Xây dựng năng lực quản lý tài nguyên và môi trường trong khách sạn và khu du lịch

Đăng ngày 28/03/2014

    Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Mạnh Cường khẳng định: ngành Du lịch Việt Nam là một ngành kinh tế đang phát triển rất mạnh của Việt Nam với mức gia tăng nhanh số lượt khách du lịch từ hơn 13,3 triệu lượt người năm 2000 lên 23,7 triệu lượt người trong năm 2008, kể cả khách quốc tế và nội địa. Số cơ sở lưu trú phục vụ du lịch cũng đã gia tăng theo một cách mạnh mẽ, từ hơn 3.200 năm 2000 lên gần 10.500 năm 2008. Như vậy, ngành Du lịch đã góp phần không nhỏ vào việc tạo việc làm và sự phát triển của quốc gia.

    Tuy nhiên, ngành Du lịch, bên cạnh các mặt tích cực, cũng có những mặt tiêu cực, hạn chế như: sử dụng nhiều tài nguyên, sản sinh rác thải, gây biến động môi trường tự nhiên… Lĩnh vực lưu trú du lịch, là một thành phần của ngành du lịch, cũng không nằm ngoài hiện trạng đó. Để mang đến cho khách lưu trú du lịch những dịch vụ tốt nhất có thể, phải tiêu thụ nhiều tài nguyên, như năng lượng, nước, vật tư, nguyên liệu, sản phẩm nông nghiệp, cũng như tác động đến môi trường tự nhiên để xây dựng cơ sở kinh doanh.

    Tại Hội thảo, các chuyên gia của Tổng cục Du lịch, UNEP, ADEME, ENERTEAM tập trung trao đổi các chủ đề giải pháp phát triển du lịch bền vững – lợi ích và thử thách; kinh nghiệm quốc tế về các hành động tự nguyện để phát triển du lịch bền vững; kinh nghiệm châu Âu trong phát triển nhãn sinh thái; hiện trạng quản lý môi trường và tài nguyên trong các khách sạn và khu du lịch ở Việt Nam; lộ trình xây dựng nhãn sinh thái trong các cơ sở lưu trú tại Việt Nam; đánh giá hiện trạng quản lý môi trường và tài nguyên trong các khách sạn vừa và nhỏ tại Việt Nam.