Đại lễ giỗ chính kỵ Thái úy, phò mã, Tổng đô đốc Nguyễn Sư Hồi

Đăng ngày 15/06/2017

Sáng ngày 15/6/2017 (tức ngày 21/5 âm lịch) Đền Vạn Lộc – phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò đã tổ chức Đại lễ giỗ chính kỵ Thái úy, phò mã, Tổng đô đốc Nguyễn Sư Hồi, Thượng đẳng tối linh ngài bản cảnh thành hoàng.

suhoi2

Nguyễn Sư Hồi là con trai trưởng của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Ông sinh ngày 26/5/1444, là một vị tướng tài ba. Thái úy Nguyễn Sư Hồi đã từng đem quân trấn thủ vùng biển Nghệ An và lấy Cửa Xá, làng Vạn Lộc làm trung tâm. Tại đây Nguyễn Sư Hồi đã mang hết tài năng, tâm sức ra phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

suhoi

suhoi4

suhoi1

Người đã biến mảnh đất cằn cỗi hoang sơ này thành làng trù phú, sầm uất. Ngày 21/5/1506 Nguyễn Sư Hồi lâm bệnh nặng và mất ở Cửa Xá. Đến nay đã trải qua 511 năm nhưng tên tuổi và công lao khai cơ lập nghiệp ra làng Vạn Lộc, nay là phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò của Nguyễn Sư Hồi mãi đi vào lịch sử.

suhoi5

suhoi6

suhoi7

Hàng năm, cứ vào ngày 21/5 âm lịch, nhân dân Cửa Lò lại tổ chức lễ giỗ của ông nhằm tưởng nhớ công lao to lớn cũng như những đóng góp của ông trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương đã đến dâng hương tỏ lòng thành kính biết ơn đối với vị “thành hoàng”./.

Mỹ Hạnh – Duy Quý