Cửa Lò vận động người dân không sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, các loại pháo dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Đăng ngày 18/12/2018

Hàng năm cứ vào mỗi dịp lễ hay tết đến xuân về, tình trạng sản xuất, buôn bán, tràng trữ và sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ngày càng gia tăng. Đó là nguyên nhân của hàng loạt vụ cháy nổ, các tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân, phá vỡ sự bình yên và tạo cơ hội cho sự nguy hiểm bùng phát.

Trước tình hình nói trên, mới đây, UBND thị xã Cửa Lò đã chỉ đạo Công an thị xã phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân nhằm ngăn chặn và xử lý những vi phạm. Theo đó, Cửa Lò sẻ triển khai và thực hiện một số nội dung sau:Tiếp tục thực hiện Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2017 và Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 23/4/2018 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, sử dụng, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Kế hoạch số 655/KH-UBND ngày 10 tháng 10 năm 2018 của UBND tỉnh Nghệ An về tổng kiểm tra, thu hồi và tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

CA PC phao 1

UBND thị xã Cửa Lò cũng yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị tập trung quán triệt, phổ biến các quy định của Nhà nước và Thị xã về việc tuyên truyền cho nhân dân tuyệt đối không sản xuất, tràng trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thực hiện nghiêm túc chỉ thị 36/2009/CT-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ  về việc quản lý, sử dụng pháo, nhất là trong dịp trước, trong và sau tết Kỷ Hợi năm 2019. Nghiêm cấm đốt pháo mọi lúc mọi nơi, nghiêm cấm việc nổ súng trái phép và dùng chất nổ gây tiếng nổ thay cho pháo.

Bên cạnh đó, UBND thị xã cũng mong muốn mỗi người dân trên địa bàn Thị xã kịp thời phát hiện, tố giác và đấu tranh phòng chống các hành vi nhập khẩu, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sản xuất và sử dụng trái phép các loại vũ khí, hung khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Khi phát hiện sai phạm thì báo ngay cho cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý kịp thời. Mọi hành vi dung túng, bao che, tiếp tay cho tội phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Kiem tra PC phao

Tuyên truyền vận động người thân và mọi người xung quanh không được sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nghiêm cấm các hành vi sử dụng các loại phương tiện trên để xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức. Các hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, hung khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tùy theo tính chất mức độ sẽ bị phạt tiền hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và những hung khí tự tạo khác. Nhất là các loại pháo tự chế, súng săn, súng tự chế, súng hơi các loại. Địa điểm thu hồi, giao nộp vũ khí tại trụ sở Công an thị xã, công an phường, UBND các phường và các đơn vị có liên quan.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã, ngay từ ngày 10/12/2018, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Cửa Lò đã mở chuyên mục tuyên truyền phòng chống sản xuất, buôn bán, tràng trữ và sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên sóng phát thanh Thị xã. Hiện nay, đơn vị đang phối hợp với Công an Thị xã và UBND các phường mở đợt tuyên truyền lưu động, treo pa nô, áp phích, khẩu hiệu tại các tuyến đường trong khu dân cư và trường học. Đây là những việc làm nhằm giáo dục nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân.

Ra quan PC phao

Công an thị xã phối hợp liên ngành với Ban chỉ huy quân sự trong việc tuần tra dịp tết đặc biệt trong đêm giao thừa để phòng ngừa vi phạm về pháo nổ. Xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự tùy vào mức độ vi phạm. Kiểm tra, tập trung rà soát các đối tượng được phép trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, mua bán, vận chuyển, bảo quản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ để kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác và có biện pháp khắc phục kịp thời, không để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi vi phạm. Phối hợp với UBND phường, các cơ quan đoàn thể tiến hành ký cam kết tại các trường học cho các em học sinh và tại địa phương cho cán bộ và nhân dân được biết và thực hiện nghiêm túc.

Xuân Kỷ Hợi đang đến gần, UBND thị xã Cửa Lò yêu cầu toàn dân nghiêm túc thực hiện các văn bản, chỉ thị, các quy định về phòng chống sử dụng, buôn bán, tràng trữ vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ góp phần giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo cho nhân dân được đón tết thật no ấm, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm./.

Nguyễn Hương