Ấn tượng chương trình Giao lưu Nối vòng tay biển Cửa Lò 2015

Đăng ngày 07/06/2015

20h10 ngày 6/6/2015, tại Quảng trường Bình Minh, TX Cửa Lò đã diễn ra giao lưu “Nối vòng tay biển” lần thứ 11 năm 2015. Đây là chương trình giao lưu nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015).

Tham dự chương trình có đ/c Chu Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản – Bộ TT&TT; Đinh Thị Lệ Thanh – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Nghệ An, thị xã Cửa Lò, lãnh đạo, phóng viên  Đài PT-TH các tỉnh cùng đông đảo nhân dân thị xã Cửa Lò và du khách thập phương.

 

Đại biểu dự chương trình giao lưu của “người nhà Đài”

 
Chương trình thu hút sự quan tâm của đông dân người dân TX biển

Đã thành thông lệ, cứ vào mùa biển gọi, TX Cửa Lò lại nồng hậu đón chào những người bạn làm báo nói, báo hình đến trong cả nước cùng về đây bung tỏa sức sống của dân ca người Việt.

 
Tiết mục “Về miền ví giặm” với sự thể hiện của NSND Hồng Lựu và các nghệ sỹ đến từ Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca ví giặm xứ Nghệ mở màn cho chương trình giao lưu

Qua 11 lần tổ chức, giao lưu “Nối vòng tay biển” đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với người dân phố biển Cửa Lò nói riêng và khách du lịch đến với Nghệ An nói chung. Năm nay, chương trình giao lưu có sự tham gia của gần 150 diễn viên, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của 12 đơn vị 12 đoàn, gồm Ban thời sự VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam, kênh VOV – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài PTTH Tuyên Quang, Lâm Đồng, Thái Bình, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Giang, Quảng Trị và Nghệ An.

 
Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo TX Cửa Lò tặng hoa cho 12 đoàn tham gia Giao lưu “Nối vòng tay biển Cửa Lò 2015”

Trong đêm giao lưu, những lời ca, tiếng hát, điệu múa mang âm hưởng làn điệu dân ca, nét văn hóa độc đáo của các vùng miền trong cả nước đã được chính những người làm báo hình, báo nói tạo nên một bức tranh đa sắc. Đó là những giai điệu ngọt ngào đậm chất dân ca rất đặc trưng từ nơi địa đầu tổ quốc như: hát Then, hát Sli của đồng bào dân tộc ở Tuyên Quang và Lạng Sơn,… Làn điệu chèo mang âm hưởng của vùng quê lúa Thái Bình; Âm hưởng hùng tráng mạnh mẽ cúa núi rừng cao nguyên Lầm Đồng… hay những ca khúc ca khúc dân ca đầy trữ tình của những người làm báo đến từ Đài PTTH Bình Dương, Đồng Nai… Và trong ngày hội ngộ, niềm hân hoan của dân ca Ví giặm xứ Nghệ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trở thành điểm nhấn mở – kết cho chương trình giao lưu.

 
Tặng hoa cho các đơn vị tài trợ Giao lưu “Nối vòng tay biển Cửa Lò 2015”

Nằm trong chương trình giao lưu “Nối vòng tay biển” lần thứ 11, “người nhà Đài” còn trao đổi nghiệp vụ về PTTH; tổ chức sản xuất các tin, bài, phóng sự, video clip…về cuộc sống, con người, phong cảnh xứ Nghệ, Cửa Lò… để phát sóng trên các Đài PTTH, tham quan Nhà máy sữa TH và các hoạt động về nguồn.

 
Câu Sli mùa xuân – Đài PTTH Lạng Sơn
 Hát then: Tuyên Quang quê em – Đài PTTH Tuyên Quang
 
 
Làn quan họ cổ “Lòng vẫn đợi chờ” – Đài PTTH Bắc Giang
 
 
Điệu chèo Một thoáng Nghệ An – Đài PTTH Thái Bình
 
 
 “Ai vô xứ Nghệ” – Đài PTTH Nghệ An
 
 
Gửi lòng con đến cùng cha – Đài PTTH Đà Nẵng
 
 
 Langbiang gió – Đài PTTH Lâm Đồng
 
 
Quê hương – Đài PTTH Bình Dương
 
 
Vào thăm văn miếu – Đài PTTH Đồng Nai
 
 
  “Khúc ca giã bạn” – Làn điệu dân ca ví giặm xứ Nghệ kết thúc buổi giao lưu hôm nay


Giao lưu “Nối vòng tay biển” được tổ chức hàng năm là dịp để những người làm báo ý thức hơn với trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của các vùng miền, đồng thời quảng bá tiềm năng phát triển du lịch Cửa Lò nói riêng, Nghệ An nói chung đến với du khách trong và ngoài nước.

(Lê Trang – Hồng Đăng)