Ngư dân Nghi Thủy trúng đậm vụ cá mu

Đăng ngày 08/04/2019

Theo thông lệ, từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch hàng năm là những tháng ngư dân buông thuyền đánh bắt cá mu. Năm nay được sự ủng hộ của thời tiết, bà con ngư dân Cửa Lò đang rất phấn khởi vì trúng đậm vụ cá mu đầu năm.

Ca mu 3

Ca mu 4

Anh Nguyễn Văn Thanh một chủ tàu đánh bắt cá của phường Nghi Thủy cho tôi biết: ” So với mọi năm, năm nay cá mu rất được mùa, chúng tôi buông thuyền từ 4h chiều ngày hôm nay, 5- 6h sáng hôm sau cập bến là thuyền nào thuyền nấy đã đầy ắp cá . Mỗi thuyền sẽ thu được số lượng trung bình 5- 7 tấn cá mu, tuy giá cá mu  không cao so với các loại các khác như cá nục hay cá cơm nhưng bà con ngư dân chúng tôi cũng rất phấn khởi, cảm ơn trời đất đã cho chúng tôi một vụ đánh bắt bội thu, mở đầu cho một năm hứa hẹn nhiều thắng lợi cho bà con ngư dân.

Ca mu 1

Vui lây cùng anh Thanh và bà con ngư dân, tôi ghé vào phòng quản lý bến cá Nghi Thủy, anh Nguyễn Văn Cường quản lý bến cá cho tôi biết: ” Từ hồi cuối tháng hai đến đầu tháng ba âm lịch này mỗi ngà bến cá đón hàng chục tàu cập bến, tàu nào thuyền nấy đầy ắp cá mu, so với mọi năm số lượng cá mu nhân dân đánh bắt được tăng gấp hai đến ba lần, theo thống kê, có ngày tổng lượng cá mu từ các thuyền về lên khoảng 60- 70 tấn”.

Ca mu 2

Cá mu là một loài cá có thân mềm, có kích thước từ như ngón tay trỏ hoặc lớn hơn,  nhiều thịt và độ đạm khá cao, là một món được các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn trong bữa ăn gia đình những ngày này. Cá mu có thể rán, hấp chấm muối tiêu hoặc kho tươi cùng nghệ, hành tăm hay là nấu canh chua. Ngoài ra cá mu rất được các hộ muối nước mắm truyền thống ưa dùng, vì ngoài giá thành thấp hơn so với các loại như cá cơm hay cá trích các còn cho thành phẩm rất thơm ngon và không bị hao.

 Mong rằng, với mùa cá mu trúng đậm sẽ là tiền đề cho một mùa biển bội thu đang chờ đón ngư dân Cửa Lò phía trước./.

Phan Thành