Xác cá voi dạt vào bờ, ngư dân thắp hương làm lễ chôn cất

Đăng ngày 11/03/2024

TPO – Sau khi phát hiện xác cá voi dạt vào bờ, người dân phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đã làm lễ thắp hương rồi đưa đi chôn cất theo phong tục người dân vùng biển.

Chiều 10/3, một lãnh đạo UBND Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cho biết, người dân trên địa bàn phường vừa phát hiện và chôn cất một con cá voi chết dạt vào bờ theo phong tục địa phương vùng biển.

Xác cá voi dạt vào bờ, ngư dân thắp hương làm lễ chôn cất ảnh 1Xác cá voi dạt vào bờ, ngư dân thắp hương làm lễ chôn cất ảnh 2

Xác con cá voi chết trôi dạt vào bờ biển Cửa Lò (Nghệ An)

Theo đó, sáng cùng ngày, người dân đi dọc bờ biển Cửa Lò, đoạn khu dự án Golden City thuộc phường Nghi Thủy đã phát hiện xác một con cá voi dạt vào bờ. Ngay sau khi phát hiện, người dân đã trình báo lên lực lượng chức năng, chính quyền phường Nghi Thuỷ.

Tại hiện trường, cá voi chết được xác định dài khoảng 1,2m, nặng khoảng 3 yến. Theo nhận định của người dân, cá voi có thể đã chết trước đó nhiều ngày, hiện xác cá voi đang trong quá trình phân hủy.

Xác cá voi dạt vào bờ, ngư dân thắp hương làm lễ chôn cất ảnh 3
Người dân làm lễ thắp hương và tiến hành chôn cất cá voi theo phong tục địa phương vùng biển.

Theo quan niệm của người dân vùng biển, cá voi (hay được gọi là cá ông) là loài động vật rất linh thiêng nên khi gặp cá voi chết dạt vào bờ, người dân phường Nghi Thủy đã tiến hành thắp hương làm lễ, rồi chôn cất theo phong tục tập quán.

Ngọc Tú – Báo Tiền phong