Xuân ấm áp trên làng chài Nghi Thủy

Đăng ngày 23/03/2014

 

Không khí ngày cuối năm trên bến cá phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò vẫn nhộn nhịp những chuyến tàu ra vào khơi. Đây là những chuyến tàu cuối cùng trong năm đem về thêm thu nhập cho người dân làng chài Nghi Thủy vì lúc này các thương lái tấp nập thu mua lượng hải sản phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết nguyên đán Tân Mão. Năm qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi, giá xăng dầu tăng cao, nhưng đây lại là năm thắng lợi của nghề đánh bắt hải sản ở Nghi Thủy, gần 5.000 tấn hải sản được khai thác, giá trị sản xuất đạt 43 tỷ đồng, thu nhập bình quân mỗi lao động đạt 25 triệu đồng/năm. Bà Trần Thị Thanh – người dân phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò nói: “ Năm qua, làm ăn cũng được, kinh tế ổn định. Cuối năm thu hoạch cũng tương đối. Người dân làng chài thu hoạch nhiều, xuất phát cũng nhiều”
Một mùa xuân mới đang về trong niềm vui của sự thắng lợi, niềm vui vượt qua khó khăn của ngư dân Nghi Thủy. Kết thúc một mùa đi biển, các thuyền viên trở về với gia đình để chuẩn bị đón tết cổ truyền nhưng đồng thời cũng chuẩn bị công cụ để cho một mùa đánh bắt mới. Sau 3 ngày tết, ngư dân làng chài sẽ lại chọn ngày tốt để ra khơi thả lưới, đón những mẻ cá đầu tiên cùng với mong muốn cả năm sẽ ăn nên, làm ra. Ông Hoàng Văn Mình – Ngư dân Nghi Thủy nói: “Mong làm ăn phấn khởi dồi dào. Nhờ nhà nước giúp đỡ, hỗ trợ đồng vốn, xăng dầu để các đội tàu làm ăn khấm khá hơn”.
Được mùa cá tôm, cuộc sống của người dân làng chài đã thay đổi. Sự thay đổi đó thể hiện trên từng con đường, từng ngôi nhà ở Nghi Thủy. Người dân phấn khởi đón tết và tận hưởng những thành quả mà trong năm qua họ đã vất vả có được. Ông Dương Ngọc Xô – chủ tịch UBND phường Nghi Thủ – Thị xã Cửa Lò cho biết: “Khí thế vào xuân của ngư dân Nghi Thủy nói chung và các đội tàu xa bờ nói riêng rất phấn khởi vui vẻ, có nhiều vật chất. Đồng thời, ngư dân vẫn đang chuẩn bị cho ra khơi, đặc biệt là hành ngư đầu năm”
Năm nay, nhiều hộ gia đình ở Nghi Thủy đã đầu tư, đóng mới thêm nhiều tàu thuyền mới với công suất lớn để vươn tới ngư trường xa. Ngay sau khoảng thời gian nghỉ tết, các tàu thuyền mới này sẽ tham gia vào những đội tàu lớn để khai thác vụ cá đầu năm. Tin rằng, với khí thế mới, bà con ngư dân Nghi Thủy sẽ có thêm một năm thu nhập cao và sẽ có thêm một cái tết ấm áp, no đủ./.

Theo: Thanh Vân