tâm sự: “Tạo điều kiện để các gia đình khó khăn tiếp tục ngày càng đi lên để tạo được nguồn vốn giúp đỡ cho người nghèo, bạn nghèo tạo công ăn việc làm hoặc là đi XKLĐ. Sắp tới đây phương án của anh đề nghị với TX xin thuê đất phía trước tạo xưởng nhỏ để sản xuất cho bà con giáo dân cũng như bà con trong xóm có thêm công ăn việc làm”

Giáo họ Thượng Lộc hiện chung sống đầm ấm, đoàn kết với bà con lương dân tại hai khối Tân Nho và Tân Lộc, với 74 hộ giáo dân, trong đó phân đông số lao động hoạt động trong nghề khai thác hải sản, XKLĐ, thành lập các doanh nghiệp phát triển kinh tế cho thu nhập cao,  giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nghèo. Phải nói rằng, phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia xây dựng đô thị văn minh được các đồng bào công giáo trong giáo họ Thượng Lộc hưởng ứng tích cực. Kinh tế phát triển, đời sống được nâng lên, bà con giáo dân  trong giáo họ nhận thức được sinh đông con không thể nuôi dạy con tốt, công tác KHHGĐ cũng được bà con có đạo quan tâm thực hiện. Chính vì thế, giáo họ Thượng Lộc 6 năm liền trong giáo họ không có người sinh con thứ 3. Năm 2015, đã có 63/74 hộ giáo giáo được công nhận là gia đình văn hóa… Từ chỗ gắn kết, bà con cùng đồng lòng xây dựng đời sống văn hóa ấm no, tốt đời đẹp đạo. Ông Nguyễn Văn Bích. Chủ tịch UB MTTQ phường Nghi Hải, TX Cửa Lò cho biết: “Trong những năm qua và đặc biệt năm 2015 thì tình hình kinh tế của bà con giáo dân, đời sống hàng năm thì được nâng lên, tốt hơn. Nhờ có sự vận động của bà con trong vấn đề được vay vốn chích sách xóa đói giảm nghèo, giải quyết công ăn việc làm. Đặc biệt là huy động để đóng được tàu thuyền để đi đánh bắt hải sản. Thứ 2, kịp thời vay vốn ngân hàng của Quỹ tín dụng cho con em KXLĐ, đời sống 74 hộ giáo dân chỉ có 8 hộ nghèo”

anhduc1

Đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế để xây dựng đời sống văn hóa tiến bộ là mục tiêu mà bà con giáo dân trong giáo họ Thượng Lộc đã và đang hướng tới. Bà con đang ra sức thi đua cùng với các giáo họ trong và ngoài giáo xứ để trở thành những người công giáo yêu nước./.

Đàm Hiền – Ngọc Ánh