Công an Cửa Lò triệu tập chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi

Đăng ngày 09/10/2019

Vào ngày 7/10/2019, qua công tác kiểm soát trên không gian mạng, công an TX Cửa Lò phát hiện trên trang facebook có tên là Phan Beo do chị Hoàng Thị Phan  (trú tại khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu, TX Cửa Lò làm chủ tài khoản) có đăng tải bài viết với nội dung “cảnh giác lợn bị tiêu hủy ở nghĩa trang phường Nghi Hương bị đào trộm”.

Ngay sau khi nhận được nội dung thông tin, công an TX Cửa Lò đã vào cuộc xác minh sự việc. Qua xác minh tại địa bàn phường Nghi Hương được biết, vừa qua, tại địa bàn xảy ra 2 điểm dịch ở khối 5 và khối 14. Chính quyền phường Nghi Hương đã tiến hành tiêu độc khử trùng và xử lý tiêu hủy lợn bị dịch theo đúng quy trình, với nguyên tắc: “dịch ở đâu, xử lý đến đó” để tránh lây lan ổ dịch. Như vậy, hoàn toàn không có lợn tiêu hủy tại khu vực nghĩa trang Thị xã.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Trần Văn Giáp – Đội phó đội An ninh Công an TX Cửa Lò cho biết: Bước thứ nhất, là chúng tôi đã tiến hành xác minh tại thực địa. Qua kiểm tra thực địa thì xác định rằng việc đào bới xác động vật lợn lên để tái sử dụng là hoàn toàn không có. Bước thứ 2, sau khi chúng tôi đã xác định được thông tin đó là không có thực, không xảy ra trên địa bàn thì bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã tiến hành xác minh, làm rõ được chủ tài khoản. Sau khi làm rõ, chúng tôi mời chủ tài khoản này lên trụ sở công an làm việc. Tại trụ sở công an, chủ tài khoản đã thừa nhận hành vi mình đăng tải trên fb vào ngày 7/10/2019 là mình tự bịa ra, không dựa trên cơ sở nào trên địa bàn. Và thông tin đó hoàn toàn sai sự thật. Hiện tại, công an thị xã Cửa Lò tiếp tục thu thập tất cả các tài liệu liên quan củng cố để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chính quyền Thị xã Cửa Lò đề nghị bà con nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước các tin đồn thất thiệt, sai sự thật và không có căn cứ, tránh gây hậu quả cho tổ chức, cá nhân. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho cá nhân chị Phan và cư dân mạng cần có ý thức với hành vi của mình, không chia sẻ và đăng tải những thông tin chưa có căn cứ.

Dương Tân